Cho trẻ chơi game có thể thúc đẩy một nền văn hóa bạo lực?

07/12/2016 10:12 PM | Sống

Các bản tin hàng ngày của địa phương và các quốc gia hiện nay dường như đều xoay quanh những câu chuyện khủng khiếp về bạo lực và giết người. Sự thật là, theo như ước tính của tổ chức FBI, đã có gần 15000 kẻ giết người chỉ tính riêng vào năm 2015, qua đó cho thấy một sự tăng lên nhanh chóng của những tội phạm nguy hiểm và chúng ta cần làm gì đó để ngăn chặn điều này.

Cho trẻ chơi game có thể thúc đẩy một nền văn hóa bạo lực?

Nguyên nhân là do đâu?

Trung tá Dave Grossman, người dành tổng cộng 23 năm binh sĩ tại Hoa Kỳ để nghiên cứu vấn đề này và là một cựu giáo sư tâm lý học tại West Point đã trở thành một học giả ghi nhận và chuyên gia về sự xâm lăng của con người, bạo lực và chết chóc. Grossman tin rằng các trò chơi điện tử và văn hóa được truyền tải thông qua các phương tiện truyền thông của chúng ta có thể là nguyên nhân chính cho sự gia tăng bạo lực trong xã hội.

Khi được phỏng vấn, Grossman đã nói: “Học viện Nhi khoa Mỹ cho biết bạo lực qua phương tiện truyền thông là yếu tố khó có khả năng dễ khắc phục nhất.”

Ngoài việc nhấn mạnh rằng nền văn hóa qua phương tiện truyền thông của chúng ta là một cách nhanh chóng dẫn xã hội chúng ta đến bạo lực, Grossman cho biết khi trẻ em được xem các hình ảnh bạo lực được mô tả trong video trò chơi cổ điển B.F. Skinner operant đề cập đến cách cư xử của con người sẽ cho kết quả về việc tăng cường một tác nhân kích thích. Điều này, như Grossman chỉ ra trong cuốn sách trước đó của ông, là cách thực thi pháp luật và những người lính được huấn luyện để chiến đấu.

Bất cứ ai có mặt trong các lực lượng vũ trang hoặc thực thi pháp luật trong 50 năm qua đều biết rằng bạn sẽ không bắn một con bò mà thay vào đó, bạn bắn một bóng người đàn ông có hình dạng, một mục tiêu thực tế bằng hình ảnh.

Ý tưởng đằng sau đào tạo này là để làm cho hành động đi từ phản ứng bản năng đến một tình huống đe dọa tính mạng. Nó cũng huấn luyện não để vượt qua những ác cảm tự nhiên để làm hại hoặc thậm chí giết chết một con người khác. Khi trẻ em bắn “con người” khác trong các trò chơi điện tử, chúng đang tham gia cùng một loại huấn luyện như vậy, nhưng không có sự đào tạo và bảo vệ cùng với sự thực thi pháp luật và những người lính.

Làm thế nào để phòng tránh bạo lực trong xã hội?

Grossman nói : “Cách phòng tránh đầu tiên là giáo dục các bậc cha mẹ và giáo dục trẻ em”. Các bậc cha mẹ có thể hướng dẫn con mình chơi các trò chơi ngoài trời, những trò chơi dân gian thay vì cho con mình ngồi trước máy tính với những trò Đột kích hay bắn súng.

Ông cũng cho rằng quy định về việc cấm bán một số trò chơi điện tử mang tính chất bạo lực cho trẻ vị thành niên là rất quan trọng. Grossman vững tin rằng nếu chúng ta loại bỏ tác nhân kích thích này thì chúng ta cũng có thể làm giảm bạo lực. Ông chỉ vào một cuộc biểu tình tại trường y Stanford và nói rằng đã có học sinh trong trường tắt TV, phim ảnh và trò chơi điện tử trong mười ngày để củng cố quan điểm của mình.

Vì vậy, ông hy vọng chúng ta có thể kiềm chế bạo lực bằng cách giảm việc sử dụng các phương tiện truyền thông và hình ảnh liên quan đến bạo lực.

Ông nghiên cứu về các trò chơi bạo lực dễ gây nghiện và tìm cách để giúp cho trẻ em có thể “cai nghiện” an toàn. Những ngày đầu tiên bao giờ cũng vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, não bộ sẽ sớm thay đổi và làm quen với những hình ảnh khác thay cho bạo lực.

Khánh Linh

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO startup Việt từng gọi được 25 triệu USD vừa thua kiện công ty cũ ở Singapore vì "chiếm đoạt cơ hội kinh doanh", phải nộp phạt hơn 4 tỷ đồng

Nhà sáng lập kiêm CEO sàn thương mại điện tử Telio vừa bị Tòa án cấp cao Singapore yêu cầu bồi thường và chuyển nhượng cổ phần cho công ty cũ của ông.

Trước quy định khấu trừ thuế trên doanh thu với người bán online từ 1/8, Hiệp hội TMĐT Việt Nam nêu ý kiến: Các sàn đang rất bối rối!

Liên quan đến Thông tư 40/2021/TT-BTC hướng dẫn về thuế GTGT, thuế TNCN và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, Hiệp hội TMĐT Việt Nam nhận định, thông tư này sẽ có tác động rất lớn tới hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp trên môi trường thương mại điện tử. Điển hình có thể đề cập tới là một số quy định về việc các sàn TMĐT phải khai và nộp thuế thay các cá nhân kinh doanh trên sàn cũng như cung cấp nhiều thông tin tới cơ quan quản lý thuế.

Shark Hưng khuyên khởi nghiệp 'cứ làm đi', tỷ phú Nguyễn Đăng Quang kịch liệt phản đối tư duy này, người trẻ biết nghe ai bây giờ?

Tất cả những lời khuyên đều mang tính tham khảo, chủ kiến của bản thân mỗi người mới là điều quan trọng nhất. Mặc dù chủ kiến của chúng không hẳn là đúng nhưng sai lầm là điều tất yếu trong quá trình học cách trưởng thành.

Thi vào ngân hàng nên ứng tuyển vị trí nào để có lương cao, dễ thăng tiến?

Ngân hàng là ngành có mức chi trả về lương, phúc lợi tốt và mức tăng lương tối thiểu hàng năm là 12-16%.

Đọc thêm