Sáng tạo là đặc tính tốt và nhanh đi tới thành công nhất: 8 đặc điểm nổi bật của người sáng tạo

26/02/2020 07:13 AM | Sống

Sự sáng tạo cho phép chúng ta mở rộng tâm trí, dám thực hiện những điều mới mẻ và tiến một bước gần hơn để đạt được thành công. Vậy thì chính xác, người sáng tạo sẽ có những đặc điểm gì?

Nhà tâm lý học Mihaly Csikszentmihalyi cho rằng: "Trong tất cả các hoạt động của con người, sáng tạo là thứ dễ mang lại sự thỏa mãn mà chúng ta hy vọng có được trong cuộc sống". 

1. Khả năng tập trung cao 

Sự tập trung cao độ sẽ là chìa khóa giúp bạn vượt qua những cám dỗ và đạt được các mục tiêu trong công việc. Hiệu suất làm việc tăng đồng nghĩa với việc bạn sẽ có thêm thời gian đầu tư cho việc phát triển sự nghiệp. 

Tuy nhiên, một tình trạng chung của con người hiện đại là không có được sự tập trung cần thiết khi bị chi phối, cám dỗ bởi các thiết bị điện tử xung quanh và vô số công việc cần giải quyết.

Nhưng những người sáng tạo thì khác. Họ có nhiều năng lượng, cả thể chất và tinh thần. Họ luôn nhiệt tình, kiên trì, tập trung làm việc với một điều duy nhất thu hút sự chú ý. Họ giàu trí tưởng tượng, thích khám phá, dành nhiều thời gian để lặng lẽ suy ngẫm về những thứ mình quan tâm.

Nếu bạn không phải là một người giỏi tập trung, hãy thử lập kế hoạch để kích thích sự tập trung của não bộ và hình thành thói quen mới này. Kế hoạch này phải cụ thể và chi tiết theo từng ngày để tránh bỏ sót công việc và hạn chế tối đa những lúc xao nhãng của bạn. Hãy sắm riêng một cuốn sổ kế hoạch hoặc một file trên máy tính, ghi chú việc cần làm cho mỗi ngày và đánh giá thứ tự ưu tiên như sau: việc gấp cần làm trước, các việc không gấp nhưng cần hoàn thành, những việc có thể hoàn thành trong hôm nay hoặc ngày mai, sau đó ước chừng thời gian cho mỗi việc.

Sáng tạo là đặc tính tốt và nhanh đi tới thành công nhất: 8 đặc điểm nổi bật của người sáng tạo  - Ảnh 1.

2. Thông minh và mơ mộng

Những người sáng tạo thường thông minh, nhưng nghiên cứu năm 2013 đã chỉ ra rằng IQ cao không nhất thiết phải tương quan với mức độ sáng tạo. Chẳng hạn, trẻ em có IQ cao được chứng minh là hoàn thành công việc tốt hơn, nhưng chúng vẫn không phải là thiên tài sáng tạo.

Sự ngây thơ, mơ mộng đi kèm với trí thông minh mới là đặc điểm của một người sáng tạo. Họ có thể duy trì cảm giác tò mò, khả năng nhìn nhận, quan sát thế giới bằng đôi mắt đầy lạc quan, tinh tế, thậm chí còn có thêm một chút lãng mạn, bay bổng.

Người sáng tạo thường mơ mộng, có thể đắm mình hàng giờ trong thế giới của sự tưởng tượng, nhưng điều đó không có nghĩa là họ luôn sống với tâm hồn "treo ngược cành cây". Ngược lại, họ có thể đưa ra nhiều giải pháp mới cho các vấn đề trong thực tế. Trong lịch sử, nghệ thuật và khoa học vĩ đại đều liên quan đến một bước nhảy vọt của trí tưởng tượng vào một thế giới khác với hiện tại.

3. Tinh thần kỷ luật tốt

Thường xuyên có thái độ vui vẻ, hào hứng là một trong những đặc điểm của người sáng tạo, nhưng sự phấn khích này phải luôn đi kèm với sự kiên trì. Khi làm việc trong một dự án, họ có xu hướng thể hiện sự quyết tâm cao độ. Họ sẽ làm việc hàng giờ với một cái gì đó cho đến khi hoàn toàn hài lòng với kết quả cuối cùng.

Đa phần chúng ta có thói quen làm những gì mình thích hơn là quan tâm đến việc làm những gì cho người khác thích. Hãy xây dựng thói quen niềm nở, thân thiện với đồng nghiệp, đối tác và khách hàng. Biết lắng nghe những gì người khác nói và nói những gì người khác muốn nghe

Muốn có tinh thần kỷ luật tốt, phải khắc ghi nguyên tắc: Trong giờ làm việc chỉ tập trung vào công việc, không mất thời gian cho những việc riêng tư (điện thoại, chat, chơi game, facebook, mua hàng trên mạng…). Thời gian nghỉ giải lao từ 5 đến 10 phút sau mỗi nhiệm vụ, cho mắt và cơ thể được thư giãn, nghỉ ngơi, phục hồi năng lượng; Luôn đúng giờ bằng cách sớm hơn: Đi làm đúng giờ, tốt nhất là hãy chủ động để phòng tránh rủi ro kẹt xe, tắc đường. Đúng giờ sẽ mang lại cho bạn lợi nhiều hơn hại đấy. Đi họp lại càng phải đúng giờ hơn nữa, vì đó là thể hiện sự tôn trọng đối với đối tác của mình. Tốt nhất nên đến sớm 15 phút để có thời gian chuẩn bị trước cho cuộc họp..

Tóm lại, kỷ luật bản thân chính là điều kiện cơ bản giúp chúng ta đạt được những điều quan trọng và cần thiết trong công việc và cuộc sống. Đồng thời cũng giúp chúng ta chống lại những thói quen xấu là rào cản cho sự phát triển của bản thân.

Sáng tạo là đặc tính tốt và nhanh đi tới thành công nhất: 8 đặc điểm nổi bật của người sáng tạo  - Ảnh 2.

4. Vừa hướng nội, vừa hướng ngoại 

Người hướng nội về cơ bản là những người sống kín đáo, khép mình, thường không sẵn sàng chia sẻ niềm vui và nỗi buồn với người khác, đồng thời cũng khó có thể hiểu được chính xác tâm tư của họ nếu chỉ dựa vào một vài biểu hiện bên ngoài; Người hướng ngoại là những người cởi mở, dễ gần, thích tham gia các hoạt động xã hội, sự kiện và khi ở cạnh họ, bạn cảm thấy một nguồn năng lượng vô cùng lớn luôn sẵn sàng để được bộc phát. 

Còn người vừa hướng nội, vừa hướng ngoại là người sở hữu cả đặc điểm của hai loại tính cách trên và dường như ở họ có sự hòa hợp của cả hai thế giới. Họ thích những sự sắp đặt mang tính xã hội và được bủa vây bởi mọi người, tuy nhiên, chân thành mà nói, họ cũng cần những khoảng lặng. Việc quá nghiêng về "hướng nội" hay "hướng ngoại" đều khiến họ mệt mỏi và không hề cảm thấy hạnh phúc thực sự. Cân bằng là chìa khóa của "ambivert".

Mặc dù chúng ta thường bị phân loại thành hướng ngoại hoặc hướng nội nhưng người sáng tạo đòi hỏi phải kết hợp cả hai loại tính cách này. Họ vừa kín đáo vừa hòa đồng. Tương tác với người khác có thể tạo ra ý tưởng và cảm hứng, còn đến một nơi yên tĩnh cho phép họ khám phá đầy đủ các nguồn sáng tạo và tập trung làm việc.

5. Khiêm tốn và tự hào đúng lúc, đúng chỗ 

Dân gian có câu: "Núi cao, còn có núi cao hơn". Quả thật như vậy, dù ta có giỏi cũng chỉ giỏi một mảng, một lĩnh vực, một khía cạnh nào đó mà thôi. Suy cho cùng sự khiêm nhường sẽ gây ấn tượng tốt với người đối diện; khi càng khoe khoang, tự đề cao mình, xem mình quan trọng, tài giỏi để tạo ấn tượng thì lại tạo ra những ấn tượng không tốt. Khiêm tốn là đức tính phải được tu dưỡng, nó không phải khả năng thiên bẩm mà chúng ta phải rèn luyện hàng ngày.

Người sáng tạo vừa khiêm tốn đúng mực, vừa có xu hướng tự hào về thành tích, nhận thức được vị trí của mình. Họ rất tôn trọng những người khác làm việc chung lĩnh vực. Việc tự khen thưởng giúp họ có thêm động lực để cố gắng, sau đó họ ngay lập tức tập trung vào ý tưởng cho các dự án tiếp theo.

Sáng tạo là đặc tính tốt và nhanh đi tới thành công nhất: 8 đặc điểm nổi bật của người sáng tạo  - Ảnh 3.

6. Tư duy rộng mở

"Trong sâu thẳm, mỗi chúng ta đều có những mơ ước muốn theo đuổi. Nó là tiếng gọi trong tiềm thức, khiến chúng ta luôn hướng về để khám phá một hướng đi mới cho cuộc đời", Gerhard Gschwandtner khẳng định. Việc chú ý đến những nguồn cảm hứng và tìm một hướng đi mới giúp cuộc sống của bạn ý nghĩa hơn. Một điều mới mẻ sẽ khiến bạn khám phá ra chính mình, nảy ra ý tưởng mới… Niềm cảm hứng từ những người thành công sẽ khiến bạn hành động để tìm kiếm một định hướng tốt hơn cho cuộc sống.

Những người sáng tạo thường có tư duy rộng mở, "ngoài luồng" và biến nó thành nguồn cảm hứng kích thích ý tưởng. 

Những ý tưởng mới phải ra đời trên nền tảng của sự kết hợp giữa truyền thống lẫn hiện đại. Người sáng tạo có thể đánh giá cao quá khứ, trong khi vẫn tìm kiếm những cách làm mới và chấp nhận rủi ro.

7. Có cái nhìn khách quan 

Những người sáng tạo thường yêu quý và say mê những gì mình làm. Họ yêu thích công việc, nhưng cũng khách quan, sẵn sàng phê phán, chỉ trích nếu bản thân phạm lỗi. Ngoài ra, họ hoàn toàn có thể tách mình ra khỏi công việc và quan tâm đến các lĩnh vực khác.

Hãy tưởng tượng một nhà văn yêu thích bài viết của mình đến nỗi anh ta không muốn chỉnh sửa một câu, hoặc một nhạc sĩ không quan tâm đến việc bài hát của mình sẽ được trình diễn thế nào trên sân khấu… thì nghệ thuật làm sao có thể hoàn thiện được. Nói đơn giản, những người sáng tạo là những người "biết mình, biết ta". 

8. Không ngại rủi ro khi đề xuất ý tưởng

Hầu hết mọi người đều gán những cái nhìn tiêu cực cho việc chấp nhận rủi ro. Họ tin rằng "mạo hiểm" đồng nghĩa với "nguy hiểm", "bất ổn", "đánh cược", và "sợ thua cuộc". Vậy nên hầu hết mọi người đều né tranh rủi ro. Họ chỉ thích theo đuổi thứ gì chắc ăn 100%.

Thế nhưng, để sống hết mình và phát huy tối đa tiềm năng bản thân, ta phải biết chấp nhận rủi ro. Để hạnh phúc, giàu sang và thành đạt, ta phải sẵn lòng chào đón rủi ro. Mức độ thành công bạn trải nghiệm trong cuộc sống tỷ lệ thuận trực tiếp với mức độ rủi ro bạn sẵn lòng đối diện. Những người thành công bậc nhất là những người mạo hiểm nhất. Nói như chính khách người Pháp, Andrew Malraux: "Sự khác biệt giữa người thành công và kẻ thất bại thường không nằm ở năng lực cá nhân hay ý tưởng sáng tạo, mà chính là dũng khí để tin và sáng kiến của mình, chấp nhận rủi ro và bắt tay vào hành động."

Sáng tạo là đặc tính tốt và nhanh đi tới thành công nhất: 8 đặc điểm nổi bật của người sáng tạo  - Ảnh 4.

Những người thành công nhất thế giới có được như ngày hôm nay là nhờ vào một thời điểm nào đó trong đời, họ sẵn sàng đương đầu với những nguy cơ tiềm ẩn để theo đuổi ước mơ của mình. Rủi ro lớn nhất trong cuộc sống chính là không dám chấp nhận rủi ro

Những người sáng tạo có xu hướng cởi mở và nhạy cảm, vì thế họ dám đưa ra những ý tưởng có thể mang lại cả phần thưởng lẫn nỗi đau. Với họ, trải nghiệm sáng tạo chính là một nguồn hạnh phúc lớn lao, vì thế họ tin rằng những cảm giác như vậy rất đáng để đánh đổi cho bất kỳ nỗi đau nào có thể xảy ra. 

Họ dũng cảm chấp nhận rủi ro, thậm chí cả những lời chỉ trích và khinh miệt của những người xung quanh.

Hoa Chanh

Cùng chuyên mục
XEM