7 sai lầm kinh điển khiến phụ nữ thường có lương thấp hơn nam giới (P.2)

26/12/2015 08:30 AM | Kinh doanh

Phụ nữ đàm phán, họ đang tìm kiếm một kết quả công bằng. Đàn ông thì không. Đàn ông tiếp cận cuộc đàm phán như một cuộc thi và mục tiêu của họ là có được kết quả tốt nhất.

Họ làm rõ cho cho nhà tuyển dụng thấy sẽ không bỏ cơ hội

Nói về việc ra đi, Miller cho biết việc lộ ra khả năng thấp bạn sẵn sàng thay đổi công việc sẽ đặt bạn vào tình thế bất lợi.

"Giây phút một người phụ nữ thể hiện rõ cô không thể hoặc sẽ không bỏ cơ hội vì gia đình hay vì thích công việc đồng nghĩa với việc làm giảm đi giá trị của minh", ông nói. "Nếu bạn tiếp cận một ông chủ và thể hiện bạn sẽ không bỏ cơ hội này, tại sao họ phải trả cho bạn nhiều hơn?"

"Hãy chú ý thể hiện giá trị của bạn trên thị trường lao động bằng kỹ năng và kinh nghiệm”, ông tiếp tục. "Hoặc là nhà tuyển dụng sẽ nhận bạn hoặc bạn cần phải tiếp tục tìm kiếm cơ hội khác”. Đàn ông thường sử dụng chiến thuật này, họ có xu hướng thay đổi công việc thường xuyên hơn và từ đó có kỹ năng thỏa thuận tốt hơn nữ giới.

Họ nghĩ rằng phải đe dọa bỏ đi mới có tác dụng

Rời bỏ lựa chọn thay đổi công việc không giống việc đe dọa sẽ ra đi. Một chiến thuật hiệu quả hơn là hỏi nhà tuyển dụng giúp bạn một vị trí mà bạn yêu thích. Miller phân tích sự khác biệt như sau:

Đe dọa:

"Tôi vừa nhận được lời đề nghị khác. Nếu anh không cung cấp cho tôi mức cao hơn, tôi sẽ ra đi."

"Điều đó có thể có tác dụng nhưng nhà tuyển dụng sẽ không ưa gì nó cả”, Miller nói.

Yêu cầu:

"Tôi thực sự yêu thích công việc ở đây, nhưng tôi đã có đề nghị khác này với mức trả cao hơn. Công ty anh có điều gì hấp dẫn khác để tôi không phải băn khoăn chứ? Tôi không muốn đưa ra lời đề nghị sỗ sàng nhưng điều đó sẽ làm mọi việc rõ ràng hơn bởi tôi được đánh giá đúng mức. Anh có thể giúp tôi không? "

"Khi bạn yêu cầu nhận được giúp để để ngang bằng với mức trả trên thị trường, nó sẽ sinh ra phản hồi rất khác so với việc đe dọa”, Miller nói. "Bạn không phải dọa dẫm bỏ đi để ở lại, nhưng chắc chắn sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu bạn đang hạnh phúc vì quyết định gắn bó với công ty.”

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, đừng nói dối về việc có đề nghị khác. Nếu bạn không có, bạn có thể tìm kiếm thêm nhưng chắc chắn rằng bạn nói với nhà tuyển dụng sự thật.

Họ nói về công bằng

Cho dù bạn đang tìm một công việc mới hoặc yêu cầu tăng lương trong cồn việc hiện tại có một từ mà bạn không muốn sử dụng: công bằng.

"Nghiên cứu cho thấy rằng khi phụ nữ đàm phán, họ đang tìm kiếm một kết quả công bằng ", Miller nói. "Đàn ông thì không. Đàn ông tiếp cận cuộc đàm phán như  một cuộc thi và mục tiêu của họ là có được kết quả tốt nhất. Các khái niệm về sự công bằng không phải là một cách hiệu quả để tiếp cận đàm phán lương vì nó sẽ đẩy người tuyển dụng vào vị thế phòng ngự. "

Có hai điều đó giúp bạn có nhiều tiền hơn, Miller giải thích: Khi bạn có đề nghị khác hoặc khi nhà tuyển dụng của bạn là sợ bạn có thể tìm kiếm lời đề nghị khác.

"Khi bạn nói, lương của tôi là không công bằng” sẽ sinh ra phản ứng tiêu cực", ông nói. "Nếu bạn nói," Tôi tìm hiểu về công việc này ở nhiều nơi và họ nói tôi có thể nhận được x, y, z mà không đem lại cảm giác tự đề cao bản thân. Phản ứng của họ sẽ "Tôi không muốn mất người này, tôi có thể làm gì để cải thiện tình hình nhỉ?”

Họ lo lắng rằng đòi hỏi nhiều hơn sẽ đặt công việc của họ vào rủi ro

Một trong những lý do chính phụ nữ không muốn bày tỏ sự không hài lòng với một đề nghị là bởi vì họ sợ mất nó, Miller giải thích.

Nhưng nó phụ thuộc vào cách tiếp cận của bạn.

Một cụm từ mà bạn có thể sử dụng nếu đó là sự thật là "Tôi nghĩ rằng đây là mức dưới thị trường, anh có thể xem xét lại chứ?”

Miller cho biết bạn phải luôn luôn hiểu được rằng nhà tuyển dụng đang cố gắng để tuyển dụng bạn nếu bạn có năng lực. Họ muốn bạn bắt đầu công việc hạnh phúc.

Ông khuyến cáo sử dụng các cụm từ như: "Anh có thể giúp tôi chứ? Anh có thể đưa ra một đề nghị khiến cả hai chúng ta vui vẻ chấp nhận chứ?"

"Chìa khóa để tất cả điều này là để cung cấp cho họ những lý do để muốn giúp bạn, vì vậy bạn có được lời đề nghị tốt hơn và chấp nhận một cách hào hứng," Miller nói. "Đó là những gì chúng tôi muốn. Chúng tôi không muốn bạn không hạnh phúc khi làm việc. Nếu bạn có những lý do cho việc đề nghị những điều khác, chúng tôi 'có lẽ sẽ nói có."

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM