Bỏ bữa có thể khiến tăng nguy cơ béo bụng, thậm chí là hại gan

18/05/2016 09:06 AM | Sống

Có những lúc việc cắt giảm lượng calo trong khẩu phần ăn dường như là không thể. Và khi đó lựa chọn duy nhất mà bạn có trong tay là bỏ bữa. Tuy nhiên, có thể bạn cần phải cân nhắc lại lựa chọn này.

Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Bang Ohio đã chỉ ra rằng bỏ bữa không chỉ làm tăng mỡ bụng, mà còn dẫn đến nguy cơ kháng insulin ở gan.

Martha Belury, giáo sư về dinh dưỡng tại đại học bang Ohio cho biết: “Điều này cũng hỗ trợ cho giả thuyết ăn những bữa nhỏ trong ngày giúp giảm cân, mặc dù điều đó rất khó thực hiện với một số người. Nhưng chắc chắn là bạn sẽ không muốn bỏ bữa đâu vì như thế sẽ khiến lượng insulin và đường trong cơ thể có sự thay đổi bất thường, và đôi khi bạn còn tích lũy nhiều chất béo hơn nữa”.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành chia các chú chuột thí nghiệm thành 2 nhóm: một nhóm có chế độ ăn khắc nghiệt còn một nhóm được ăn thoải mái. Những chú chuột ở nhóm bị hạn chế chỉ được nạp lượng calo bằng một nửa so với nhóm thoải mái trong 3 ngày đầu, và sau đó mới được bổ sung thêm calo. Kết quả là nhóm bị hạn chế ban đầu có giảm cân, nhưng chúng nhanh chóng lấy lại trọng lượng khi bổ sung thêm calo.

Vào cuối đợt thử nghiệm, cân nặng của những chú chuột ở cả 2 nhóm là như nhau, tuy nhiên nhóm bị hạn chế tăng cân nhiều hơn ở phần bụng. Phần trọng lượng ở bụng này cũng tương tự như mỡ bụng ở người, vốn có liên quan đến hiện tượng kháng insulin và tiểu đường loại 2.

Khi tiếp tục nghiên cứu, những chú chuột đã hình thành thói quen khiến chúng ăn khẩu phần cả ngày của mình trong 4 tiếng và nhịn đói trong 20 tiếng còn lại. Quá trình này dẫn đến sự tăng giảm chóng mặt ở lượng insulin, tạo ra rất nhiều các vấn đề về trao đổi chất.

“Mặc dù những con chuột này có trọng lượng không khác mấy so với những con được ăn như bình thường, nhưng cơ thể chúng chứa nhiều mỡ hơn”, Belury bổ sung: “Nếu bạn bơm thêm đường vào máu, các tế bào mỡ sẽ hấp thụ đường và lưu giữ chúng. Và tất nhiên đây không phải là điều bạn mong muốn. Cái bạn muốn là thu nhỏ các tế bào này lại để giảm mô mỡ”.

Một nghiên cứu tương tự ở Viện Nghiên cứu Oregon cũng nhận thấy việc bỏ bữa và hạn chế lượng calo trong khẩu phần ăn có thể khiến những loại thức ăn không tốt cho sức khỏe trở nên hấp dẫn hơn nhiều.

Trong nghiên cứu này, những đứa trẻ đang tuổi lớn đã đồng ý ăn uống kiêng khem được cho xem các tấm hình về những món ăn không tốt cho sức khỏe nhưng lại ngon miệng, khi đó có một sự thay đổi đáng kể về hình ảnh trong não thể hiện sự tăng động đột biến.

Dường như dù cho bạn nhìn nhận chuyện này ra sao, thì việc bỏ bữa cũng chẳng mang lại gì ngoài làm rối loạn nhịp điệu tự nhiên của cơ thể bạn. Nó không chỉ dẫn đến việc tăng mỡ trong cơ thể, mà còn làm tăng nguy cơ mất kiểm soát bản thân khi đứng trước các món ăn bắt mắt.

Vì thế ăn đủ bữa bằng các loại thức ăn có lợi cho sức khỏe là con đường đúng đắn nhất giúp bạn giảm cân thành công.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM