Làm việc cố gắng nhưng vẫn bị sa thải, tôi bẽ bàng nhận ra: Trong công việc, thứ không có giá trị nhất chính là cố gắng!

27/02/2020 11:19 AM | Sống

Nhìn như rất cố gắng, nhưng vẫn bị cho thôi việc. Thật ra, thứ mà bạn cho là cố gắng chẳng qua là "giả vờ cố gắng" mà thôi. Cố gắng không có gì là sai cả, nhưng quan trọng là cố gắng của bạn có giá trị gì không?

Làm việc cố gắng nhưng vẫn bị sa thải, tôi bẽ bàng nhận ra: Trong công việc, thứ không có giá trị nhất chính là cố gắng!

Tôi có một người đồng nghiệp, bình thường anh ấy rất cố gắng, chăm chỉ, có việc gì cũng xung phong đi làm, thường xuyên làm thêm giờ, nhưng tất cả các việc anh ấy làm kết quả đều không khả quan, luôn có một vài lỗi nhỏ, cuối cùng sếp tôi không thể không cho anh ấy thôi việc.

Bạn có thể "giả vờ cố gắng" nhưng chắc chắn kết quả sẽ không "giả vờ" cùng với bạn.

Nhìn như rất cố gắng, nhưng vẫn bị cho thôi việc. Thật ra, thứ mà bạn cho là cố gắng chẳng qua là "giả vờ cố gắng" mà thôi. Cố gắng không có gì là sai cả, nhưng quan trọng là cố gắng của bạn có giá trị gì không?

Việc gì cũng xung phong đi làm, thậm chí là những việc nằm ngoài khả năng, dẫn đến bỏ bê công việc của chính mình; chậm chạp, hiệu suất làm việc thấp, liên tục mắc lỗi, không thể không làm thêm giờ, đây chính là biểu hiện điển hình của "giả vờ cố gắng".

Họ còn ngây thơ cho rằng như vậy có thể ghi được ấn tượng tốt trong lòng mọi người và tự hài lòng với bản thân mình, tự thôi miên rằng bản thân đã làm rất tốt, họ khiến cho bản thân nhìn như rất nỗ lực nhưng thực chất tất cả chỉ là "giả vờ cố gắng".

Bạn đến để làm việc, đến để nâng cao trình độ chuyên môn, đến để trau dồi kinh nghiệm, chứ không phải đến làm chân sai vặt. Chăm chỉ và cố gắng là khái niệm khác nhau, bạn không thể dùng sự chăm chỉ làm việc bên ngoài để che lấp đi sự lười biếng tư duy bên trong, đừng để cho cố gắng của bản thân trở thành vô ích.

Cố gắng chân chính là cố gắng có chất lượng, là có thể ung dung ra về khi tan làm để theo đuổi sở thích cá nhân, không để công việc xen vào, chiếm mất thời gian dành cho cuộc sống, chứ không phải là dồn hết sức lực, tinh thần, thời gian để làm việc mà cuối cùng chẳng thu được kết quả gì ngoài "ảo giác hài lòng".

Giả vờ cố gắng thậm chí còn đáng sợ hơn cả không cố gắng, vậy làm thể nào để bản thân không bị rơi vào tình trạng "giả vờ cố gắng".

Làm việc cố gắng nhưng vẫn bị sa thải, tôi bẽ bàng nhận ra: Trong công việc, thứ không có giá trị nhất chính là cố gắng!  - Ảnh 1.

Nâng cao hiệu suất làm việc

Trong xã hội 4.0 hiện nay, thời gian là vàng, hiệu suất công việc cao chính là bùa hộ mệnh bình an.

Hình thành thói quen lập kế hoạch làm việc, ghi tất cả các việc cần làm trong ngày ra, sau đó sắp xếp các việc theo mức độ quan trọng, không quan trọng, gấp và không gấp. Theo đó ưu tiên làm việc quan trọng và gấp trước rồi mới làm các việc khác, đồng thời sắp xếp các việc có tính chất tương tự với nhau để thuận lợi cho việc tư duy tổng hợp. Khi làm việc phải tuyệt đối tập trung tinh thần, cân thận, tỉ mỉ, như vậy hiệu suất làm việc mới cao.

Khi bị phân tâm không thể tập trung làm việc hãy nghỉ ngơi nhẹ nhàng một lúc, có thể đứng dậy đi lại một vòng, uống cà phê, nghe nhạc, hoặc nhìn ra xa để thả lỏng mắt. Nghỉ ngơi ngắn rất có ích cho việc tập trung tinh thần từ đó nâng cao hiệu suất làm việc.

Phân mục tiêu lớn thành các mục tiêu nhỏ

Con người ta khi mới đặt mục tiêu cho bản thân thường tràn đầy tự tin quyết thắng, nhưng dần dần qua một thời gian dài, lòng quyết chí ấy ngày một hao mòn.

Mục tiêu quá xa, khiến cho người ta sinh ra tâm lý e ngại, không dám tiến hành, tất nhiên sẽ không thể hoàn thành.

Nhiều mục tiêu nhỏ tạo thành mục tiêu lớn, hoàn thành từng mục tiêu nhỏ cũng đồng nghĩa với việc khoảng cách đến mục tiêu lớn ngắn lại.

Phân mục tiêu lớn thành các mục tiêu nhỏ, xây dựng quy trình làm việc đơn giản, tập trung hoàn thành từng mục tiêu một.

Mục tiêu nhỏ được hoàn thành không chỉ giúp cho bạn tiến gần hơn đến mục tiêu lớn mà còn có tác dụng cổ vũ tinh thần, giúp cho bạn có cảm giác thành tựu, tràn đầy động lực, niềm tin để kiên trì hoàn thành các mục tiêu nhỏ khác và cuối cùng là hoàn thành mục tiêu lớn.

Làm việc cố gắng nhưng vẫn bị sa thải, tôi bẽ bàng nhận ra: Trong công việc, thứ không có giá trị nhất chính là cố gắng!  - Ảnh 2.

Quản lý thời gian hiệu quả

Xác định mục tiêu, sau đó lên kế hoạch và cuối cùng là nghiêm túc làm theo kế hoạch được đề ra, hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian quy định. Tuy nhiên cũng cần linh hoạt, khi cần thiết có thể thay đổi, không nên quá cứng nhắc, và tuyệt đối nói không với chậm chạp, do dự, và cao su thời gian.

Phân bố thời gian hợp lý, giờ nào việc ấy, ưu tiên làm việc quan trọng trước đồng thời phải biết kết hợp giữa làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống hàng ngày.

Cuối cùng, tuyệt đối nói không với "giả vờ cố gắng", chúc bạn thành công!

Sandy

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từng đi shopping tiêu hết 10-15 triệu đồng một lúc, MC Mai Trang: Đừng theo đuổi tự do tài chính, hãy theo đuổi tự tin tài chính!

Là một gương mặt quen thuộc của Cafe Sáng trên VTV, ít ai biết MC Mai Trang từng là Hoa khôi Khoa Quản trị Kinh doanh, trường ĐH Ngoại Thương năm 2012 và đạt giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp cùng Kawai năm thứ 10. Bản lĩnh, cá tính, xinh đẹp và luôn giữ mindset kinh doanh trong đầu khi làm bất cứ công việc gì, nữ MC luôn có một niềm tin mãnh liệt vào chính bản thân mình.

DiDi Chuxing tạo ra 'điều thần kỳ' trong giới startup giữa bão Covid-19: Tự tin chuẩn bị IPO sau khi bất ngờ có lãi vào quý 2, dự kiến giá trị đạt 60 tỷ USD

Không giống các startup gọi xe khác chật vật sinh tồn, Didi Chuxing chuẩn bị IPO sau khi chứng kiến quý 2 có lãi.

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Thảm họa đổi bao bì của Tropicana: Hiện đại nhưng “hại” 50 triệu USD, ngậm ngùi mặc lại “áo cũ” sau 2 tháng

Đầu tư 35 triệu USD để thay đổi bao bì và chạy chiến dịch quảng cáo nhưng điều Tropicana thu về chỉ là sự xa lánh của người tiêu dùng, còn mất thêm 20% doanh thu sau 2 tháng.

Đọc thêm