Anh rời EU: 6 hệ lụy đối với thị trường bất động sản

30/06/2016 09:15 AM | Kinh doanh

Nhu cầu nhà ở suy yếu, tâm lý đầu tư xấu đi, giá trị tài sản xuống thấp...sẽ là hệ quả của thị trường bất động sản nước Anh sau Brexxit. Tuy nhiên, đây cũng sẽ là cơ hội ngắn hạn cho các nhà đầu tư, đặc biệt nhà đầu tư quốc tế tại thị trường này.

Ngày 23/6 vừa qua, người dân Anh chọn rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) với tỷ lệ 51,9% ủng hộ, 48,1% phản đối. Kết quả cuộc trưng cầu dân ý lịch sử này làm cả thế giới và chính nước Anh bất ngờ. Hệ quả của nó ảnh hưởng trên toàn phương diện được các chuyên gia, tổ chức cảnh báo, trong đó có bất động sản.

Theo các chuyên gia công ty Tư vấn và thẩm định giá bất động sản JLL, việc bỏ phiếu cho Brexit mang lại một sự khởi đầu mới bấp bênh chưa từng có ở nước Anh. Tuy nhiên, các nhà đầu tư có thể tìm kiếm cơ hội trong ngắn hạn khi đồng bảng Anh giảm mạnh, xuống thấp nhất trong vòng 31 năm qua.

Tuy nhiên, các mối quan hệ mậu dịch liên kết giữa Luân Đôn và các nước còn lại của châu Âu, càng làm cho những tác động này trở nên phức tạp hơn. Điều này sẽ làm trầm trọng thêm sự bất ổn đối với các chủ nhà ở Luân Đôn.

"Rất có thể, nền chính trị nước Anh hiện nay sẽ trở thành mối rủi ro chính đối với thị trường nhà ở", Adam Challis, Trưởng phòng Nghiên cứu Thị trường nhà ở tại JLL lo ngại.

Đây là 6 hệ lụy đối với thị trường bất động sản:

1. Nhu cầu nhà ở sẽ suy yếu cùng với sự tăng trưởng chậm về kinh tế và tâm lý thị trường giảm sút. Tác động về giá thuê có thể được giới hạn bởi nguồn cung hạn chế, nhưng hoạt động kinh doanh chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.

2. Tâm lý nhà đầu tư xấu đi, sẽ càng làm giảm dòng vốn ngắn hạn đến trung hạn.

3. Có khả năng là giá trị tài sản sẽ bị điều chỉnh thấp hơn trong vòng hai năm tới (ước tính lên đến -10% lợi nhuận vào khoảng 50bp). Khu vực Luân Đôn vẫn bị ảnh hưởng nhất bởi sự điều chỉnh giá cả hiện tại và cơ sở khách thuê đa quốc gia của họ.

4. Thị trường nhà ở được dự đoán sẽ dịu xuống dù lãi suất có giảm xuống, nhưng sẽ không có những điều chỉnh đáng kể, ngoại trừ ở Luân Đôn, nơi mà giá trị tài sản cao hơn, làm cho thị trường dễ biến động hơn.

5. Đối với thị trường bất động sản, những điều chỉnh ban đầu sẽ rất khốc liệt, nhưng theo sau đó sẽ là xu hướng tăng khi các cơ hội tái xuất hiện tại các thị trường chính ở Anh và khi thị trường nhận ra lợi ích của một đồng Bảng Anh đã yếu đi. Tâm lý thị trường và giá cả sẽ là chìa khóa để vực dậy nhu cầu thị trường.

6. Phần lớn sẽ phụ thuộc vào tốc độ đàm phán, bức tranh chính trị rộng hơn và định hướng du lịch rõ ràng, thuận lợi được thành lập từ rất sớm.

Chris Ireland - Giám đốc điều hành JLL tại Anh cho rằng những ảnh hưởng trên chủ yếu chỉ gói gọn trong phạm vi nước Anh nếu sự ra đi khỏi EU của nước này diễn ra suôn sẻ.

Các chuyên gia độc lập cho biết, sản lượng cũng như mức thu nhập tại Anh sẽ giảm 3-10% trong 5 năm sau Brexit. Tuy rằng sẽ có những khoảng tiết kiệm ngân sách từ việc rời khỏi EU, nhưng đánh đổi lại sẽ là sự tăng trưởng chậm của nền kinh tế. Rất khó để đánh giá nền kinh tế trong dài hạn cho gian đoạn sau năm 2020.

Hồng Minh

Cùng chuyên mục
XEM