7 sai lầm kinh điển khiến phụ nữ thường có lương thấp hơn nam giới (P.1)

25/12/2015 20:00 PM | Kinh doanh

Nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ thường gặp rắc rối nhiều hơn trong việc thương lượng bởi họ ít kinh nghiệm, quan điểm xã hội hay cách mà họ thực hiện

Với nhiều người, tài sản lớn nhất là khả năng kiếm tiền vì vậy việc quản lý nó cũng quan trọng không kém những tài sản khác. Điều này lại đặc biệt quan trọng với những người đang ở những nấc thang đầu của sự nghiệp. Những năm đầu này là điểm xuất phát ảnh hưởng lớn đến vị trí bạn dừng lại sau này.

“Những người có khả năng kiếm tiền luôn muốn chắc chắn mình tập trung trong khi thương lượng để dành được cơ hội tốt nhất bởi nó sẽ giúp định hình những gì được trả trong những công việc tiếp theo. Nếu bạn dành 10 năm bị trả lương thấp hơn khả năng, nó sẽ kéo bạn khỏi nấc thang cao cuối cùng của sự nghiệp”, Dawn Rapoport- COO tại hãng tư vấn Waddell & Associates cho biết.

Lời khuyên này áp dụng được cho tất cả mọi người nhưng nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ thường gặp rắc rối nhiều hơn trong việc thương lượng bởi họ ít kinh nghiệm, quan điểm xã hội hay cách mà họ thực hiện. Sau đây là 7 sai lầm phổ biến của nữ giới khi đàm phán lương.

Họ chấp nhận lời đề nghị đầu tiên

"Trong các nghiên cứu học thuật và trong kinh nghiệm của riêng tôi trong thế giới kinh doanh, phụ nữ thường không đàm phán", Lee E.Miller- tác giả cuốn sách “A Woman’s Guide to succesful negotiating” cho biết. "Họ dễ dàng chấp nhận lời đề nghị lương đầu tiên."

"Tôi đã từng làm việc về tuyển dụng, là người đứng đầu bộ phận nhân lực và hy vọng sẽ có một cuộc đàm phán, đặc biệt là khi bạn di chuyển hướng lên trên bậc thang sự nghiệp”, ông nói.

Trong thực tế, việc bỏ lỡ cơ hội đàm phán của chính mình thậm chí còn là dấu hiệu tiêu cực trong mắt nhà tuyển dụng. "Nếu bạn không đàm phán cho chính mình, công ty sẽ tự hỏi liệu người này có thương lượng một cách hiệu quả vì công ty?. Từ chối đàm phán gây nghi ngờ về khả năng lãnh đạo của bạn ", Miller nhấn mạnh.

Họ tin vào những gì nghe được từ người khác nói

Một phần của sự miễn cưỡng để đàm phán có thể do phụ nữ thường có xu hướng tuân theo các quy tắc, những gì được truyền đạt tin rằng có giá trị như "Mức lương đề nghị cho vị trí này là không thể thương lượng" hay "Đây là những gì chúng ta có thể làm được”.

"Thế nhưng con số đề xuất đầu tiên hiếm khi là mức lương tốt nhất", Miller nói. "Đàn ông hầu như luôn luôn lật ngược lại và yêu cầu một vài thứ khác." Mức thu nhập đề xuất luôn luôn có thể thương lượng được, Miller cho biết, thậm chí là gần như luôn luôn thương lượng, ông tiếp tục - thậm chí nếu không phải là tiền lương thì cũng có thể là những thứ như phúc lợi, kế hoạch làm việc.

Họ chờ để được hỏi

Một chiến thuật mà Miller quan sát thấy ở những phụ nữ chấp nhận công việc mà không cần đàm phán lương chính là ý định chứng minh giá trị của họ và sau đó tiếp cận nhà tuyển dụng để đề xuất tăng lương.

Nhưng, ông giải thích, có một lỗ hổng trong cách tiếp cận này. "Nếu bạn bắt đầu quá thấp, mức tăng lương của bạn cũng sẽ quá thấp. Không phải bạn sẽ nhận được nhiều hơn nếu được nhận thêm 10.000 USD từ lúc đàm phán và sau đó nhận thêm 10% nếu thực hiện tốt? Bạn nên luôn luôn ý thức thương lượng với nhà tuyển dụng của mình để nhận được mức tốt nhất có thể.”

Miller cũng thừa nhận rằng đôi khi một nhân viên ở vị trí tốt nhất sẽ nhận được nhiều hơn so với đề ban đầu ngay lập tức nhưng đây cũng là chiến thuật hữu ích. "Nó rất điển hình nếu bạn đang thay đổi lĩnh vực hoặc bạn cần những kỹ năng mới, để có được những kinh nghiệm và sau đó yêu cầu cho tăng lương. Nếu bạn không thể có được nó sau khi tất cả điều đó, hãy sẵn sàng thay đổi công việc, vì có người sẽ sẵn sàng trả tiền cho bạn."

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM