Quản trị tài chính kết hợp quản trị nhân sự: Câu hỏi khó cho giám đốc tài chính

30/06/2015 11:30 AM | Kinh doanh

Trên thực tế, vai trò của các Giám Đốc Tài Chính đã thay đổi khá nhiều trong những năm vừa qua. Từ một nhân vật chuyên giữ và xử lý các con số và sổ sách, giờ đây, họ còn phải cáng đáng trách nhiệm quản trị và đóng góp vào tầm nhìn kinh doanh chiến lược của doanh nghiệp.

Quản trị tài chính kết hợp quản trị nhân sự: Câu hỏi khó cho giám đốc tài chính

Trên thực tế, vai trò của các Giám Đốc Tài Chính đã thay đổi khá nhiều trong những năm vừa qua. Từ một nhân vật chuyên giữ và xử lý các con số và sổ sách, giờ đây, họ còn phải cáng đáng trách nhiệm quản trị và đóng góp vào tầm nhìn kinh doanh chiến lược của doanh nghiệp.

Các Giám Đốc Tài Chính luôn gặp phải những vấn đề chung, bất kể ngành nghề hay vị trí địa lý kinh doanh. Trong đó, một trong những đề tài nổi cộm nhất là làm sao để tìm kiếm và giữ chân những người tài – đã trở thành nhiệm vụ cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng sâu sắc đến hiệu quả và vai trò của các Giám Đốc Tài Chính đối với tổ chức doanh nghiệp họ đang công tác.

Ngày nay, Báo cáo của các Giám Đốc Tài Chính ngày nay phải là những con số có giá trị thực tiễn, mang tầm hiểu biết sâu sắc, cũng như bao hàm các thông tin có giá trị định hướng chiến lược đối với hội đồng quản trị.

Nhiệm vụ mới này đòi hỏi các lãnh đạo tài chính cần trang bị cho mình một loạt những kỹ năng hoàn toàn mới - khác xa so với vai trò kế toán truyền thống trước đây.

Moon Won, Phó Chủ Tịch Mảng Ứng Dụng, Oracle ASEAN cho rằng, những Giám Đốc Tài Chính xuất sắc nhất sẽ luôn tìm cách giải quyết những câu hỏi dưới đây:

• Vai trò của một nhân viên tài chính đang thay đổi như thế nào?

• Những loại kỹ năng nào là cần thiết cho một chuyên viên tài chính ngày nay?

• Làm thế nào để thu hút và giữ chân những nhân viên xuất sắc nhất?

• Liệu tôi có đang sở hữu trong tay những công nghệ phù hợp nhất giúp phát huy tối đa năng lực và vượt lên những thách thức về trí tuệ?

Thời báo Wall Street Custom Studios, Mỹ mới đây đã công bố một báo cáo mang tên “Chiến Thắng Trong Cuộc Chiến Giành Tài Năng Tài Chính: Kế Hoạch Cuộc Chơi Trong Thời Đại Số”. Trong đó, báo cáo đã đưa ra sáu gợi ý về cách thức có thể giúp các Giám đốc tài chính trong công tác thể hiện quyền lực của họ trong tổ chức hay nói cách khác, đó chính là những câu trả lời xác đáng cho sáu câu hỏi kể trên.

1. Tuyển dụng và dành đãi ngộ tốt cho những nhân tố sở hữu nhiều kỹ năng năng phong phú

 

2. Lấp đầy những thiếu sót nhân sự giỏi bằng cách “nuôi dưỡng” nhân tài ngay bên trong tổ chức

 

3. Đặt ra những câu hỏi cần thiết khi phân tích dữ liệu – kiên định với những câu trả lời có thể giúp cải thiện tình hình kinh doanh của tổ chức

 

4. Chia sẻ thông tin với đội của mình, hoặc kiến thức đó sẽ trở nên vô giá trị

 

5. Sử dụng ứng dụng công nghệ và dữ liệu thông tin để xác định nhu cầu của khách hàng một cách chính xác nhất – nâng cấp tổ chức trở thành đối tác kinh doanh tốt hơn nữa

 

6. Chú trọng cải tiến công nghệ, nhằm hỗ trợ thu hút và giữ chân những nhân tố xuất sắc nhất. Thất bại trong công tác này sẽ khiến tổ chức của bạn dễ dàng bị “chảy máu chất xám”, tạo ra lợi thế cho những đối thủ cạnh tranh được trang bị tốt hơn.

 

Hiện tại, các chuyên viên tài chính bắt đầu tìm kiếm các giải pháp công nghệ điện toán đám mây, nhằm đáp ứng nhu cầu cập nhật công nghệ đồng thời hỗ trợ tăng cường mối quan hệ hiệu quả giữa Bộ phận tài chính và Bộ phân nhân sự trong doanh nghiệp.

Các nhà lãnh đạo tài chính nên chọn một giải pháp Quản trị Doanh nghiệp kết hợp cùng giải pháp Quản trị Nhân sự trên nền tảng dữ liệu đám mây với những tiện ích được cài đặt sẵn như mạng xã hội, bảng thống kê và phân tích dữ liệu và được thiết kế đặc biệt dành cho lực lượng lao động “di động” ngày nay. Chúng tôi ví mối quan hệ đặc biệt này như một cuộc hôn nhân đặc biệt trên những đám mây” Moon Won, Phó Chủ Tịch Mảng Ứng Dụng, Oracle ASEAN chia sẻ.

Hải Yến

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chân dung hot TikToker livestream chốt đơn 72 tấn cam: Tưởng “anh nông dân” thực ra là đầu bếp, lập kênh TikTok 1 tháng đã có hơn 10 triệu like

Dù mới thành lập chưa lâu nhưng kênh Tiktok của chàng trai này đã có tới hơn 850.000 lượt người theo dõi và tổng cộng hơn 10 triệu lượt like.

Hoa Sen của Chủ tịch Lê Phước Vũ vừa báo lãi kỷ lục hơn 500 tỷ đồng chỉ trong 1 tháng

Đây là lợi nhuận tháng lớn nhất từ trước tới nay của Hoa Sen, đưa lợi nhuận quý 1/2021 lên cao gấp 4 lần cùng kỳ năm trước.

Lý do Singapore không bao giờ xảy ra bong bóng BĐS: Chính phủ trở thành 'tay to' đầu cơ, thâu tóm 90% đất đai, xây nhà bán lại cho dân

Để ngăn bong bóng BĐS, chính phủ Singapore trở thành nhà đầu cơ lớn nhất, thâu tóm 90% đất đai.

Hàn Quốc, Đài Loan áp thuế thật nặng để chống đầu cơ BĐS, chuyên gia Savills khuyến nghị: Việt Nam cũng nên dùng công cụ thuế, thậm chí nên đánh thuế hằng năm!

Theo chuyên gia Savills, bên cạnh công cụ thuế, Việt Nam cần giải quyết được 2 vấn đề nhức nhối gây nên tình trạng sốt đất hiện nay.

Đọc thêm