Viết điều làm mình tổn thương lên cát, khắc chuyện được người khác giúp lên đá: Câu chuyện của người Ả Rập giúp tôi giác ngộ về cách sống

26/02/2020 10:13 AM | Sống

Người với người đối xử với nhau bằng hai chữ: Chân Thành. Bất kể ở đâu và khi nào, nếu bạn đối với tôi thật lòng, tôi sẽ toàn tâm toàn ý đối xử thật tốt với bạn. Ngược lại, nếu như tất cả những gì bạn dành cho tôi là sự giả dối, lọc lừa, sự nhiệt tình của tôi sẽ dần nguội lạnh, sự tin tưởng tôi dành cho bạn sẽ vơi dần, và tôi đối với bạn chẳng khác tôi đối xử với người dưng.

Viết điều làm mình tổn thương lên cát, khắc chuyện được người khác giúp lên đá: Câu chuyện của người Ả Rập giúp tôi giác ngộ về cách sống

01

Mấy ngày trước ngồi lướt Facebook, đập vào mắt tôi là dòng trạng thái mà bạn tôi chia sẻ:

"Không biết từ lúc nào, việc chung sống giữa người với người trong cuộc sống không còn được đơn giản như ngày xưa nữa. Một số mối quan hệ ngoài mặt thì có vẻ thân mật, nhưng ẩn trong đó là biết bao sự tính toán. Một số người trông thì tưởng chân thành thật lòng, nhưng cuối cùng lại thường xuyên lừa lọc, không ngại dẫm đạp lên người khác để dành phần lợi cho mình. Bây giờ, tìm được người bạn tri kỉ thực sự dường như là bất khả."

Tôi nghĩ đoạn văn này đại diện cho tiếng lòng của nhiều người trong thời đại này.

Trong cuộc sống, mỗi ngày chúng ta đều được gặp gỡ và tiếp xúc với không biết bao nhiêu là người, nhưng không phải ai cũng thấu hiểu đạo lý của sự chân thành. Có những người bên ngoài biểu hiện một đằng nhưng hành động họ làm lại một nẻo, lại có những người tận dụng lòng tin của người khác để tìm kiếm lợi ích ngắn hạn cho bản thân.

Những người sống như vậy thường xuyên đeo những chiếc mặt nạ để hòa đồng với mọi người, cố gắng đạt được mục đích tạm thời của bản thân, nhưng sau tất cả họ vẫn không thể duy trì được mối quan hệ với những người bạn thật sự.

Viết điều làm mình tổn thương lên cát, khắc chuyện được người khác giúp lên đá: Câu chuyện của người Ả Rập giúp tôi giác ngộ về cách sống - Ảnh 1.

02

Trong truyền thuyết Ả Rập, có một câu chuyện mang ý nghĩa sâu sắc kể về hai người bạn. Hai người này lên kế hoạch tỉ mỉ cho một chuyến du lịch trong sa mạc và cãi nhau triền miên trong suốt cuộc hành trình. Đỉnh điểm của sự bất đồng xuất hiện khi một người "tặng" cho người kia một cái bạt tai. Cảm thấy nhục nhã vì bị đánh, anh chàng này chẳng nói chẳng rằng, lặng lẽ viết xuống cát: "Hôm nay bạn thân nhất đã tát tôi một cái."

Hành trình tiếp tục, hai người mải miết tranh luận cho đến khi dừng lại trước một con sông. Người bị bạt tai quyết định lội qua dòng suối chảy xiết, nhưng không thắng được dòng chảy và suýt chết đuối. May mắn cho anh chàng là đã được người bạn mình cứu thoát. Sau khi vượt qua tình thế hiểm nghèo, anh lấy ra một thanh kiếm nhỏ và khắc trên đá: "Hôm nay người bạn tốt nhất của tôi đã cứu tôi một mạng".

Người bạn tò mò hỏi: "Vì sao lúc nãy tôi tát bạn thì bạn viết lên cát, còn bây giờ lại khắc lên trên đá vậy?"

Người bạn trả lời với một nụ cười: "Khi bị bạn bè làm tổn thương, tôi thường viết nó lên nơi mà tôi có thể dễ dàng quên đi. Còn khi được giúp đỡ, tôi sẽ khắc sâu điều ấy vào trong trái tim của mình, lưu dấu điều tuyệt vời ấy ở nơi mà đến thời gian cũng không thể xoá nhoà."

Khi bạn bè không hòa thuận, bất đồng vì một quan điểm gì đó, việc họ làm ta cảm thấy tổn thương chẳng qua chỉ là vô tình. Nhưng với những người bạn đích thực, bất kì lúc nào ta gặp khó khăn, họ cũng sẽ giúp đỡ ta một cách chân thành không vụ lợi, không hờn dỗi vì những bất đồng nhỏ nhặt trước đây. Nếu bạn nhận ra điều này, bạn sẽ hiểu thấu ý nghĩa sâu xa của truyền thuyết Ả Rập phía trên.

Người với người đối xử với nhau bằng hai chữ: Chân Thành. Bất kể ở đâu và khi nào, nếu bạn đối với tôi thật lòng, tôi sẽ toàn tâm toàn ý đối xử thật tốt với bạn. Ngược lại, nếu như tất cả những gì bạn dành cho tôi là sự giả dối, lọc lừa, sự nhiệt tình của tôi sẽ dần nguội lạnh, sự tin tưởng tôi dành cho bạn sẽ vơi dần, và tôi đối với bạn chẳng khác tôi đối xử với người dưng.

Viết điều làm mình tổn thương lên cát, khắc chuyện được người khác giúp lên đá: Câu chuyện của người Ả Rập giúp tôi giác ngộ về cách sống - Ảnh 2.

03

Mỗi người đều có những nguyên tắc và quan điểm sống riêng, có những lúc không thể nói rõ ra một cách rõ ràng được. Có những lúc vô tình dửng dưng, thật ra chỉ vì không muốn làm tổn thương sâu xa đến tâm trạng của người khác. Lại có những lúc nhiệt thành niềm nở, sau cùng chỉ để tận dụng người khác để có được điều mình muốn.

Nhưng sau tất cả, chẳng ai muốn bị lừa gạt, cũng chẳng ai chịu đựng được việc mình bị giữ ở ngoài sự thật. Sự thật có thể làm ta tổn thương trong chốc lát đấy, nhưng thà thế vẫn còn hơn một sự lừa dối làm ta dai dẳng mãi một nỗi đau âm ỉ không giải thích được.

Người thành thật là những người được quý mến bất kể năm dài tháng rộng.

Chân thành nhiều hơn một chút, dối lừa ít hơn một chút. Bạn tốt sẽ thêm nhiều.

Thật thà nhiều hơn một chút, toan tính ít hơn một chút. Bạn tốt sẽ thêm bền.

Đừng vì một chút lợi ích nhỏ mà đánh đổi cơ hội để có được những người bạn sẽ đồng hành sát cánh cùng ta suốt cuộc đời này. Trong cuộc sống, bất kể bạn là ai, bạn ở địa vị nào trong xã hội, chỉ cần bạn chân thành cho đi, xã hội này sẽ không đối xử tệ bạc với bạn.

Những người mà luôn tính toán, thể hiện một bộ mặt đạo đức giả, cuộc sống của họ mệt mỏi và mối quan hệ của họ với người khác thường ngắn ngủi lắm. Hãy sống thật tâm, chân thành, bạn mới có cho mình những tình bạn kéo dài trăm năm.

Đình Trọng

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo bảo đảm lương thực dư dả cho 100 triệu dân

Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu về bảo đảm lương thực dư dả cho 100 triệu dân, không chỉ đủ ăn mà còn dự trữ và thực hiện các nhiệm vụ khác như hỗ trợ gạo để trồng rừng, học sinh miền núi…; không chỉ bảo đảm về số lượng và chất lượng, bảo đảm giá cả cho người nông dân mà đi liền với đó là cấm đầu cơ tích trữ nâng giá.

Chính phủ dự chi 30.000 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Người nghèo, lao động tự do nhận 1 triệu đồng/tháng, lao động có hợp đồng nhưng mất việc nhận 1,8 triệu đồng/tháng

Người lao động có hợp đồng làm việc với doanh nghiệp nhưng phải nghỉ việc, làm việc bán thời gian, nghỉ không lương giảm thu nhập thì được hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người/tháng, tương đương 50% lương cơ bản. Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu doanh nghiệp phải đảm bảo nguồn cùng chi trả thêm tối thiểu 50% lương tối thiểu hàng tháng.

Giám đốc Quỹ Nextrans: Nếu đã có gien trong mình thì suy thoái cũng không ngăn được startup trở thành kỳ lân, nhưng phải tập trung và đi thật nhanh!

Trong cuộc phỏng vấn trực tuyến với chúng tôi, chị Lê Hàn Tuệ Lâm, nữ Giám đốc Quỹ Nextrans luôn nhấn mạnh rằng khủng hoảng lần này rất khác với những đợt suy thoái trong quá khứ. Miếng bánh của nền kinh tế đang nhỏ lại, như miếng pizza từ cỡ lớn giờ chỉ còn cỡ trung bình hoặc nhỏ. Nhưng cơ hội cho startup vẫn còn.

Bầu Thắng gửi 10 kiến nghị tới Chính phủ nhằm giúp doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn do dịch bệnh Covid-19

Theo ông Võ Quốc Thắng - Chủ tịch HĐQT Đồng Tâm Group, chuyện các doanh nghiệp phá sản chưa bao giờ gần như thế. Tuy nhiên, nếu có một gói giải pháp toàn diện và phù hợp cho từng thời điểm quan trọng, "đưa tay" đến được từng nhóm đối tượng cụ thể cần hỗ trợ, Việt Nam vẫn có thể bình yên chiến thắng trong cuộc chiến với Covid-19.

Đọc thêm