Kỹ thuật đặc biệt giúp đặc nhiệm hải quân Mỹ dù trong tình thế cam go vẫn lấy lại được bình tĩnh bất kỳ ai cũng nên học tập

12/06/2018 13:30 PM | Sống

Dù tình thế có cực đoan hay nguy hiểm đến mức nào thì người áp dụng kỹ thuật đơn giản này vẫn có thể lấy lại bình tĩnh chỉ trong 5 phút hoặc ít hơn.

Mark Divine là một người lính đặc nhiệm hải quân Mỹ đồng thời là người sáng lập SEALFIT, một tổ chức thể hình cho những ai muốn đẩy bản thân tới giới hạn cực đại.

Là một quân nhân, Divine không còn xa lạ gì với các tình huống căng thẳng hay thậm chí là những tình huống cực đoan. Và có một kỹ thuật - theo ý kiến của anh - vượt trội so với những phương pháp khác giúp anh nhanh chóng đạt trạng thái bình tĩnh và tập trung vào công việc của mình.

Kỹ thuật đặc biệt giúp đặc nhiệm hải quân Mỹ dù trong tình thế cam go vẫn lấy lại được bình tĩnh bất kỳ ai cũng nên học tập - Ảnh 1.

Divine chia sẻ: "Đầu tiên tôi học cách kiểm soát hơi thở của mình khi tập võ thuật trong quá trình huấn luyện tại SEAL và những kỹ thuật tôi được dạy đã cho thấy hiệu quả bất ngờ trong suốt tháng ngày thực chiến hỗn loạn".

Kỹ thuật này được Lực lượng đặc nhiệm hải quân Mỹ Navy SEAL đặt tên là Kỹ thuật chiếc hộp thở hay cũng có thể gọi là phương pháp thở 4 hình vuông. Chiếc hộp thở là một kỹ thuật hít thở chậm và sâu nhằm nâng cao hiệu suất làm việc và khả năng tập trung nhưng người thực hành vẫn đạt được trạng thái thư giãn nhất. Kỹ thuật này cực kỳ đơn giản và có ích cho tất cả mọi đối tượng đặc biệt với những người muốn thiền định và giải tỏa căng thẳng, từ vận động viên đến cảnh sát, y tá, người tập luyện yoga,…

Lợi ích của kỹ thuật Chiếc hộp thở

Theo Mayo Clinic, có đủ bằng chứng cho thấy rằng việc hít thở sâu có chủ đích như trong kỹ thuật này thực sự có thể khiến cho một người bình tĩnh và điều chỉnh hệ thần kinh tự chủ (ANS). Hệ thần kinh tự chủ là một hệ thống kiểm soát hoạt động vô thức và điều chỉnh chức năng của cơ thể như nhịp tim, tiêu hóa, hô hấp, thân nhiệt,… Nó có thể làm hạ huyết áp và cung cấp một cảm giác bình tĩnh gần như ngay lập tức.

Kỹ thuật đặc biệt giúp đặc nhiệm hải quân Mỹ dù trong tình thế cam go vẫn lấy lại được bình tĩnh bất kỳ ai cũng nên học tập - Ảnh 2.

Kỹ thuật Chiếc hộp thở có thể làm giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng của bạn. Điều này khiến nó trở thành một liệu pháp điều trị đặc biệt đối với các tình trạng như rối loạn lo âu tổng quát, rối loạn hoảng sợ, rối loạn căng thẳng sau chấn thương và trầm cảm. Nó cũng có thể giúp điều trị chứng mất ngủ bằng cách làm dịu hệ thống thần kinh vào ban đêm trước khi đi ngủ. Chiếc hộp thở thậm chí còn cho thấy hiệu quả trong việc giảm đau, khi người bệnh tập trung vào hơi thở của mình.

Cách thực hiện

Trước khi bắt đầu, hãy chắc chắn rằng bạn đang ngồi thẳng lưng trên một chiếc ghế thoải mái với bàn chân đặt trên sàn nhà. Hãy cố gắng thực hiện kỹ thuật này trong môi trường yên tĩnh và bạn không gặp bất kỳ nỗi lo lắng căng thẳng nào – nơi bạn có thể tập trung vào hơi thở của mình. Hãy thả lỏng tay đặt trên đùi với lòng bàn tay hướng lên trên, tập trung vào tư thế ngồi của mình. Bạn phải ngồi thẳng lưng vì như vậy sẽ giúp bạn hít thở sâu.

Kỹ thuật đặc biệt giúp đặc nhiệm hải quân Mỹ dù trong tình thế cam go vẫn lấy lại được bình tĩnh bất kỳ ai cũng nên học tập - Ảnh 3.

Khi đã sẵn sàng, hãy thực hiện 5 bước sau:

Bước 1: Ngồi thẳng, từ từ thở ra, đẩy hết phần không khí trong phổi ra ngoài. Tập trung vào ý định này và ý thức được những gì bạn đang làm. Hãy thở ra trong vòng 4 giây.

Bước 2: Hít vào từ từ và sâu thông qua mũi của bạn đồng thời đếm đến 4. Trong bước này, hãy nhẩm trong đầu một cách chậm rãi từ 1 đến 4. Cảm nhận dòng không khi đang dần lấp đầy phổi cho đến khi phổi hoàn toàn được lấp đầy không khí và khí dồn xuống đan điền.

Bước 3: Giữ hơi thở trong 4 giây tiếp theo.

Bước 4: Thở ra bằng miệng và cũng đồng thời nhẩm đến tới 4, đẩy hết không khí ra ngoài. Cảm nhận dòng không khi từ từ thoát ra từ phổi của bạn.

Bước 5: Tiếp tục giữ hơi thở trong một lần đếm đến 4 nữa và lặp lại quá trình này.

Mẹo cho người mới bắt đầu

Nếu bạn mới làm quen với kỹ thuật Chiếc hộp thở, có thể bạn sẽ thấy khó khăn khi áp dụng. Bạn có thể gặp triệu chứng chóng mặt sau vài chu kỳ thực hiện và điều này hoàn toàn bình thường. Và nếu bạn luyện tập thường xuyên, bạn sẽ có thể thực hiện lâu hơn mà không hề gặp phải hiện tượng chóng mặt. Nếu có chóng mặt thì hãy ngồi thở một cách bình thường trong vòng 1 phút.

Để giúp bạn tập trung vào hơi thở, hãy tìm một môi trường yên tĩnh, thoáng đạt để thực hành. Đây không phải là điều cần thiết để thực hiện kỹ thuật này, nhưng nó có thể giúp bạn tập trung thực hành nếu bạn mới làm quen với nó.

Diệu Bảo

Cùng chuyên mục
XEM