Điều gì diễn ra trong cơ thể bạn sau khi uống 1 lon Coca?

16/05/2016 12:33 PM | Công nghệ

Coca-Cola là một thức uống phổ biến, nhưng ít người biết được sự nguy hại của nó tới sức khỏe.

Điều gì diễn ra trong cơ thể bạn sau khi uống 1 lon Coca?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), một người lớn không nên sử dụng quá 6 thìa (loại dùng để uống trà - teaspoon) đường 1 ngày. Trong khi, 1 lon Coca chứa xấp xỉ 10 thìa đường.


Thìa uống trà (teaspoon).

Thìa uống trà (teaspoon).

Trong khi đường là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới bệnh béo phì, tiểu đường tuýp 2 và sâu răng thì nhiều người lại chưa biết tới nguy hại của việc uống Coca (và nước ngọt nói chung).

Sau đây là những gì mà một lon Coca 330 ml sẽ gây ra cho cơ thể bạn sau 1 giờ:

Sau 10 phút

Lượng đường có trong 1 lon Coca là quá lớn để cơ thể có thể tiêu thụ ngay lập tức. Do đó, bạn có thể cảm thấy buồn nôn nếu như trong loại nước ngọt này không có a-xít phốt-pho-ríc.

Sau 20 phút

Lượng đường trong máu tăng quá cao khiến cơ thể phải bơm ra một lượng lớn insulin để điều tiết. Gan của bạn sẽ phản ứng với tình trạng này bằng cách biến tất cả đường mà cơ thể tiếp nhận (sau khi uống Coca) trở thành chất béo.

Sau 40 phút

Lượng caffeine có trong Coca được tiêu thụ hoàn toàn. Đồng tử giãn ra và huyết áp cũng tăng cao, dẫn tới việc gan đẩy thêm đường vào máu. Các tế bào thần kinh hấp thụ adenosine tạm thời bị "khóa", ngăn cản việc cơ thể rơi vào trạng thái buồn ngủ.

Sau 45 phút

Cơ thể được tăng cường chất dẫn truyền thần kinh doparmine, tạo ra hưng phấn cho bộ não (tương tự các heroine hoạt động).


Uống Coca xong bạn thường cảm thấy sảng khoái - do hệ thần kinh được kích động bởi các chất có trong loại nước ngọt này.

Uống Coca xong bạn thường cảm thấy sảng khoái - do hệ thần kinh được kích động bởi các chất có trong loại nước ngọt này.

Sau 60 phút

A-xít phốt-pho-ríc kết hợp với canxi, magie và kẽm trong ruột của bạn khiến cơ thể tăng cường trao đổi chất hơn. Lượng đường và chất tạo ngọt nhân tạo cao trong máu cũng khiến cơ thể bài tiết nước tiểu nhiều hơn.

Sau hơn 60 phút

Đặc tính lợi tiểu của caffeine bắt đầu phát tác. Lúc này, bạn cũng sẽ "đổ" ra ngoài rất nhiều canxi, kẽm, magie, natri, các chất điện giải và nước - những chất lẽ ra cơ thể dùng để bồi bổ vào xương. Sau khi cơn hưng phấn tạo qua đi, cơ thể sẽ rơi vào trạng thái chậm chạp hoặc cáu kỉnh.

Vậy chúng ta nên làm gì?

Đương nhiên, Coca không phải là chất độc. Vấn đề nằm ở khả năng điều tiết của bạn. Một lượng nhỏ Coca không thể khiến cơ thể trở nên ốm yếu, nhưng uống nhiều và đều đặn sẽ khiến cơ thể mất đi những chất quan trọng (mà lẽ ra dùng để nuôi dưỡng xương), đồng thời dễ dàng bị rơi vào vòng xoáy "nghiện Coca" mà nhiều người trên thế giới các mắc phải.

Thành NT

Theo Medicalnews, The Telegraph, Express, NY Daily News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Ông vua” ngành bia đầu tư 250 triệu USD, thuê 300 nhân sự Việt Nam sản xuất bia Budweiser, Beck’s và Hoegaarden phục vụ cả Đông Nam Á

Hiện Anheuser-Busch InBev đang có 2 nhà máy sản xuất 3 loại bia Budweiser, Beck’s và Hoegaarden tại Bình Dương. Ở khu vực Đông Nam Á, Việt Nam là nước duy nhất mà ‘ông vua’ ngành bia này đặt nhà máy, nên ngoài phục vụ thị trường nội địa, sản phẩm còn xuất khẩu sang các nước Đông Nam Á.

Thành triệu phú đôla sau 1 đêm: Thành quả sau 4 năm không có kỳ nghỉ, làm việc từ 7 giờ sáng đến 10 giờ tối kể cả cuối tuần

Câu chuyện thành công của Peter Rahal là minh chứng không thể rõ ràng hơn cho câu nói "muốn ngồi ở vị trí không ai ngồi được, bạn phải chịu những cảm giác không ai chịu được".

Bí mật đen tối đế chế Chanel cố gắng vùi lấp: Nhà sáng lập trở thành điệp viên để đòi lại quyền sở hữu chính công ty mang tên mình

Khi Chanel mất vào năm 1971, công ty mang tên bà hoàn toàn thuộc về nhà Wertheimers, những người chẳng có quan hệ máu mủ gì với nhà thiết kế thời trang thiên tài này.

Đọc thêm