Mới 6 tuổi, cô bé này đã trở thành 'gia sư nhí' cho trẻ em Việt Nam qua Internet

18/11/2016 11:34 AM | Kinh doanh

Cô bé gốc Việt 6 tuổi Mai Pham hiện đang là gia sư của lớp học thông qua Internet, gồm 9 học sinh trong độ tuổi từ 6 – 10 tuổi.

Cô bé gốc Việt Mai Pham hiện đang là học sinh lớp 1 tại trường tiểu học Riverhill, Florence, Mỹ hiện dành khoảng 2 – 3 giờ mỗi tuần để làm gia sư cho các trẻ em khác tại quê hương Việt Nam thông qua Internet.

Mẹ của cô bé là chị Nga Dinh nói rằng chị chủ yếu dùng điện thoại di động để ghi lại những video mà Mai diễn giải lại những gì cô bé học được ở trường. 2 mẹ con chị Nga thường thực hiện được 3 video mỗi tuần về những chủ đề mà Mai yêu thích.

“Mai biết những đứa trẻ khác thích gì và tôi đóng vai trò là người đặt ra các câu hỏi để Mai trả lời và giải thích. Thỉnh thoảng, hai mẹ con làm bài tập thông qua email hoặc những công cụ khác như Skype”.

Nhờ vậy, cô bé 6 tuổi Mai Pham hiện trở thành gia sư nhí của lớp học gồm 9 học sinh trong độ tuổi từ 6 – 10 tuổi.

Ngoài ra, Mai còn chia sẻ những video dạy học của mình với các bạn học sinh trung học trong lớp của một người dì ở Việt Nam.

“Các học sinh trong lớp dì của Mai ở Việt Nam lớn tuổi hơn Mai nhưng chúng rất thích các video của con bé vì các bài học đều rất đơn giản. Những học sinh này đều muốn tìm hiểu về đất nước và những trải nghiệm của Mai tại Mỹ”.

Tuy nhiên việc chênh lệch múi giờ giữa Mỹ và Việt Nam tới 13 tiếng khiến việc thực hiện các video đôi lúc gặp khó khăn, đặc biệt là khi phát trực tiếp.

Thông qua những video gia sư này, không chỉ các trẻ em Việt Nam học từ Mai mà cô bé cũng học hỏi được từ họ rất nhiều, đặc biệt là kỹ năng nói tiếng Việt và thậm chí là những trò chơi truyền thống của quê hương Việt Nam.

Chị Nga nói rằng Mai nói được cả tiếng Anh và tiếng Việt trôi chạy vì vậy những bài học về ngữ pháp là thứ mà Mai thích nhất.

“Cháu thích dạy về khoa học như cách các con bướm tìm tới một bông hoa. Nhưng cháu cũng thực hiện nhiều video giải thích về nguyên âm dài và ngắn, các bạn đều rất thích thú bởi có thể học tiếng Anh”.

Mai nói rằng cô bé hy vọng có thể duy trì việc gia sư qua Internet để khi về Việt Nam thăm họ hàng, cô bé có thể gặp gỡ các bạn học sinh. “Cháu rất quý mến các bạn và các bạn cũng vậy”.

Hiệu trưởng trường Riverhill Mary Jane Fowler nói rằng Mai đặc biệt có năng khiếu và đam mê dạy học.

“Cô bé rất thông minh và có trái tim nhân hậu khi muốn giúp đỡ người khác. Chúng tôi đánh giá cao việc làm của cô bé và gia đình khi chia sẻ kiến thức học với các bạn khác và Riverhill là một phần trong hoạt động này”.

Chị Nga nói rằng một trong những video được yêu thích nhất của Mai là ghi lại những hoạt động khám phá bản thân của chính cô bé.

Gần đây, trong một video mà Mai quay khi khám phá xung quanh nhà, cô bé tập trung vào một đống lá rụng. “Cháu thấy một tổ chim trong đống lá và dành toàn bộ thời gian video để nói về những gì tìm được. Cháu khuyến khích các bạn khác tích cực khám phá bất cứ nơi nào mình tới. Cháu rất thích dạy học”.

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM