Giá nhà Hà Nội tăng chóng mặt, căn chung cư 50 triệu đồng/m2 tăng giá hơn 15% sau một năm

21/09/2022 16:46 PM | Kinh doanh

Các căn chung cư trung cấp tại Hà Nội có giá từ 30 - 50 triệu đồng/m2, nay tiếp tục tăng thêm 15,5% so với tháng 8/2021, theo dữ liệu từ Batdongsan.com.vn.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

"Các phân khúc căn hộ tại Hà Nội có giá rao bán tăng từ 15% đến 15,5% so với cùng kỳ năm ngoái", bản tin thị trường bất động sản (BĐS) tháng 8 của Batdongsan.com.vn cho biết.

Cụ thể, tại Hà Nội, căn hộ trung cấp (30 - 50 triệu đồng/m2) có giá rao bán tăng cao nhất (15,5%). Đây là phân khúc thu hút lượng quan tâm lớn nhất và tăng mạnh nhất (10%), lượng tin đăng cũng tăng 11%.

Giá nhà Hà Nội tăng chóng mặt, căn chung cư 50 triệu đồng/m2 tăng giá hơn 15% sau một năm - Ảnh 1.

Giá rao bán chung cư Hà Nội tăng đều ở các phân khúc.

Mức độ tăng giá chung cư tại Hà Nội là rất cao so với mức tăng giá tại TPHCM. Dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn ghi nhận trong 8 tháng đầu năm 2022, giá rao bán chung cư bình dân, trung cấp và cao cấp ở TPHCM tăng lần lượt là 3%, 5,5% và 8%.

Tại thị trường TPHCM, căn hộ cao cấp (55 triệu đồng/m2) đứng đầu về tốc độ tăng giá rao bán, mức độ quan tâm và cả số lượng tin đăng. Cụ thể, giá rao bán chung cư cao cấp TPHCM tăng 8%, lượt tìm mua tăng 16% và lượng tin đăng tăng đến 25%.

Giá nhà Hà Nội tăng chóng mặt, căn chung cư 50 triệu đồng/m2 tăng giá hơn 15% sau một năm - Ảnh 2.

Phân khúc cao cấp có giá rao bán, mức độ quan tâm và lượng tin đăng tăng cao nhất thị trường chung cư TPHCM.

Vì đâu giá nhà Hà Nội tăng cao?

Ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam - nhận định những năm qua, nền giá chung cư TPHCM cao hơn đáng kể so với Hà Nội. Nhưng đến hiện tại, mức giá điều chỉnh gần như ngang nhau song lại diễn ra trên 2 nền giá khác nhau thì tỷ lệ % thay đổi tất yếu sẽ chênh lệch.

Đồng thời, trong vài năm trở lại đây, đất nền ở các vùng ven Hà Nội đã trải qua các cơn “sốt”, qua đó đẩy giá mặt bằng chung của các phân khúc khác như chung cư lên cao.

Một phần lớn nhà đầu tư BĐS ở miền Nam đến từ miền Bắc, trong 2 năm dịch bệnh vừa qua, họ đã rút tiền về đầu tư vào các khu vực lân cận khiến cho sự quan tâm đối với BĐS phía Bắc tăng khá mạnh", ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định.

"Khi lượng quan tâm tăng, BĐS miền Bắc bị đẩy mặt bằng giá lên cao, dòng tiền của nhà đầu tư sau đó lại tìm đến những khu vực có mặt bằng giá ổn định hơn như miền Trung và vào đến miền Nam".

Chia sẻ câu chuyện giá bất động sản tại Diễn đàn Bất động sản TheLEADER 2022, bà Dương Thùy Dung - Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam - cho biết giá bán BĐS liên tiếp lập đỉnh mới.

Thống kê của CBRE cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2022, thị trường bất động sản đã có sự phục hồi nhất định sau 2 năm chậm phát triển vì dịch Covid-19. Trong đó, thị trường chứng kiến sự nổi lên nhanh chóng của căn hộ cao cấp, trung cấp, trong khi căn hộ bình dân gần như biến mất. Đi cùng với sự thay đổi đó, giá bán bất động sản liên tiếp lập đỉnh mới.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, nguồn cung căn hộ mới dần phục hồi với dự dẫn dắt của phân khúc cao cấp. Do nguồn cung mới tập trung ở phân khúc trung và cao cấp kéo theo giá sơ cấp căn hộ tăng mạnh. Theo thống kê của CBRE, tại Hà Nội, trong vòng 5 năm qua, mức tăng giá bình quân đã tăng 7%/năm, còn tại TPHCM là 14%/năm.

Dòng tiền đang rời Hà Nội, sẽ trú ẩn lâu dài tại TPHCM và miền Nam?

Dữ liệu từ Batdongsan.com.vn ghi nhận mức độ quan tâm đến BĐS tại TPHCM trong 8 tháng đầu năm 2022 tăng 17% so với cùng kỳ năm trước, trong khi chỉ số này của Hà Nội là 4%.

Cụ thể, mức độ quan tâm đến chung cư, nhà riêng và đất của TPHCM tăng lần lượt là 17%, 9% và 8%.

Ông Quốc Anh nhìn nhận trong dài hạn, dòng tiền sẽ ở lại với TPHCM và miền Nam nói chung bởi kinh tế khu vực phía Nam vốn là đầu tàu cả nước, kinh tế bền vững giúp cho thu nhập của người dân bền vững và khả năng chi trả cho mặt hàng BĐS tốt. Đồng thời, mặt bằng giá BĐS tại đây nhìn chung duy trì ở mức ổn định.

"Hơn nữa, sau Covid-19, kinh tế khu vực phía Nam ngày càng phục hồi, đặc biệt là các khu công nghiệp với lượng lớn người lao động quay trở lại, thúc đẩy nhu cầu về BĐS tăng”, ông Quốc Anh nói.

Bình An

Cùng chuyên mục
XEM