Chế độ ăn của người Pháp, Ý, Nhật, Hàn Quốc... có gì đặc biệt khiến cả thế giới nên học?

26/10/2020 19:24 PM | Sống

Chế độ ăn uống đặc trưng ở một số quốc gia trên thế giới mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ. Cùng tham khảo để hiểu biết và áp dụng vào bữa ăn hàng ngày của bạn nhé!

Mỗi quốc gia trên thế giới đều có một văn hoá ẩm thực riêng, đậm đà bản sắc dân tộc. Người dân ở mỗi nước sẽ có một nét đặc trưng riêng trong chế độ ăn uống với những cách chế biến, thực phẩm, cách thưởng thức rất đặc biệt.

Không những chỉ mang bản sắc dân tộc, văn hoá ẩm thực của một số quốc gia còn chứa đựng nhiều lợi ích về sức khoẻ. Sau đây là một vài kiểu ăn uống đặc trưng tốt cho sức khoẻ tại các quốc gia trên thế giới được WebMD – trang thông tin về chăm sóc sức khoẻ uy tín hàng đầu thế giới tổng hợp, cùng tham khảo để hiểu biết và áp dụng vào bữa ăn hàng ngày của bạn!

1) Ăn chậm như người Pháp

Thưởng thức bữa ăn một cách chậm rãi như người Pháp có thể giúp giảm lượng calo cơ thể hấp thụ, đặc biệt là với nam giới. Vì thế, bạn hãy thoải mái dành thời gian tận hưởng những món ăn ngon cùng bạn bè nhé!

 Chế độ ăn của người Pháp, Ý, Nhật, Hàn Quốc... có gì đặc biệt khiến cả thế giới nên học? - Ảnh 1.

2) Chia nhỏ khẩu phần ăn như người Nhật

Tiêu thụ khẩu phần ít hơn giúp giảm lượng calo dung nạp vào cơ thể. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn khẩu phần lớn hơn thường dễ bị béo phì và ít khoẻ mạnh hơn. Bạn nên khai vị bằng món súp với nhiều nước. Ngoài ra, bữa ăn truyền thống của người Nhật không có nhiều thịt đỏ và khoa học đã chứng minh đặc trưng này rất tốt cho sức khỏe.

 Chế độ ăn của người Pháp, Ý, Nhật, Hàn Quốc... có gì đặc biệt khiến cả thế giới nên học? - Ảnh 2.

3) Ăn nhiều gia vị như người Ấn

Các món ăn Ấn Độ có rất nhiều thảo dược và gia vị như nghệ, cà ri, gừng và quế, Những nguyên liệu này có nhiều chất chống oxy hóa và có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, đồ ăn Ấn Độ còn được dùng nóng, khiến thực khách ăn ít đi.

 Chế độ ăn của người Pháp, Ý, Nhật, Hàn Quốc... có gì đặc biệt khiến cả thế giới nên học? - Ảnh 3.

4) Ăn kiểu Địa Trung Hải

Có nhiều nền văn hóa và ẩm thực khác nhau ở khắp vùng Địa Trung Hải, nhưng kiểu ăn truyền thống của Hy Lạp đã được chứng minh làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư. Bữa ăn theo kiểu Địa Trung Hải chỉ gồm trái cây và rau xanh, nhiều phô mai hơn sữa, nhiều cá hơn thịt.

Dĩ nhiên kiểu ăn này có rất nhiều dầu ô liu, một loại dầu chứa nhiều chất béo tốt cho cơ thể, cũng như một ít rượu vang.

 Chế độ ăn của người Pháp, Ý, Nhật, Hàn Quốc... có gì đặc biệt khiến cả thế giới nên học? - Ảnh 4.

5) Uống rượu vang đỏ như ở Ý

Nghiên cứu cho thấy uống rượu vang với lượng vừa đủ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Điểm mấu chốt ở đây là với một lượng "vừa phải" - không quá 1 ly với phái nữ và không quá 2 lý với nam giới. Nếu uống nhiều hơn lượng này có thể sẽ gây hại cho cơ thể.

 Chế độ ăn của người Pháp, Ý, Nhật, Hàn Quốc... có gì đặc biệt khiến cả thế giới nên học? - Ảnh 5.

6) Ăn đồ lên men như ở Na Uy

Một số thực phẩm có thể ngâm trong nước, muối hoặc các loại gia vị... làm thay đổi bản chất hóa học và hương vị của chúng. Đây gọi là quá trình lên men và thực phẩm lên men chứa rất nhiều probiotics – lợi khuẩn có lợi cho tiêu hóa và cả mặt cảm xúc. Thực phẩm được lên men có thể là rau, quả, thịt, cá, sữa… Ở Na Uy, thời gian lên men cá hồi thường lên đến 1 năm và họ sẽ dùng cá hồi đã lên men với một chút rau.

 Chế độ ăn của người Pháp, Ý, Nhật, Hàn Quốc... có gì đặc biệt khiến cả thế giới nên học? - Ảnh 6.

7) Ăn kiểu trộn như người Hàn

Nhà hàng ở Hàn Quốc thường phục vụ cho thực khách rau sống, súp, bánh xếp, kimchi, trứng, cá và thịt lợn – trong một bữa ăn! Nhiều món ăn đa dạng không chỉ khiến người ăn có cảm giác thích thú hơn mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn, tuy nhiên, điều này có thể khiến bạn ăn nhiều hơn, vậy nên mỗi loại chỉ nên dùng một ít.

 Chế độ ăn của người Pháp, Ý, Nhật, Hàn Quốc... có gì đặc biệt khiến cả thế giới nên học? - Ảnh 7.

8) Bữa phụ với bánh mì tại Thuỵ Sĩ

Việc theo dõi lượng tinh bột mà bạn tiêu thụ là vô cùng quan trọng, đặc biệt là trong chế độ ăn kiểu Mỹ, nhưng không phải mọi loại tinh bột đều như nhau. Loại bánh mì nguyên cám phổ biến ở Thụy Sĩ có lợi cho sức khỏe hơn, nó không chỉ giúp điều hòa đường huyết tốt (không như bánh mì trắng), mà còn có nhiều chất xơ giúp tiêu hóa tốt hơn.

 Chế độ ăn của người Pháp, Ý, Nhật, Hàn Quốc... có gì đặc biệt khiến cả thế giới nên học? - Ảnh 8.

Nguồn: WebMD

Lê Huy

Cùng chuyên mục
XEM