Liên minh 'chống Uber' của Grab, Lyft, Didi vừa có động thái khiến Uber phải run sợ

12/04/2016 19:26 PM | Kinh doanh

Trong bản dùng thử mới, người dùng Didi hiện tại khi tới Mỹ có thể mở ứng dụng Didi và gọi xe của Lyft. Họ không cần phải tạo tài khoản mới, đổi ngoại tệ hay gặp bất kỳ khó khăn gì khi muốn xác định nơi cần đến.

CEO Uber Travis Kalanick từng nói ông cảm thấy lo ngại nếu những đối thủ của Uber bắt tay nhau, tuy nhiên, ông nên cảm thấy lo từ bây giờ đi là vừa.

Thứ hai vừa qua, Lyft và Didi - ứng dụng gọi xe lớn nhất Trung Quốc, đã tuyên bố một bước tiến trong việc đối chọi lại Uber.

Trong bản dùng thử mới, người dùng Didi hiện tại khi tới Mỹ có thể mở ứng dụng Didi và gọi xe của Lyft. Họ không cần phải tạo tài khoản mới, đổi ngoại tệ hay gặp bất kỳ khó khăn gì khi muốn xác định nơi cần đến.

Liên minh này mới chỉ có hiệu lực với những người dùng Didi (đa phần là người Trung Quốc) khi đến Mỹ, tuy nhiên trong tương lai, liên minh này chắc chắn sẽ tiếp tục được mở rộng, thu hút thêm nhiều đối thủ khác của Uber như Grab tại Singapore hay Ola tại Ấn Độ. Như vậy, du khách Mỹ khi tới Singapore vẫn có thể dùng ứng dụng Lyft để gọi xe như bình thường.

Việc hợp tác này cho thấy 2 chiến lược đi khác nhau của các ứng dụng gọi xe hàng đầu.

Uber mới đây vừa báo cáo mất 1 tỉ USD mỗi năm vì cuộc đua tranh với Didi Kuaidi tại Trung Quốc. Con số này chưa tính tới những cuộc chiến của Uber tại các quốc gia khác ở Đông Nam Á và Trung Quốc.

Trong khi đó, Lyft lại không chọn hướng đối đầu mà thay vào đấy là hợp tác. Việc hợp tác ở đây có nghĩa là người dùng Lyft có thể sử dụng ứng dụng này ở mọi nơi Lyft và các đồng minh của mình có mặt, như tại Trung Quốc hay Ấn Độ.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây, CEO Uber cho thấy ông không thực sự đánh giá cao liên minh này.

"Liên minh những kẻ 'chống lại Uber' không phải là một tổ chức hay pháp nhân cụ thể, nó chỉ là một ý tưởng. Các ứng dụng khác có thể cùng uống cà phê với nhau vào chủ nhật và tán gẫu về điều này. Tôi nghĩ vậy", Kalanick nói.

Với động thái này của Didi và Lyft, có lẽ Kalanick nên bắt đầu cảm thấy nghiêm trọng đi là vừa.

Hoàng Vân

Cùng chuyên mục
XEM