Bác sĩ hướng dẫn thời gian ngủ quý như vàng, lưu ý ngủ cố một chút nguy cơ mắc sa sút trí tuệ

30/04/2022 10:59 AM | Sống

Thời gian nghỉ ngơi trong ngày giúp chúng ta lấy lại năng lượng để làm việc. Tuy nhiên nếu ngủ quá giờ, thì rất có thể đây là việc "lợi bất cập hại".

Hầu hết chúng ta đều có thói quen chợp mắt trong ngày, đặc biệt là dân văn phòng. Một số người ngủ hai hoặc ba tiếng buổi trưa, hoặc nhiều hơn để bù giấc cho buổi tối ngủ muộn vì nghĩ rằng ngủ càng lâu càng tốt. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng những giấc ngủ trưa vượt quá thời gian nhất định sẽ khiến chúng ta dễ bị sa sút trí tuệ hơn.

1. Ngủ thêm 1 giờ vào buổi trưa làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer 40%

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học California với 1.065 người lớn tuổi. Độ tuổi trung bình của những người tham gia là 81, trong đó có 812 người không bị suy giảm nhận thức và được theo dõi trong 14 năm. Nghiên cứu này giúp đánh giá sâu hơn về mối quan hệ giữa giấc ngủ và nhận thức từ 2 hướng sau đây.

Hướng 1: Suy giảm nhận thức có liên quan đến thời gian ngủ trưa không?

Nghiên cứu cho thấy những đối tượng không bị suy giảm nhận thức, thời gian ngủ trưa của họ tăng lên theo độ tuổi trung bình là 11 phút. Ngược lại, thời gian ngủ trưa của những người bị suy giảm nhận thức nhẹ là khoảng 24 phút. Ở nhóm đối tượng mắc bệnh Alzheimer, thời gian ngủ trưa của họ tăng gấp ba lần, trung bình là 68 phút.

 Bác sĩ hướng dẫn thời gian ngủ quý như vàng, lưu ý ngủ cố một chút nguy cơ mắc sa sút trí tuệ  - Ảnh 1.

Hình minh họa. Ảnh: Internet

Hướng 2: Thời gian ngủ trưa có ảnh hưởng đến nhận thức không?

Khi bắt đầu nghiên cứu, 75,7% tất cả các đối tượng không bị suy giảm nhận thức, 19,5% bị suy giảm nhận thức nhẹ và 4,1% trong số họ được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer.

Sáu năm sau khi nghiên cứu bắt đầu, 24% những người không bị suy giảm nhận thức đã có dấu hiệu phát triển bệnh Alzheimer. Sau đó, các nhà nghiên cứu trích xuất hồ sơ giấc ngủ trưa của những đối tượng này và so sánh kết quả sau sáu năm.

Sau khi loại trừ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng giấc ngủ ngắn ban ngày dài hơn và thường xuyên hơn là yếu tố nguy cơ gây bệnh Alzheimer ở ​​người bình thường. Cụ thể, ngủ hơn 1 tiếng vào buổi trưa có thể làm tăng 40% nguy cơ sa sút trí tuệ.

Theo tuổi tác và sự phát triển của bệnh sa sút trí tuệ, thời gian và tần suất ngủ trưa sẽ tăng nhanh hơn. Các nhà nghiên cứu tin rằng mối quan hệ giữa giấc ngủ ngắn và nhận thức là tác động và ảnh hưởng lẫn nhau.

2. Ngủ trưa như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc ngủ trưa quá nhiều trong ngày chủ yếu liên quan đến sự xói mòn của vùng não chịu trách nhiệm về sự tỉnh táo. Việc tích tụ các protein độc hại có thể dẫn đến sự xuất hiện của bệnh sa sút trí tuệ.

Trong não của bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer có nhiều protein độc hại, do đó, dễ làm tổn thương các vùng não điều chỉnh trạng thái thức và ngủ, từ đó dẫn đến việc thời gian ngủ trưa ngày càng tăng. Điều này dễ khiến những các protein xấu lắng đọng và tụ lại trong não, làm trầm trọng thêm bệnh sa sút trí tuệ.

Các nhà nghiên cứu cho biết sự gia tăng đáng kể về thời gian và tần suất ngủ trưa cũng là một tín hiệu đặc biệt quan trọng của bệnh Alzheimer.

 Bác sĩ hướng dẫn thời gian ngủ quý như vàng, lưu ý ngủ cố một chút nguy cơ mắc sa sút trí tuệ  - Ảnh 2.

Hình minh họa. Ảnh: Internet

Vậy rốt cuộc buổi trưa chúng ta có nên ngủ hay không? Nghiên cứu cho rằng "ngủ trưa đã trở thành yếu tố gây bệnh của bệnh Alzheimer" thực tế dựa trên khái niệm "ngủ trưa quá mức". Hay nói cách khác, thời gian ngủ trưa trên 1 tiếng mới đáng lo ngại.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta vẫn cần thời gian nghỉ ngơi để lấy lại năng lượng. Bên cạnh đó, ngủ trưa vừa phải có những tác động tích cực đối với sự phát triển của não bộ và có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa.

Leng Yue, phó giáo sư tại Khoa Tâm thần và Khoa học Hành vi tại Đại học California, San Francisco, đã chỉ ra rằng: Tốt nhất chúng ta nên giới hạn thời gian ngủ trưa trước 15h00 và kiểm soát thời gian ngủ trưa trong khoảng từ 15 đến 20 phút.

Đây là thời gian lý tưởng để chúng ta có thể lấy lại năng lượng, đồng thời ngăn chặn giấc ngủ vào ban đêm bị xáo trộn.

3. Món ăn giúp ngăn ngừa Alzheimer

Chen Wei, bác sĩ trưởng Khoa Dinh dưỡng Lâm sàng của Bệnh viện Đại học Y Liên hiệp Bắc Kinh, đã đưa ra đề xuất những món ăn mà chúng ta nên bổ sung trong thực đơn hàng ngày để chủ động phòng tránh Alzheimer.

1. Gan heo

Acetylcholin cấu tạo nên tế bào thần kinh, có thể trực tiếp xuyên qua hàng rào máu não của não và đóng vai trò sinh lý cố định. Nếu cơ thể thiếu acetylcholin sẽ dễ làm giảm chức năng của tế bào thần kinh.

Vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày, bạn có thể ăn một số thực phẩm giàu acetylcholin như gan heo. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể lựa chọn lòng đỏ trứng gà, các sản phẩm từ đậu nành... Các chuyên gia khuyến cáo, mỗi người nên tiêu thụ 500-900 mg choline mỗi ngày.

 Bác sĩ hướng dẫn thời gian ngủ quý như vàng, lưu ý ngủ cố một chút nguy cơ mắc sa sút trí tuệ  - Ảnh 3.

Hình minh họa. Ảnh: Internet

2. Cá biển

Cá biển như cá hồi và cá ngừ rất giàu axit béo omega-3, có thể làm tăng tính lưu động của các tế bào thần kinh. Không những vậy, chúng còn giúp chống lại chứng viêm trong cơ thể, giảm sự kết tủa của các protein bất thường trong cơ thể và giảm bệnh Alzheimer hiệu quả.

Các chuyên gia gợi ý rằng mỗi người có thể đáp ứng nhu cầu của cơ thể bằng cách ăn khoảng một nửa hoặc hai con cá biển mỗi lần và ăn từ 2 đến 3 lần một tuần.

3. Cam

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi mức độ homocysteine ​​trong máu đặc biệt cao, khả năng phát triển bệnh Alzheimer cũng sẽ tăng lên. Và axit folic có thể loại bỏ homocysteine, giảm nồng độ của nó trong máu, giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

Trong khi đó, cam, dứa, dâu tây, kiwi, bông cải xanh, cà rốt và các loại thực phẩm khác rất giàu axit folic. Thông thường nên tiêu thụ 200-400 microgam axit folic mỗi ngày.

4. Quả hạch

Hàm lượng vitamin E và magie trong các loại hạt tương đối cao, thiếu magie là yếu tố gây bệnh quan trọng đối với não bộ. Chất này có thể chống lại quá trình oxy hóa, cải thiện quá trình trao đổi chất và cung cấp oxy của tế bào não.

Cam, dứa, dâu tây, kiwi, bông cải xanh, cà rốt và các loại thực phẩm khác rất giàu axit folic. Thông thường nên tiêu thụ 200-400 microgam axit folic mỗi ngày.

Theo 163

 Bác sĩ hướng dẫn thời gian ngủ quý như vàng, lưu ý ngủ cố một chút nguy cơ mắc sa sút trí tuệ  - Ảnh 4.

Theo Thùy Anh

Cùng chuyên mục
XEM