10 điều quan trọng nhất về mảng chăn nuôi bò của Hoàng Anh Gia Lai

04/06/2015 10:39 AM | Kinh doanh

Chúng tôi vừa thực hiện chuyến thăm các dự án của Hoàng Anh Gia Lai tại Việt Nam, Lào và Campuchia. Trong các mảng kinh doanh của tập đoàn này, chăn nuôi bò đang là trở thành trọng tâm mới.

10 điều quan trọng nhất về mảng chăn nuôi bò của Hoàng Anh Gia Lai

Sau 9 tháng kể từ khi công bố bước chân vào lĩnh vực này, HAGL đã sở hữu đàn bò hàng chục nghìn con cùng với hàng ngàn ha hạ tầng phục vụ chăn nuôi.

Dòng tiền mang lại từ mảng kinh doanh này được cho là sẽ giải cứu tập đoàn khỏi áp lực nợ ngắn hạn hàng nghìn tỷ đồng đến từ các khoản vay ngân hàng và trái phiếu chuyển đổi.

Mặc dù HAGL nhiều khả năng sẽ gia hạn các trái phiếu chuyển đổi thêm 2 năm nữa, nhưng cổ phiếu HAG đã giảm đến 21% từ đầu tháng 3 tới nay và chỉ còn 17.500 đồng/ cổ phiếu vào ngày 2/6, mức giá thấp nhất trong khoảng 3 năm qua của cổ phiếu này.

Dưới đây là các ghi nhận của chúng tôi về dự án chăn nuôi bò của tập đoàn từ chuyến đi:

1. Đến cuối tháng 5, gần 60 nghìn con bò thịt đang được HAGL chăn nuôi tại các trang trại ở Việt Nam, Lào và Campuchia. Tập đoàn dự kiến nâng tổng đàn lên 100 nghìn con vào cuối năm, trong đó khoảng 60 nghìn con bò thành phẩm được bán ra trong năm nay.

2. Khoảng 6.000 con bò sữa đang được chăn nuôi tại Gia Lai và 10% trong số này đang cho sữa. Số bò sữa đang được HAGL nhập khẩu thêm và có thể đạt 10.000 còn vào cuối năm 2015.

3. Nguồn thức ăn cho bò đến từ hàng ngàn ha cỏ đang được trồng quanh các trang trại bò và các nguyên liệu từ các cây ngô, mía, cọ của tập đoàn. HAGL cũng thu mua thêm khoai mỳ (sắn) khô, bã mía của nông dân để bổ sung thức ăn cho đàn bò.

4. Giá nhập khẩu trung bình bò thịt từ Úc (nguyên con) hiện khoảng 3USD/ kg. So với năm ngoái mức giá trung bình chỉ khoảng 2,4USD/ kg. Chi phí vận chuyển (bằng đường biển) khoảng 300 USD/ con.

5. Bò thịt nhập khẩu từ Úc có trọng lượng khoảng 250 kg và được nuôi với tốc độ 1,5kg/ ngày trước khi bán ra với trọng lượng từ 500 kg trở lên.

6. Lợi nhuận ước tính trên mỗi con bò thành phẩm của HAGL ước tính khoảng 12 triệu đồng. Trong năm nay khoảng 60.000 còn bò thịt được bán ra.

7. Tiêu thụ bò thịt được thực hiện thông qua đối tác Vissan từ đầu năm và trong quý II/2015, tập đoàn sẽ có doanh thu từ mảng này. Kế hoạch cả năm 2015, HAGL sẽ ghi nhận khoảng 2.500 tỷ doanh thu920 tỷ lợi nhuận từ bò thịt.

8. Về tiêu thụ sữa bò, tập đoàn đang phối hợp với Nutifood xây dựng một nhà máy tại Pleiku, quá trình lắp ráp thiết bị đang diễn ra. Tập đoàn cũng tiết lộ khả năng sẽ hợp tác với Nutifood để thành lập một liên doanh phát triển sản phẩm sữa.

9. Tham vọng của HAGL là xây dựng đàn bò bán tự nhiên dựa trên lợi thế hàng chục ngàn ha rừng cọ và cao su hiện có. Bò giống sẽ được lựa chọn và sàng lọc từ quá trình chăn nuôi bò nhập khẩu hiện tại.

10. HAGL có kế hoạch thành lập pháp nhân tại Úc để tăng thêm lợi thế trong chuỗi giá trị chăn nuôi bò thông qua các hoạt động xuất – nhập khẩu bò thịt, kỹ thuật và công nghệ chăn nuôi, sinh sản…

Một số hình ảnh trong chuyến đi thực tế về hệ thống chuồng trại nuôi bò của Hoàng Anh Gia Lai

Theo An Huy

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Mỗi tuần một chuyên gia

Anh Chánh Văn Hoàng Anh Tú: Giá như phụ nữ đừng đòi hỏi người đàn ông quá nhiều thì cuộc hôn nhân đó có thể đã hạnh phúc hơn!

Áp lực của người đàn ông vô cùng lớn, nhưng nhiều khi phụ nữ không hiểu điều đó, cộng thêm những định kiến xã hội khiến họ khó mở lòng, thậm chí không dám bộc bạch với chính vợ mình, "anh Chánh Văn" Hoàng Anh Tú chia sẻ...

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Bubberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Gánh vác trọng trách kế nghiệp cơ ngơi hàng nghìn tỷ, ái nữ nhà Alphanam còn chụp ảnh quảng cáo xuất sắc như người mẫu chuyên nghiệp

Bộ ảnh đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ cộng đồng mạng khi cho rằng Nguyễn Ngọc Mỹ có thần thái giống như nàng thơ.

Đọc thêm