Thị trường tài chính thế giới tìm cách tránh tê liệt vì giây nhuận

30/06/2015 10:11 AM | Kinh doanh

Vì cuộc sống hiện đại ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào các thiết bị kỹ thuật số, sẽ có những trục trặc khi đồng hồ điện tử chạy từ 11:59:59 sang 11:59:60 thay vì nhảy sang 12:00:00. Hàng nghìn doanh nghiệp trên khắp thế giới đang sử dụng hệ thống giao dịch điện tử để mua bán mọi thứ, từ cổ phiếu, trái phiếu rác tới các hợp đồng phái sinh lãi suất.

Thị trường tài chính thế giới tìm cách tránh tê liệt vì giây nhuận

Vào ngày 30/6 tới, thời gian sẽ ngừng lại - chỉ trong 1 giây nhuận.

Kể từ năm 1967, khi thế giới chuyển sang sử dụng đồng hồ nguyên tử, cách tính giờ của nhân loại phụ thuộc vào vòng quay của trái đất. Tuy nhiên, có một vấn đề xuất hiện: trái đất đang quay chậm lại nhưng các đồng hồ thì không. Bởi vậy, đều đặn sau một vài năm, để mọi thứ đồng nhất với nhau, các nhà khoa học lại bổ sung thêm 1 giây gọi là giây nhuận.

Tổng cộng đã có 25 lần điều chỉnh kể từ năm 1972 tới nay, trong đó lần cuối cùng vào năm 2012 nhưng đó là ngày nghỉ. Năm nay, thời điểm điều chỉnh rơi vào ngày 30/6 và đây là lần điều chỉnh đầu tiên diễn ra trong giờ giao dịch kể từ khi giao dịch điện tử trở nên phổ biến.

Thời điểm điều chỉnh rơi vào nửa đêm theo giờ London, đúng vào lúc các thị trường châu Á mở cửa. TTCK Mỹ sẽ kết thúc after-hours trading (những giờ giao dịch sau khi thị trường đóng cửa) sớm hơn, trong khi các thị trường từ Sydney tới Tokyo phải chỉnh đồng hồ lên sớm hơn. Các công ty giao dịch cũng đang ráo riết chuẩn bị cho sự kiện này.

Năm 2012, website của Qantas Airways và Reddit cùng một số công ty khác đã gặp sự cố. Vì cuộc sống hiện đại ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào các thiết bị kỹ thuật số, sẽ có những trục trặc khi đồng hồ điện tử chạy từ 11:59:59 sang 11:59:60 thay vì nhảy sang 12:00:00.

Theo Geoff Chester, chuyên gia đến từ Đài Thiên văn hàng hải Mỹ, khoảng 10% hệ thống máy tính quy mô lớn sẽ bị lỗi vì giây nhuận.

Hàng trăm, thậm chí là hàng nghìn doanh nghiệp trên khắp thế giới đang sử dụng hệ thống giao dịch điện tử để mua bán mọi thứ, từ cổ phiếu, trái phiếu rác tới các hợp đồng phái sinh lãi suất. Những hệ thống giao dịch có tốc độ xử lý nhanh nhất có độ chính xác lên tới 1 phần triệu giây.

Để giảm thiểu tác động của giây nhuận, sàn NYSE thông báo phiên giao dịch sẽ kết thúc sớm hơn 5 phút, trong khi sàn Nasdaq ngừng giao dịch lúc 7h48 tối và đóng cửa lúc 7h55. Intercontinental Exchange Inc. cho biết sẽ tạm hoãn mọi giao dịch, trong khi CME Group nói các tệp dữ liệu được nộp lên trong 5 phút trước và sau giây nhuận sẽ bị trì hoãn trong 5 phút.

Các sàn giao dịch tương lai ở Australia, Singapore, Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ sử dụng công nghệ đặc biệt là "leap smear". Công nghệ này bổ sung những phần triệu giây vào hệ thống đồng hồ của họ trước khi một giây được thêm vào các đồng hồ điện tử trên toàn thế giới. Khi giây nhuận đến, thì tất cả hệ thống được bắt kịp đúng lúc và hệ thống không bị sự cố.

Điều đó có nghĩa là các trader cũng phải điều chỉnh phần mềm của họ. Giao dịch ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia bắt đầu đúng 1 giây sau giây nhuận. Theo Bloomberg, có khoảng 3,7 tỷ USD sẽ được giao dịch khi tiếng chuông mở cửa vang lên ở các thị trường này.

Theo Minh Anh

Trí thức trẻ/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vinsmart đóng mảng tivi, điện thoại di động, dồn lực cho VinFast

Theo ông Nguyễn Việt Quang, Tổng giám đốc Vingroup, việc sản xuất điện thoại hoặc ti vi thông minh đã không còn mang lại khả năng đột phá, tạo ra giá trị khác biệt cho người dùng. Trong khi đó, việc phát triển các dòng ô tô đặc biệt thông minh, các ngôi nhà thông minh, thậm chí kiến tạo các thành phố thông minh... sẽ mang đến rất nhiều lợi ích và những trải nghiệm vượt trội cho nhân loại. Vì vậy, Vingroup quyết tâm dồn mọi nguồn lực cho mũi nhọn này.

Câu chuyện kinh doanh

9x Việt lọt Forbes under 30 đăng video xin lỗi sau phốt dồn đồng hương vào ‘đường cùng’, cộng đồng phẫn nộ: Này CEO, anh chỉ đang cố PR chứ nào có xin lỗi chân thành!

Gọi hành động hủy offer của đồng hương vào phút chót là Ngu ngốc, Thiếu tôn trọng, Đáng xấu hổ, Không chuyên nghiệp, nhưng CEO 9x Việt từng lọt danh sách Forbes under 30 xin lỗi trên một video không công khai (unlisted) ở một kênh Youtube cá nhân chỉ có một video. Không có một lời xin lỗi chính thức nào từ trang LinkedIn hoặc các trang chính thức của Rens Original.

Elon Musk ‘thổi bay’ 22 tỷ USD vốn hóa Dogecoin sau khi xuất hiện trên chương trình ‘tấu hài’ Saturday Night Live

Giá trị vốn hóa của Dogecoin giảm từ 90 tỷ USD xuống còn 68 tỷ USD chỉ sau 1 giờ phát sóng Saturday Night Live.

Đọc thêm