Tác hại của việc cho trẻ vừa ăn vừa xem phim

25/11/2016 06:10 PM | Sống

Ở Việt Nam, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những người chị, người mẹ, người bà cho con cháu của mình ăn cơm khi ngồi trước màn hình TV. Lí do được đưa ra là bởi trẻ sẽ ngồi im và như vậy trẻ sẽ ăn nhanh hơn và hấp thụ tốt hơn. Tuy nhiên, việc làm này không hẳn là một việc làm tốt.

Tác hại của việc cho trẻ vừa ăn vừa xem phim

Một nghiên cứu từ Mỹ cho thấy, trẻ em được cho ăn trong vô thức khi ngồi phía trước TV có thể bắt đầu từ lâu trước khi chúng biết làm thế nào để làm việc điều khiển từ xa.

Trong một thử nghiệm với 60 trẻ em trong độ tuổi từ 2 đến 5 tuổi, các nhà nghiên cứu tập trung vào những cách mà quảng cáo ảnh hưởng đến trẻ em, những gì được gọi là ăn khi không đói.

Họ đã cho tất cả trẻ em ăn một bữa ăn nhẹ lành mạnh để chắc chắn rằng chúng đã có một bụng đầy, sau đó họ cho những đứa trẻ này ngồi xuống để xem một chương trình truyền hình với quảng cáo bim bim ngô của Bugles hoặc một cửa hàng bách hóa.

Trong thí nghiệm, tất cả các trẻ em đều có bim bim ngô của Bugles và một bữa ăn nhẹ khác trước mặt trong khi chúng ngồi xem chương trình quảng cáo này. Số liệu cho thấy trẻ em đã xem quảng cáo cho bim bim ngô ăn 127 calo bình quân, so với chỉ 97 calo cho những đứa trẻ không thấy sự xuất hiện hình ảnh của bim bim ngô trên màn hình.

Tác giả của nghiên cứu, Jennifer Emond của Trường Geisel học Y khoa tại Dartmouth ở Hanover, New Hampshire cho biết: “Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy rằng tiếp xúc với quảng cáo thực phẩm kích thích sự ăn uống ở trẻ em trẻ ngay cả sau khi chúng đã có một bữa ăn nhẹ.”

Emond cũng nói thêm rằng: “Trẻ em trung bình dành đến ba giờ để xem TV mỗi ngày. Khi các em nhỏ được tiếp xúc với quảng cáo thực phẩm trong thời gian đó, chúng vô tình có thể tiếp tục ăn thêm đồ ăn nhẹ. Điều này có thể dẫn đến tăng cân ở trẻ em.”

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh, hơn một phần ba trẻ em ở Hoa Kỳ bị thừa cân hoặc béo phì.

Lời khuyên từ chuyên gia

Học viện Nhi khoa Mỹ (AAP) khuyến cáo phụ huynh không nên cho con mình ăn trước màn hình TV, đặc biệt là đối với trẻ em dưới 18 tháng và các bậc cha mẹ cũng cần chắc chắn rằng không có nhiều hơn một giờ một ngày cho trẻ em trong độ tuổi từ 2-5 xem TV để khuyến khích sự phát triển ngôn ngữ và hỗ trợ thói quen ngủ lành mạnh. Lí do là vì bất kì lúc nào trẻ quá tập trung vào các chương trình truyền hình thì đều có thể dẫn đến việc mất tập trung vào những vấn đề khác, dễ dẫn đến các hậu quả khó lường.

Tuy nhiên, AAP cũng có lời khuyên cho các bậc cha mẹ bởi nếu như không cho trẻ xem TV cũng không phải là một cách hoàn toàn thông minh. Các bậc cha mẹ nên tìm hiểu về các chương trình kích thích khả năng sáng tạo, trí thông minh và giúp hoàn thiện ngôn ngữ cho trẻ ngay từ những năm đầu tiên của cuộc đời.

Cái gì nhiều quá cũng không tốt, ít quá cũng không nên. Tất cả những thói quen tập cho trẻ ngay từ khi còn bé đều cần một sự nghiên cứu kĩ lưỡng và vừa phải. Nếu muốn con bạn khỏe mạnh và phát triển tốt, hãy luôn luôn tìm hiểu xem những gì tốt và không tốt cho con của bạn. Hãy cho chúng xem TV để mở mang đầu óc. Nhưng cũng hãy chỉ cho chúng biết những tác hại đối với sức khỏe của chúng nếu như con bạn “mê” TV quá nhiều.

Hãy là những bố mẹ thông thái để bảo vệ sức khỏe cho những đứa con của bạn.

Khánh Linh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cái chết như phim của CEO tỷ phú: Bị đầu độc bằng 5 loại chất độc, nghi phạm là cấp dưới, mua cả trăm chất độc về thử với động vật trước khi hạ sát

Nghi phạm Xu Yao đã mua khoảng 100 loại chất độc khác nhau trên web đen và thử nghiệm trên động vật trước khi đầu độc ít nhất 3 người và khiến một ông trùm cờ bạc thiệt mạng.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Mỗi tuần một chuyên gia

Anh Chánh Văn Hoàng Anh Tú: Giá như phụ nữ đừng đòi hỏi người đàn ông quá nhiều thì cuộc hôn nhân đó có thể đã hạnh phúc hơn!

Áp lực của người đàn ông vô cùng lớn, nhưng nhiều khi phụ nữ không hiểu điều đó, cộng thêm những định kiến xã hội khiến họ khó mở lòng, thậm chí không dám bộc bạch với chính vợ mình, "anh Chánh Văn" Hoàng Anh Tú chia sẻ...

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Bubberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Đọc thêm