Bị hỏi xoáy 'doanh nhân giàu quá là cướp mất phần của người khác như vậy có trái với tinh thần Từ Bi của Đạo Phật', Shark Việt đã đối đáp gãy gọn ra sao?

17/01/2020 07:05 AM | Kinh doanh

Theo Shark Việt một người nào đấy giàu hơn mình, người ta quyền uy hơn mình thì mình và họ cũng chỉ bình đẳng thôi. Bởi vì họ đang gặt quả tốt, mình đang gặt quả xấu.

Bị hỏi xoáy 'doanh nhân giàu quá là cướp mất phần của người khác như vậy có trái với tinh thần Từ Bi của Đạo Phật', Shark Việt đã đối đáp gãy gọn ra sao?

Xuất hiện 2 mùa tại chương trình Shark Tank Việt Nam, Shark Nguyễn Thanh Việt, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Hạ tầng và Giao thông (Intracom) gây ấn tượng bởi khả năng hoạt ngôn cũng như những phát biểu đầy triết lý.

Ông Nguyễn Thanh Việt sinh năm 1963 tại Hương Sơn, Hà Tĩnh. Sau khi tốt nghiệp Đại học Thuỷ lợi, ông Việt dành 16 năm để công tác tại công ty Sông Đà, nắm giữ các chức vụ lãnh đạo từ giám đốc xí nghiệp, đến phó giám đốc rồi giám đốc công ty.

Năm 2002, ông Việt thành lập công ty Đầu tư hạ tầng và Giao thông (Intracom), kinh doanh theo hướng đa ngành, từ xây dựng, thủy điện, bất động sản đến y tế,…Điểm đặc biệt trong phương thức hoạt động của Intracom chính là văn hóa "Từ bi - Trí tuệ" xây dựng trên nền tảng Phật giáo và shark Việt cũng là một Phật tử.

Bên cạnh việc kinh doanh, shark Việt cũng có những buổi gặp gỡ trao đổi cùng các doanh nhân khác về ứng dụng Phật pháp trong kinh doanh. Cụ thể trong một buổi Tọa đàm tại một thiền viện, doanh nhân này nhận được khá nhiều câu hỏi hóc búa.

"Đạo Phật đưa ra triết lý Từ Bi nhưng thương trường là chiến trường. Ở đâu đấy có triết gia nói vật chất không tự sinh ra không tự mất đi mà chỉ chuyển hóa từ dạng này sang dạng khác. Tổng hòa tất cả các yếu tố trên thì với một doanh nhân quá thành công và máu lửa, sát phạt cho mình tài lộc nhiều hơn thì phải chăng lấy đi phần còn lại của người khác? Điều đấy có phải mâu thuẫn với triết lý nhà Phật không?", một vị doanh nhân trẻ đặt câu hỏi cho shark Việt.

Trả lời câu hỏi này, dù câu ‘Thương trường là chiến trường’ khá phổ biến nhưng shark Việt cho rằng chiến trường hay không là do Tâm mình quyết định.

"Thực ra không thiếu gì các vị tướng không cần đánh địch đã tự lui. Không thiếu gì các vị tướng bắt được địch lại đi thả về bởi vì ai cũng có đường hiếu sinh. Cho nên người giỏi nhất là người đi đánh giặc mà không cần cung tên. Và nếu đã là doanh nhân thì trên thị trường gọi là marketing đời mới gọi là hãy tìm bản sắc của riêng mình chứ đừng biến kinh doanh thành chiến trường", ông đưa ra lời khuyên.

(bài t6) Bị hỏi xoáy doanh nhân giàu quá là cướp mất phần của người khác như vậy có trái với tinh thần Từ Bi của Đạo Phật, đây là cách shark Việt đối đáp gãy gọn  - Ảnh 1.

Về quan điểm gây dựng nên sự nghiệp, sở hữu nhiều tài lộc, chủ tịch Intracom cho biết:

"Thực ra Nhân quả dạy cho chúng ta tính bình đẳng. Không phải cái gì chúng ta có ngày hôm nay ngày mai sẽ vẫn còn mãi. Và cái mà chúng ta gọi là gặt hái ngày hôm nay nếu ta không có ân đức thì sẽ đi ra khỏi cửa công ty chúng ta ngày mai ngày kia. Cho nên đừng vui khi mình thắng và đừng buồn khi mình thua vì thắng thua là chuyện thường. Còn việc mình giữ được hay không là do nhân quả của chính mình. Và vì vậy mình hãy tin vào nếu ta xây dựng được quan điểm bình đẳng trong mọi vấn đề kể cả trong nhân quả. Nếu chúng ta có rồi nhưng cái gì của Ceasar thì phải trả về cho Ceasar. Cái được hôm nay có khi mình càng giữ càng mất.

Và hiệu quả kinh tế này là phúc báu của chúng ta thì chắc chắn nó sẽ ở lại. Nếu nguyên lý Phật giáo thì tài sản nên được xử lý như thế nào? Phật dạy chia làm 3 phần: Một phần để tái sản xuất, một phần để cho người làm, một phần để cúng dường. Khi mình làm như thế thì mình sẽ giữ được sự nghiệp mình bền vững.

Bình đẳng là gì? Ngày hôm nay một người nào đấy giàu hơn mình, người ta quyền uy hơn mình thì mình và họ cũng chỉ bình đẳng thôi. Bởi vì họ đang gặt quả tốt, mình đang gặt quả xấu. Còn ngày hôm nay mình thắng lợi thì cũng chả vinh dự hơn gì người khác chẳng qua vì mình đang được quả tốt chứ chưa phải mình không gặt quả xấu.

Và nếu có hai đống rạ, một đống rạ quả tốt, một đống rạ quả xấu thì ta nên dùng đống rạ quả xấu trước thì vẫn còn đống rạ quả tốt. Vì nếu ta đã dùng quả tốt rồi chắc gì ngày mai còn quả tốt nữa. Cho nên hãy bình thường khi thắng lợi, hãy đừng buồn khi thất bại.

Tôi cho rằng của cải của một doanh nghiệp nào đấy nếu có vào doanh nghiệp của mình việc giữ bền vững hay không là do ân phúc của mình, do những nhân mình đã gieo từ trước. Đầy đủ nhân duyên thì của cải đến với theo cách nào đấy để mình san sẻ, chứ đừng vui quá hoặc cũng đừng buồn quá."

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt: Sự chân thành, kiên định trong đam mê chắc chắn sẽ giúp bạn tồn tại, phát triển và được trả công xứng đáng

Không hẳn mới và thậm chí đã được thực hiện vô số lần trong nhiều thập kỷ, nhưng những bức ảnh về cảnh sắc, con người, văn hoá Việt Nam qua ống kính của Trần Tuấn Việt được thổi một làn gió mới nhờ cách truyền tải độc đáo. Ảnh của tay máy này được đăng trên tạp chí và sách ảnh National Geographic, Google Arts & Culture.

Sau những ngày hái "quả ngọt", trái cây của bầu Đức lần đầu tiên đem về vị đắng

Mảng trái cây của Bầu Đức từ trước đến nay luôn đem về lợi nhuận. Tuy nhiên, trong quý 3 vừa qua, mảng trái cây lỗ 48 tỷ đồng do giá bán bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Điều này khiến HAGL báo lỗ tới 568 tỷ đồng.

Độc đáo quán ăn vỉa hè của anh em Việt giữa lòng thủ đô Đức: Bàn inox, ghế nhựa, ống bơ mang từ Việt Nam, được tài tử Tom Cruise, Katie Holmes... ghé thăm

Nhận thấy tại Đức đã có nhiều nhà hàng Việt nhưng chưa ai khai thác khía cạnh "đường phố" của Sài Gòn, hai anh em Sĩ An - Đông Phương nảy ra ý tưởng kinh doanh độc đáo.

Chuyện nối nghiệp ở những công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam

Ở hầu hết các công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam, thế hệ thứ nhất (F1) vẫn là những người điều hành trực tiếp và che phủ “cái bóng” lên người nối nghiệp. Thế nhưng, một vài người đã thực sự kế nghiệp từ cha mẹ mình và khởi tạo một kỷ nguyên mới.

Đọc thêm