Những thói quen nên từ bỏ ngay để thoát cảnh nợ nần trong năm mới: Ăn tiệm, xem Netflix và tiêu tiền để khoe trên mạng xã hội

13/01/2020 10:18 AM | WeLearn

Nếu việc thoát nợ là ưu tiên hàng đầu của bạn, bạn cần nghiêm túc từ bỏ một số thứ để đạt được mục tiêu của mình.

Mặc dù nợ nần là nguyên nhân chính gây stress cho con người nhưng họ lại không hoàn toàn sẵn sàng thay đổi một số khía cạnh trong cuộc sống của mình để thoát cảnh nợ nần.

Theo một cuộc khảo sát gần đây của Tally được thực hiện với hơn 2.000 người trưởng thành ở Mỹ (1.500 người trong số đó hiện đang có nợ tài chính), khi được hỏi những sản phẩm hay dịch vụ nào mà họ không sẵn sàng từ bỏ để thoát nợ, hơn một nửa số người đó (52%) nói rằng họ sẽ không từ bỏ smartphone, 49% nói rằng họ sẽ không từ bỏ việc sở hữu một chiếc xe hơi và 34% sẽ không kiêng ăn ngoài tiệm. Kết quả cũng cho thấy 30% muốn giữ các dịch vụ phát trực tuyến và 28% không từ bỏ việc đi du lịch trong 12 tháng.

Nhưng nếu việc thoát nợ là ưu tiên hàng đầu của bạn, bạn cần nghiêm túc từ bỏ một số thứ để đạt được mục tiêu của mình. Dưới đây là 5 lời khuyên cho người muốn thoát nợ trong năm mới:

1. Thói quen ăn tiệm

Những thói quen nên từ bỏ ngay để thoát cảnh nợ nần trong năm mới: Ăn tiệm, xem Netflix và tiêu tiền để khoe trên mạng xã hội - Ảnh 1.

Ăn tiệm là một thói quen tốn kém.

Mặc dù 34% người Mỹ nói rằng họ sẽ không từ bỏ những bữa ăn tiệm để trả nợ nhưng các chuyên gia nói rằng họ nên xem xét lại vì ăn ngoài có thể tiêu tốn rất nhiều tiền.

Nếu bạn chi 10 USD cho bữa sáng và 15 USD cho bữa trưa, thì mỗi tuần sẽ mất 125 USD (5 ngày đi làm). Đến cuối năm, tổng chi phí sẽ là hơn 6.000 USD. Ryan Marshall, một chuyên gia tư vấn đầu tư tài chính tại Ela Financial Group cho biết: "Nếu bạn tự chuẩn bị đồ ăn trưa của mình và giảm một nửa chi tiêu thì sẽ tiết kiệm được 3.000 USD mỗi năm".

2. Những gói dịch vụ định kỳ

Những thói quen nên từ bỏ ngay để thoát cảnh nợ nần trong năm mới: Ăn tiệm, xem Netflix và tiêu tiền để khoe trên mạng xã hội - Ảnh 2.

Bạn có thể dùng chung tài khoản Netflix để tiết kiệm tiền.

Các dịch vụ như thẻ hội viên phòng gym, truyền hình cáp và đăng ký truyền phát trực tuyến có thể tiêu tốn rất nhiều. Mặc dù mỗi lần thanh toán có vẻ như không tốn kém nhiều nhưng bạn sẽ thấy tiền hao hụt rõ ràng vào cuối năm. Một thuê bao Netflix tiêu chuẩn có giá 12,99 USD/tháng. Vậy, 12 tháng sẽ tốn 150 USD.

Ngoài ra, bạn có thể đang mất tiền vào các đăng ký định kỳ mà bạn không còn nhu cầu sử dụng. Trong một bài của Tạp chí Phố Wall, nhà báo Joanna Stern đã kể lại việc cô phải trả 15 USD/tháng trong 3 năm cho một dịch vụ fax điện tử mà cô sử dụng chỉ 2 lần.

Cô cho biết: "Tổng cộng tôi đã tốn 240 USD. Với số tiền tương tự, tôi có thể mua được 20 cuộn giấy fax hoặc 10 cái máy fax".

Nếu thấy việc hủy đăng ký quá khó khăn, bạn có thể tìm kiếm các gói dịch vụ thay thế hợp lý hơn. Dùng chung tài khoản Netflix với bạn bè hoặc mua vé tập gym theo ngày, theo tháng thay vì đăng ký theo năm có thể giúp bạn về mặt tài chính.

3. Mua theo số lượng lớn

Những thói quen nên từ bỏ ngay để thoát cảnh nợ nần trong năm mới: Ăn tiệm, xem Netflix và tiêu tiền để khoe trên mạng xã hội - Ảnh 3.

Mua nhiều một lúc không phải lúc nào cũng tốt.

Mua đồ theo số lượng lớn không hẳn tiết kiệm như nhiều người nghĩ vì những người mua sắm với số lượng lớn thường mua nhiều hơn cần thiết. Thay vì mua bộ 12 viên pin với giá 25 USD trong khi bạn chỉ cần 2 viên pin AA, bạn hãy mua bộ 2 viên pin có giá 5 USD và chi 20 USD còn lại vào việc trả nợ.

Thay vì mua tất cả mọi thứ với số lượng lớn, trước tiên hãy nghĩ về số tiền bạn thực sự cần cho một sản phẩm nhất định. Nếu mua quá nhiều thì sản phẩm có thể trở nên thừa mứa hoặc hỏng hóc, ôi thiu do không dùng đến.

4. Hàng hiệu

Chuyển từ hàng cao cấp sang bình dân khi mua thực phẩm, thuốc men, đồ dùng văn phòng, mỹ phẩm và nhiều thứ khác cũng là một cách để tiết kiệm tiền. Trên thực tế, việc xài hàng bình dân có thể giúp bạn tiết kiệm hơn 1.500 USD/năm, theo báo cáo từ Mic.com.

Priya Malani, người sáng lập và CEO của Stash Wealth khuyên bạn nên theo dõi số tiền bạn đã tiết kiệm được vì nếu không làm vậy thì có thể bạn sẽ không nhận thấy được khoản tiền đã dành dụm được và sẽ lại tiêu tốn tiền vào những sản phẩm hàng hiệu.

5. Tiêu tiền để khoe trên mạng xã hội

Những thói quen nên từ bỏ ngay để thoát cảnh nợ nần trong năm mới: Ăn tiệm, xem Netflix và tiêu tiền để khoe trên mạng xã hội - Ảnh 4.

Mạng xã hội là nơi nhiều người dùng để khoe khoang tài sản.

Thế giới của mạng xã hội luôn tràn ngập những người khoe khoang nhà cửa và những chuyến du lịch tốn kém. Nhiều người Mỹ cảm thấy áp lực phải chi tiêu để "cạnh tranh" về mặt này.

Samuel Deane, một nhà hoạch định tài chính tại Deane Financial Partners cho rằng điều này sẽ gây trở ngại cho những người muốn thoát nợ.

Deane cho biết: "Tôi thường thấy những người còn nợ nần nhưng vẫn mua xe sang, đi du lịch và ăn chơi tốn kém chỉ để thỏa mãn những khoái cảm tức thì hoặc để gây ấn tượng với người khác trên mạng xã hội".

Để tránh khỏi những tác động tâm lí tiêu cực từ việc lướt mạng xã hội, bạn phải tự làm rõ những mục tiêu của bản thân và kiên quyết giữ ý chí để thực hiện chúng. Đừng bao giờ để mạng xã hội hay những người khác làm chi phối tâm lí của mình!

Huy Võ

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm