Chứng khoán đi xuống, bầu Đức bỏ gần 100 tỷ đồng mua gom cổ phiếu HAGL

13/05/2015 04:00 PM | Nhân vật

Theo thông tin từ Hoàng Anh Gia Lai (HAG), Chủ tịch HĐQT Đoàn Nguyên Đức vừa đăng ký mua vào 5 triệu cổ phiếu HAG, với mục đích là đầu tư dài hạn.

Nếu giao dịch thành công 5 triệu cổ phiếu HAG, ông Đoàn Nguyên Đức sẽ nâng lượng sở hữu cổ phiếu HAG đang nắm giữ lên con số 347,77 triệu đơn vị, tương đương 44,03% vốn điều lệ công ty. Giao dịch dự kiến được khớp lệnh hoặc thỏa thuận trong thời gian từ 18/5 đến 17/6/2015.

Như vậy là từ thứ 2 tuần sau, bầu Đức có thể bắt đầu mua vào cổ phiếu HAG.

Kết phiên giao dịch hôm nay trên sàn chứng khoán, HAG giữ giá ở mức 17.800 đồng/cổ phiếu. Giả sử mức giá 17.800 đồng của cổ phiếu HAG được giữ nguyên, vị chi bầu Đức sẽ phải bỏ ra khoảng 90 tỷ đồng để gom 5 triệu cổ phiếu nói trên.

Biểu đồ giá cổ phiếu HAG trong 6 tháng gần đây

Biểu đồ giá cổ phiếu HAG trong 6 tháng gần đây

Từ đầu năm 2015, cổ phiếu HAG thường dao động xung quanh mức giá 23.000 đồng/cổ phiếu, và hơn 1 tháng trước cổ phiếu này mới bắt đầu xu hướng đi xuống tới mức giá như hiện tại.

Như vậy, nếu bầu Đức quyết định mua vào 5 triệu cổ phiếu HAG từ 2 tháng trước, số tiền ông phải bỏ ra sẽ rơi vào khoảng 115 tỷ đồng, nhiều hơn 25 tỷ.

Cũng trong ngày 13/5/2015, HĐQT Hoàng Anh Gia Lai cũng ra quyết định mua lại 10 triệu cổ phiếu HAG từ nguồn thặng dư vốn cổ phần. Số tiền HAG phải bỏ ra để mua về 10 triệu cổ phiếu quỹ ước đạt 180 tỷ đồng. Cuối năm 2014, Hoàng Anh Gia Lai còn khoản thặng dư vốn cổ phần lên tới 3.539 tỷ đồng.

Năm 2014, Hoàng Anh Gia Lai đạt doanh thu 3 nghìn tỉ đồng, lãi ròng đạt 1,5 nghìn tỷ tăng mạnh hơn 50% so với năm trước. Kết quả này cũng cho thấy tín hiệu khởi sắc đôi chút khi mà HAG đang trong giai đoạn tái cơ cấu.

Tại Đại hội cổ đông 2015, HAGL đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2015 với mức tổng doanh thu 5.347 tỷ, tăng trưởng ấn tượng 75%. Để đạt được mục tiêu này, một lĩnh vực mới sẽ chiếm tới gần 50% nguồn thu của công ty. Đó là nuôi bò lấy thịt.

Lần đầu tiên đóng góp vào doanh thu của HAGL, dự kiến mức đóng góp của bò thịt sẽ là 2.475 tỷ đồng.

HAGL đang rất kỳ vọng sẽ thu lời lớn từ đàn bò và bầu Đức đã từng phát biểu “lãi hơn cả bất động sản thời cực thịnh”. Với việc tĩnh toán sẵn tới gần 50% doanh thu của tập đoàn vào trong một lĩnh vực hoàn toàn mới, bầu Đức khá tự tin vào mảng kinh doanh này.

Không ai hiểu rõ tiềm lực của HAGL hơn bầu Đức, và việc tăng lượng sở hữu cổ phiếu HAG có lẽ cũng nằm trong toan tính của ông, trong ngắn hạn cũng như dài hạn...

>> [Q&A] 'Nội soi' cỗ máy kiếm tiền 'khủng' HAGL của bầu Đức

Thái Nam

Nguyễn Trung Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TPHCM và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn. “Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.

Thập kỷ thương trường

Hành trình 10 năm của Tập đoàn Thành Thành Công: Phong cách sinh tồn kiểu ‘con gián’, đi nhanh hay chậm cũng sẽ đi đến đích!

Trong 10 năm, Tập đoàn Thành Thành Công từ vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng phình to lên gần 19.000 tỷ đồng. Từ một công ty đa ngành, họ dần gom lại còn 4 ngành chính là nông nghiệp, bất động sản, năng lượng và du lịch. Trong quá trình phát triển, một khi đã nhận định cái gì đó họ sẽ làm đến cùng cho, dù gặp khó khăn lớn đến thế nào đi nữa, theo đúng phong cách "từ từ cháo sẽ nhừ".

Thêm 2 ca lây nhiễm cộng đồng, BN1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ BN1347. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi và một học viên của BN1347.

Chủ thương hiệu thời trang Topshop phá sản

Công ty mẹ thương hiệu thời trang Topshop đã không thể trụ vững trước dịch Covid-19.

Đọc thêm