Giới bán khống vẫn "chơi lớn" với cổ phiếu Tesla, quy mô đã tới 14,5 tỷ USD

17/01/2020 09:42 AM | Công nghệ

Tổng giá trị bán khống cổ phiếu này lên đến 14,5 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 15/1, vượt qua con số 14,3 tỷ USD của cổ phiếu Apple cùng phiên...

Giới bán khống vẫn "chơi lớn" với cổ phiếu Tesla, quy mô đã tới 14,5 tỷ USD

Dù liên tục tăng giá vài tháng gần đây, cổ phiếu của hãng xe điện Tesla Inc. tiếp tục giữ danh hiệu bị bán khống nhiều nhất Phố Wall khi các nhà đầu tư vẫn đặt cược rằng cổ phiếu này sẽ xuống giá. 

Hôm 20/9/2019, cổ phiếu Apple "qua mặt" Tesla trở thành cổ phiếu bị bán khống nhiều nhất tại Mỹ và giữ danh hiệu này cho tới phiên giao dịch ngày 15/1. Tuy nhiên, giá trị bán khống cổ phiếu Apple là tương đối nhỏ so với quy mô vốn hóa 1.400 tỷ USD của công ty này.

Trong khi đó, Tesla, có vốn hóa nhỏ hơn 14 lần so với nhà sản xuất iPhone, từ lâu luôn trong trạng thái giằng co giá liên tục.

Sau khi bết bát trong phần lớn thời gian của năm 2019 do giới đầu tư nghi ngờ về khả năng đạt tới lợi nhuận bền vững của Tesla, cổ phiếu của hãng xe này bắt đầu trỗi dậy vào tháng 10, sau khi Tesla công bố khoản lãi bất ngờ trong quý 3, cùng những thông tin khả quan về doanh số và nhà máy ở Trung Quốc.

Giá cổ phiếu này đã tăng hơn 2 lần trong vòng 3 tháng qua và tăng 44% trong vòng 1 năm trở lại đây. Vốn hóa của Tesla hiện đạt mức hơn 93 tỷ USD, trở thành nhà sản xuất ôtô có vốn hóa cao nhất lịch sử Mỹ. Con số này lớn hơn cả vốn hóa của hai hãng xe lâu năm của Mỹ là General Motors (GM) và Ford cộng lại.

Theo dữ liệu từ S3 Partner, tính trên thị giá, giới bán khống cổ phiếu Tesla đã lỗ 2,43 tỷ USD trong năm 2019. Tesla là cổ phiếu ôtô bị bán khống mạnh nhất trên thế giới, bởi nhiều nhà đầu tư cho rằng CEO Elon Musk của Tesla là "thánh nổ" và triển vọng lợi nhuận của hãng này rất mờ mịt.

Tuy nhiên, Musk luôn tỏ ra vững vàng trước làn sóng bán khống cổ phiếu Tesla. Hồi tháng 5/2018, Musk đăng tải một dòng trạng thái lên Twitter nói rằng các nhà bán khống sắp phải chịu "vết bỏng của thế kỷ". Có vẻ "lời tiên tri" này của Musk đang trở thành hiện thực.

Theo Nhật Minh

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam, vượt qua CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo

Cổ phiếu Hòa Phát tăng giá phi mã thời gian gần đây đã đưa ông Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam và là người giàu thứ 3 trên bảng xếp hạng của tạp chí Forbes.

Jason Nguyễn - quản lý loạt KOL đình đám kiêm CEO điển trai, sang chảnh bị khởi tố vì lừa đảo, chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng

Jason Nguyễn liên tục chia sẻ về cuộc sống xa hoa, sang chảnh cũng như những bài học khởi nghiệp làm giàu của bản thân. Tuy nhiên mới đây, CEO đình đám này đã bị khởi tố vì lừa đảo, dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng từ đối tác nước ngoài.

Kiếm ngàn tỷ từ bán hàng online trên Facebook, làm video Youtube giờ "hết cửa" trốn thuế

Từ ngày 5/12, các ngân hàng phải có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản cá nhân theo đề nghị của cơ quan thuế. Theo nghị định mới, các bộ, ngành có liên quan sẽ thiết lập cơ chế quản lý, giám sát các giao dịch thanh toán xuyên biên giới trong thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam...

Bạn tưởng McDonald's bán bánh burger mà giàu ư, nhầm to! Nhờ chiến lược tinh vi này, họ là một trong 5 đại gia BĐS hàng đầu thế giới

McDonald’s là một công ty kinh doanh bất động sản khi vay ngân hàng mua đất rồi cho thuê cố định với mức giá do họ đặt sẵn dưới danh tiếng nhượng quyền thương hiệu. Năm 2019, tổng giá trị bất động sản mà McDonald’s nắm giữ lên đến 39 tỷ USD, biến thương hiệu này thành hãng kinh doanh nhà đất lớn thứ 5 thế giới.

Đọc thêm