Boeing đăng ký bằng sáng chế drone bay vĩnh viễn không cần hạ cánh

11/08/2015 14:45 PM | Công nghệ

Bằng sáng chế mới vừa được cấp phép cho hãng hàng không Mỹ Boeing sẽ giúp chế tạo ra được những chiếc drone có thể bay mãi mãi mà không lo phải hạ cánh vì hết nhiên liệu giữa chừng.

Văn phòng sáng chế và thương hiệu Mỹ tuần này đã cấp phép cho hai nhà phát minh James J. Childress và John J. Viniotis với sáng chế giúp drone (máy bay không người lái) có thể sạc trên không mà không cần phải hạ cánh.

Mô tả về cách thức vận hành của bằng sáng chế.

Hiện nay drone đang tăng trường ngày càng mạnh cả về số lượng lẫn chất lượng. Tuy nhiên, điểm hạn chế của phương tiện công nghệ này là thời gian bay do không cung cấp đủ nhiên liệu hoạt động và kích thước quá bé để mang theo lượng nhiên liệu lớn.

Theo bằng sáng chế này, các nhà phát minh sẽ tiến hành xây dựng các trạm sạc cho drone ở dưới mặt đất. Drone sẽ được tích hợp thêm một sợi dây tether kết nối dòng điện giúp sạc với các trạm bên dưới và tiếp tục thực hiện nhiệm vụ.

Tùy thuộc vào các ứng dụng cụ thể của drone, các dây tether có thể kết nối được với nhiều nguồn khác nhau bao gồm nguồn cấp điện từ đất liền hoặc đại dương. Thậm chí, những dây tether còn có thể kết nối được với các phương tiện đang di chuyển và giúp drone dễ dàng sạc khi đang bay.

Bằng sáng chế trên đã được nộp vào tháng 3/2013 và chỉ vừa được duyệt trong tuần vừa qua. Bằng sáng chế hứa hẹn sẽ là một cuộc cách mạng lớn đối với các thiết bị drone trong tương lai nhờ tính ứng dụng vô cùng cao.

Theo Thiên Long

Cùng chuyên mục
XEM