Công ty chia sẻ xe đạp Tôn Ngộ Không - Trung Quốc đóng cửa vì mất 90% xe

22/06/2017 15:05 PM | Công nghệ

Một lời cảnh tỉnh tới bất cứ dịch vụ đi chung xe nào: luôn phải có định vị GPS!

Ở một đất nước dân số đông như Trung Quốc, ý tưởng về những dịch vụ đi chung xe bùng nổ sau thành công của công ty startup Didi Chuxing. Người ta đã nghĩ đến ô tô, xe máy thậm chí đến cả xe đạp để phát triển khởi nghiệp. Một startup chia sẻ xe đạp tại Trung Quốc hôm qua đã chính thức đóng cửa, với lí do đơn giản: họ đã mất 90% số xe.

Cụ thể, công ty startup có trụ sở tại Trùng Khánh Wukong Bike, dù đã lấy cái tên của Mỹ hầu vương Tôn Ngộ Không bất tử, nhưng cũng chỉ tồn tại được chưa đến 6 tháng. Nguyên nhân chủ yếu gây ra thất thoát 147.000 USD do Wukong Bike chỉ định vị và tìm lại được 10% tổng lượng xe của mình, còn lại 90% không biết đi đâu về đâu.

Những chiếc xe này bây giờ không biết ở đâu

Theo lời người sáng lập Lei Houyi, trước đó ông cho rằng việc lắp đặt thiết bị GPS vào mỗi xe là không cần thiết, lại đúng lúc gặp khó khăn về tài chính nên đã bỏ qua. Ông cũng cho biết, Wukong Bike có 1200 xe đạp tại thành phố Trùng Khánh, nhưng chỉ tìm lại được vỏn vẹn hơn 100 chiếc. “Giờ tôi chỉ còn biết nghĩ về Wukong Bike như một dự án từ thiện” - Lei nói với vẻ mỉa mai.

Sau sự thành công của Didi, có một làn sóng các dịch vụ đi chung xe bùng nổ trong giới khởi nghiệp Trung Quốc. Từ những cái tên lớn như Mobike (Tencent đầu tư) hay Ofo (Alibaba đầu tư) cho đến những thương hiệu nhỏ hơn như YouonBike, UBike, tất cả đều muốn giành một phần của miếng bánh lớn. Thế nhưng sự việc xảy ra với Wukong Bike sẽ cho tất cả một bài học nhãn tiền: phải luôn đặt ưu tiên hàng đầu cho thiết bị định vị!

Theo Steve

Cùng chuyên mục
XEM