Apple bất ngờ bơm 1 tỉ USD cho đối thủ lớn nhất của Uber - Didi Chuxing

13/05/2016 15:03 PM | Kinh doanh

Apple đã trở thành nhà đầu tư chiến lược thứ 3 của Didi sau Tencent – công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc và ông lớn trong ngành thương mại điện tử là Alibaba.

Apple vừa mới bơm thêm 1 tỉ USD cho đối thủ lớn nhất của Uber tại Trung Quốc là Didi Chuxing nhằm tăng khả năng cạnh tranh trong cuộc chiến khốc liệt giành thị phần gọi xe tại đất nước đông dân nhất thế giới này.

Nhờ khoản đầu tư này, Apple đã trở thành nhà đầu tư chiến lược thứ 3 của Didi sau Tencent – công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc và ông lớn trong ngành thương mại điện tử là Alibaba.

Didi được tiếp thêm “năng lượng” đã chính thức bước vào cuộc chiến toàn diện chống lại Uber.

Người sáng lập và đồng thời cũng là CEO của Didi ông Cheng Wei cho biết “khoản đầu tư của Apple là nguồn khích lệ rất lớn và là nguồn cảm hứng của công ty 4 tuổi của chúng tôi”

Trước khi Uber thâm nhập được vào thị trường tiềm năng này Didi cho biết họ đã hoạt động khá tốt. Hiện Didi cung cấp rất nhiều các dịch vụ khác nhau từ việc giữ chỗ trên xe buýt, thuê ô tô riêng, gọi taxi, đi xe chung... Ngoài ra công ty còn thử nghiệm cung cấp dịch vụ xe tự lái cho khách hàng.

Hiện nay công ty này cung cấp khoảng 11 triệu chuyến xe một ngày, có khoảng hơn 300 triệu người sử dụng tại hơn 400 thành phố của Trung Quốc, nắm giữ khoảng 87% thị phần của thị trường xe hơi tư nhân và 99% thị phần gọi xe taxi ở Trung Quốc.

"Chúng tôi vô cùng ấn tượng với công việc kinh doanh mà Didi đã gây dựng cũng như đội ngũ lãnh đạo xuất sắc của công ty, và chúng tôi mong muốn hỗ trợ họ phát triển", Giám đốc điều hành Apple Tim Cook cho biết.

Chủ tịch HĐQT của Didi Jean Liu cho biết thỏa thuận giữa Apple và công ty này được thưc hiện với "tốc độ ánh sáng" sau khi cuộc họp giữa hai bên diễn ra ở California vào cuối tháng trước.

Khoản đầu tư của Apple là một phần trong kế hoạch quay vòng vốn mới của Didi. Đầu năm nay, công ty này đã được đinh giá vốn hóa 20 tỷ USD.

Một số nhà quan sát dự đoán khoản đầu tư này của Apple có thể là một cách để công ty này thử nghiệm các sản phẩm mới của mình tại thị trường Trung Quốc, trong đó có một dự án liên quan đến xe hơi.

Một số ý kiến lại cho rằng việc hợp tác với Didi có thể giúp trơn mối quan hệ của Apple với chính phủ Trung Quốc.

Liu cho biết có "nhiều lĩnh vực thú vị" mà hai công ty có thể hợp tác cùng nhau nhưng từ chối cho biết đó là lĩnh vực gì.

Việc Apple bắt tay cùng Didi khiến Uber ở Trung Quốc đang gặp khá nhiều khó khăn.

Bên cạnh sự cạnh tranh khốc liệt của Didi ở thị trường giàu tiềm năng này, Uber cũng đã và đang phải đối mặt với những vấn đề riêng của mình với hành vi bạo lực của một số lái xe trên toàn thế giới.

Một trong số đó đã bị cáo buộc dùng súng bắn chết người ở Kalamazoo, Michigan, vào tháng 2, mặc dù không ai trong số các nạn nhân có vé xe của Uber. Và trong tháng 11 năm 2015, một tòa án Ấn Độ kết án tù chung thân một người đàn ông đã hãm hiếp một người phụ nữ sử dụng ứng dụng gọi xe của Uber.

Mặc dù đang giữ vị trí thống trị trong ngành ứng dụng gọi xe ở Trung Quốc, Didi vẫn phải đối mặt với một số thách thức. Chỉ mới tuần trước, một trong những lái xe của Didi đã bị bắt vì tình nghi cướp và giết chết một hành khách nữ. Trong sáu tháng qua, lái xe khác của Didi cũng đã bị kết án tù vì tội hiếp dâm và cướp tài sản.

Thụy Dương

Cùng chuyên mục
XEM