Tại sao chúng ta không nên học theo thói quen ăn uống tai hại của CEO Twitter: Chỉ ăn duy nhất 1 bữa/ngày để tăng sự tập trung?

17/01/2020 07:16 AM | Kinh doanh

Nhịn ăn không liên tục là chế độ khi người áp dụng nạp thực phẩm trong khoảng thời gian từ 6 tiếng đến 8 tiếng và không ăn gì trong khoảng thời gian còn lại của ngày.

Khi nhà đồng sáng lập và CEO của mạng xã hội Twitter và Square chia sẻ thói quen chăm sóc sức khỏe nghiêm ngặt của mình trong một chương trình vào tháng 3 năm ngoái, không ít người đã tỏ ra lo ngại trước thói quen ăn duy nhất 1 bữa/ngày của anh. Thậm chí, đôi khi Dorsey còn không ăn gì trong các ngày cuối tuần.

Thời điểm đó, vị CEO nói với người dẫn chương trình Ben Greenfield rằng việc nhịn ăn gián đoạn giúp anh có thể tập trung hơn trong mọi việc. Ngày 14/1 vừa qua, Dorsey đã chia sẻ thông tin mới về thói quen nhịn ăn gây tranh cãi của mình.

Trong cuộc phỏng vấn với Wired được chia sẻ trên YouTube, anh cho biết hiện tại, anh ăn 7 bữa/tuần và chỉ ăn bữa tối. Điều đó có nghĩa là anh không còn nhịn ăn vào cuối tuần nữa.

Theo những gì CEO này tiết lộ trước đây, bữa tối của anh bao gồm rất nhiều món: Các món chứa protein như cá, gà hoặc bít tết và các loại rau xanh gồm rau bina, măng tây hay rau mầm. Món tráng miệng là các loại quả mọng hoặc một chút socola đen. (Theo hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ trưởng thành, một người đàn ông hoạt động vừa phải ở độ tuổi 40 cần khoảng 2.600 calo mỗi ngày).

[Bài 17/1] Tại sao chúng ta không nên học theo thói quen ăn uống tai hại của CEO của Twitter: Chỉ ăn duy nhất 1 bữa/ngày để tăng sự tập trung? - Ảnh 1.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta cần nạp đủ năng lượng để cung cấp cho cơ thể mỗi ngày.

Nhịn ăn không liên tục là chế độ khi người áp dụng nạp thực phẩm trong khoảng thời gian từ 6 tiếng đến 8 tiếng và không ăn gì trong khoảng thời gian còn lại của ngày. Mặc dù đây đã trở thành một xu hướng khá phổ biến ở Thung lũng Silicon và nhiều người nổi tiếng như Terry Crews và Jennifer Aniston, đến nay vẫn chưa có nhiều nghiên cứu chuyên sâu chỉ ra rằng phương pháp này thực sự hiệu quả và đem lại lợi ích sức khỏe lâu dài.

Không những vậy, các chuyên gia cũng đồng ý rằng việc nhịn ăn trong hơn 12 tiếng có thể gây nguy hiểm, đặc biệt là đối với những người mắc phải một số căn bệnh nhất định hay đang dùng thuốc, theo Viện Y tế Mỹ.

Ngoài thói quen ăn uống, Dorsey còn chia sẻ với Wired rằng anh thiền định khoảng 2 giờ mỗi ngày. Anh thực hành một hình thức thiền cổ xưa tên là "vipassana", một phương thức cực kỳ đau đớn về thể chất và tinh thần.

Vipassana yêu cầu mọi người ngồi khoanh chân trong 30 đến 45 phút mà không di chuyển. Dorsey từng viết trên Twitter: "Thay vì vô thức phản ứng với cảm giác đau đớn của cơ thể, tôi đã ý thức được rằng tất cả nỗi đau hay sự khoái cảm đều không tồn tại mãi mãi. Cuối cùng, chúng sẽ qua đi và tan biến".

Trước đây, CEO của Twitter từng tiết lộ việc tắm hơi xen kẽ 15 phút và tắm trong đá lạnh 3 phút trong vòng 1 tiếng đồng hồ. Đối với Dorsey, việc này có tác động lớn nhất tới cách anh cảm nhận về tinh thần. Tuy một số nghiên cứu cho thấy tắm hơi thường xuyên có thể giúp cải thiện tâm trạng nhưng cũng cần lưu ý đến tác động của việc luân phiên tắm nóng và lạnh.

Trong cuộc phỏng vấn mới với Wired, Dorsey thanh minh: "Tôi có làm việc tắm hơi và tắm đá lạnh xen kẽ nhưng chắc chắn là không phải mỗi ngày".

Trên thực tế, Dorsey không phải tỷ phú công nghệ duy nhất có thói quen ăn uống kỳ dị. Nhà đồng sáng lập Apple, Steve Jobs từng nhịn ăn rau thịt trong một thời gian và chỉ ăn trái cây cùng các loại hạt ngũ cốc. Còn tỷ phú Bill Gates từng ăn bột pha nước cam trừ bữa trong những ngày đầu thành lập công ty vì không muốn tốn thời gian đi ăn ở bên ngoài.

Gia Vũ

Cùng chuyên mục
XEM