Cú gạt tay trị giá 4 tỷ đô của Ronaldo: Chọn uống nước lọc không phải để bảo vệ sức khỏe mà bảo vệ thương hiệu?

18/06/2021 17:39 PM | Kinh doanh

Chuyên gia truyền thông này cho rằng, việc Ronaldo khuyên mọi người không nên uống Coca chẳng phải sự "giác ngộ" về lối sống lành mạnh, chỉ đơn giản là: Không trả tiền thì đừng để trước mặt anh!

Trong buổi họp báo trước trận đấu với Hungary, Ronaldo xuất hiện. Khi vừa ngồi vào vị trí, thấy 2 chai Coca-Cola được nhà tài trợ chuẩn bị sẵn trước mặt mình, CR7 đã gạt chúng khỏi tầm camera. Sau đó, anh giơ một chai nước lọc (đã bóc nhãn) và nói: "Hãy uống nước lọc đi". Hành động của cầu thủ Quả bóng vàng thế giới đã khiến tất cả ngỡ ngàng.

Truyền thông sau đó đưa tin, đó là cú gạt tay trị giá 4 tỷ USD, vì cổ phiếu của Coca Cola đã sụt giảm sau sự kiện đó. Cộng đồng ăn xanh uống sạch cũng hỉ hả, vì những năm gần đây, CR7 chọn ăn uống, tập luyện theo chế độ healthy cực kỳ khắt khe và sống hướng về gia đình. Chàng cầu thủ 35 tuổi nhưng vẫn giữ được phong độ đỉnh cao thậm chí còn phàn nàn khi con trai 10 tuổi của mình lén uống nước ngọt có ga. Dân mạng ca ngợi anh là người truyền cảm hứng cho việc bảo vệ sức khỏe.

Nhưng chuyên gia truyền thông Trần Chí Hiếu (Hiếu Orion) lại nghĩ khác. Anh thẳng thắn bày tỏ quan điểm: "Đừng ảo tưởng! Cái này mọi người hơi hồn nhiên, bản chất của việc này chả liên quan tới sức khỏe gì sất!

Hãy nhớ với những người nổi tiếng này thì họ không quá mất công xàm xí nói chuyện về sức khỏe như các bạn tưởng tượng. Cụ thể là trước đây Ronaldo cũng từng quảng cáo cho Coca và KFC suốt - những món đồ ăn mà chính dân thể thao khuyên không nên dùng. Việc họ từ chối ngồi cùng một sản phẩm mà họ không có trách nhiệm quảng cáo, đó là lẽ thường tình...

Cú gạt tay trị giá 4 tỷ đô của Ronaldo: Chọn uống nước lọc không phải để bảo vệ sức khỏe mà bảo vệ thương hiệu? - Ảnh 1.

Cú gạt tay được cho là thổi bay 4 tỷ đô của Ronaldo.

Chỉ có ở Việt Nam nhiều người không quen bảo vệ thương hiệu kiểu đó. Nhiều người tôi thấy họ tham gia một gameshow hay một talkshow chỉ cầm chút tiền cát-xê nói - thậm chí free, rồi đơn vị tổ chức được tài trợ của một hãng và họ đưa cái sản phẩm với logo chềnh ềnh lên mặt bàn... Nhưng những người nổi tiếng vẫn không có ý thức bảo vệ hình ảnh, vẫn ngồi, cầm cốc nước uống tự nhiên...

Tôi nhớ tới hình ảnh một CEO của một tập đoàn nước giải khát khi tham gia talkshow, cầm một chai nước khoáng của hãng khác lên, chị nhẹ nhàng tinh tế lột vỏ logo rồi nhét giấy vỏ vào túi... và uống bình thường. Một hành vi bảo vệ thương hiệu rất trách nhiệm và khéo léo!

Tóm lại Ronaldo chẳng qua không thích bị ảnh hưởng thương hiệu mà thôi. Đó là một hành động bình thường của người có 500 triệu lượt follow trên tất cả các nền tảng mạng xã hội.

Cú gạt tay trị giá 4 tỷ đô của Ronaldo: Chọn uống nước lọc không phải để bảo vệ sức khỏe mà bảo vệ thương hiệu? - Ảnh 2.
Cú gạt tay trị giá 4 tỷ đô của Ronaldo: Chọn uống nước lọc không phải để bảo vệ sức khỏe mà bảo vệ thương hiệu? - Ảnh 3.

Thời còn trẻ, Ronaldo cũng nhận quảng cáo cho nước ngọt có ga và đồ ăn nhanh.

Còn Coca-Cola, nhìn biểu đồ cổ phiếu nó mà xem, nó lên xuống liên tục, sụt giảm vài tỷ đô là bình thường. Xuống lại lên thôi. Và thực tế, những đồ uống như Coca hay đồ ăn như KFC thì không có gì quá xấu, trừ khi lạm dụng quá nhiều. Mà thực sự cái gì nhiều chẳng không tốt! Còn Coca đen cái là không ngờ rằng phản ứng của cầu thủ quá mạnh thôi!".

Lý giải này của Hiếu Orion nhanh chóng được chú ý và tạo dư luận trái chiều. Có người cho rằng, hành động này của CR7 là xấu tính. "Có không phạm luật thì cũng là chơi xấu. Tất nhiên, những người yêu Ronaldo hoặc ghét Coca-Cola thì không thấy điều đó, chứ người khác thì đều thấy rất rõ. Hãy thử nghĩ nếu thay 2 chai Coca đó bằng hộp "Vải thiều Lục Ngạn" đã được doanh nghiệp Việt Nam bỏ rất nhiều tiền ra mua chỗ, CR7 nhảy vào và ném luôn xuống gầm bàn, các bác sẽ hiểu doanh nghiệp cay thế nào".

Cũng có người đồng tình, cho rằng với những ngôi sao, việc họ giữ hình ảnh và giá trị thương hiệu của mình rất quan trọng. Không quảng cáo cho nhãn hàng không tài trợ trực tiếp cho mình, đó là sự chuyên nghiệp và biết giá trị bản thân của một ngôi sao. "Cái hành động này, lúc em xem là em biết mà. Đúng kiểu ơ các ông ơi, tôi có được tiền quảng cáo từ Coca đâu mà hai chai này được vào hình cùng tôi".

Cũng có người cho rằng, việc nhãn hàng trồi - sụt giá trị cổ phiếu hay doanh thu cũng là bình thường. Thậm chí họ còn thấy "Coca đang được hưởng lợi marketing thì có, câu chuyện viral quá tốt luôn! Mấy hôm nay hình ảnh nào mang ra chế cháo đều có nó. Mình thấy cũng tương tự vụ đổi logo của Xiaomi vậy. Coca tự dưng được cả thế giới nhắc đến cùng tên của Ronaldo, có khi còn tốt hơn việc để trước mặt mà không nói năng gì. Liệu có phải chiêu bài của họ không?".

Sau vụ của Ronaldo, chai bia Heniken cũng bị Pogba bỏ xuống gầm bàn vì tôn giáo của anh không cho phép sử dụng chất có cồn. Tiếp đó, trong buổi họp báo sau trận đấu Italia với Thụy Sĩ, cầu thủ Locatelli cũng tiếp nối hành động của Ronaldo, gạt bỏ chai Coca-Cola sang một bên và để chai nước lọc trước mặt.

UEFA lập tức đã ra tuyên bố sẽ trừng phạt đội nào để cầu thủ học đòi Ronaldo, tự ý di chuyển chai nước của nhà tài trợ.

Bích Chi

Cùng chuyên mục
XEM