Vlogger Giang Ơi gợi ý cách mua sắm quần áo để bảo vệ môi trường: Hãy mua những món đồ bạn mặc được nhiều nhất có thể!

13/01/2020 14:39 PM | Kinh doanh

Theo chia sẻ của Vlogger Giang Ơi, với các lựa chọn hướng đến tính cơ bản, chỉ cần 2 chiếc quần, 2 chiếc áo là người mặc đã có thể phối thành 4 bộ trang phục khác nhau, vừa đơn giản vừa linh hoạt.

Sáng ngày 11/1, Vlogger Giang Ơi đã có mặt tại sự kiện Garage Sale "Đổi đồ - Đổi đời", nằm trong chuỗi sự kiện Tắt đèn Bật ý tưởng 2020. Không quá khác biệt so với hình ảnh thường thấy trên Youtube, nữ vlogger lựa chọn trang phục mang hơi hướng thoải mái với áo phông trắng, quần đen và giày thể thao.

Mở đầu cho buổi talkshow, Giang Ơi đã chia sẻ quan điểm của cô về vấn đề rác thải thời trang hiện nay. Là người từng theo đuổi chuyên ngành này, vlogger cho biết trước đây, thời trang thế giới chỉ trình diễn những bộ sưu tập mới theo từng mùa, sau đó các hãng thời trang bình dân dựa vào đó để ra những mẫu tương tự về gam màu, kiểu dáng.

Tuy nhiên cùng với sự phát triển kinh tế, thời trang giờ đây không còn theo mùa bởi các hãng thời trang nhanh đã phát triển ra công thức đem lại lợi nhuận khổng lồ: 2 tuần một bộ sưu tập mới. Công thức này khiến người dùng luôn có nhiều lựa chọn về kiểu dáng, các nhà sản xuất tối ưu hóa lợi nhuận nhưng để lại nhiều vấn đề về ô nhiễm như: Hóa chất độc hại thường dùng trong nhuộm vải đổ ra môi trường, quá trình vận chuyển toàn cầu làm tăng phát thải khí carbon, bao bì đóng gói sản phẩm lại không phân hủy,...

Theo nhận định của Liên Hợp Quốc, thời trang là ngành công nghiệp ô nhiễm thứ 2 trên thế giới, tiêu thụ 93 tỷ mét khối nước và chiếm từ 8 - 10% lượng khí carbon phát thải, nhiều hơn lượng phát thải từ các máy bay và tàu thủy cộng lại.

Vlogger Giang Ơi gợi ý cách mua sắm quần áo để bảo vệ môi trường: Hãy mua những món đồ bạn mặc được nhiều nhất có thể! - Ảnh 1.

"Trước khi nghĩ đến hành động gì đó lớn lao, hãy quan tâm đến những điều bạn làm được hôm nay: Mua gì thì mua, hãy mặc thật là nhiều lần, đừng mua món đồ vài lần thấy không hợp nữa thì bỏ đấy, hoặc mua quần áo chỉ vì một dịp đặc biệt sau đó không bao giờ mặc lại nữa. Hãy mua những món đồ bạn có thể mặc nhiều lần nhất có thể, đó là cách làm thiết thực nhất", Giang Ơi nhắn nhủ.

Trước câu hỏi mà đa số nhiều người trẻ gặp phải, đó là có cả tủ quần áo nhưng nhiều lần vẫn bối rối vì không biết mặc gì, nữ vlogger cho rằng đây là tâm lý bình thường, xuất phát từ việc nhiều bạn chưa định hình được phong cách cá nhân của mình. Ngoài ra, khi mua sắm, các cửa hàng thời trang sẽ luôn có những cách thiết kế về không gian, ánh sáng để khách hàng cảm thấy món đồ phù hợp với họ, nhưng khi về nhà thực tế chưa chắc đã như vậy.

"Một tủ đồ không có món nào đi với món nào sẽ khiến bạn thấy không có gì để mặc. Điều mình càng ngày càng nhận ra là một món đồ cơ bản sẽ giúp bạn phối được 1.000 kiểu khác nhau. Đi đâu chỉ cần mang theo 2 cái quần, 2 cái áo là bạn đã có 4 bộ trang phục linh hoạt. Trong đó, nếu muốn tạo điểm nhất, bạn vẫn có thể mua 1 vài món đồ nổi bật như áo khoác, túi, giày,..."

"Nhưng quần áo, chân váy, đầm liền,... hãy chọn theo hướng cơ bản nhất, dễ phối nhất để không rơi vào tình cảnh ra đường không biết mặc gì", Giang Ơi đưa ra lời khuyên.

Trước đó, nữ vlogger cũng nhiều lần nói về chủ đề sống xanh trong các video của mình. Trên kênh Youtube cá nhân, Giang ơi từng chỉ ra 5 gợi ý đơn giản để sống xanh và giảm rác thải, bao gồm:

1. Luôn mang theo một tủi vải bên mình để mua sắm không cần túi nilon;

2. Trả hộp, trả chai lọ cho các cửa hàng, cửa hiệu nếu có thể;

3. Thay thế các lựa chọn trong bếp, từ đồ nhựa sang đồ gỗ, tre, sứ, thủy tinh;

4. Ngừng mua nước đóng chai;

5. Tận dụng các loại refill của các hãng xà bông, nước rửa bát,...

Garage Sale "Đổi đồ - Đổi đời" nằm trong chuỗi sự kiện được tổ chức bởi Tắt đèn Bật ý tưởng 2020 nhằm nâng cao nhận thức về vấn đề rác thải thời trang. Dự án hướng đến việc truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ ý thức trách nhiệm cao đối với các vấn đề môi trường đặc biệt là tiêu dùng thời trang.

Trong ngày 11/11, Garage Sales đã thu hút 3000 bạn trẻ quan tâm và tham gia với tổng lượng quần áo được trao đổi lên đến con số gần 10.000 sản phẩm.

Nhật Anh

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm