Brexit sẽ đẩy nền kinh tế Châu Á này vào suy thoái trong năm nay

29/06/2016 10:17 AM | Kinh tế vĩ mô

Hãng Nomura cho rằng Brexit sẽ đẩy nền kinh tế Hong Kong vào suy thoái trong năm nay với mức tăng trưởng âm 0,2%.

Theo báo cáo của hãng tư vấn Nomura, Brexit sẽ gây thiệt hại về kinh tế trên toàn cầu kể cả Châu Á, trong đó chịu thiệt nặng nhất có lẽ là Hong Kong.

Hãng Nomura đã hạ mức dự báo tăng trưởng của khu vực Châu Á ngoài Nhật Bản năm 2016 từ 5,9% xuống 5,6%. Đặc biệt những trung tâm tài chính như Hong Kong hay Singapore sẽ chịu thiệt hại nặng do chính sách thị trường mở tại đây cũng như hệ thống tỷ giá quá linh hoạt.

Thậm chí, Nomura cho rằng Brexit sẽ đẩy nền kinh tế Hong Kong vào suy thoái trong năm nay với mức tăng trưởng âm 0,2%.

Một số hãng tư vấn khác cũng có chung quan điểm với Nomura. Hãng BMI Research cũng cắt giảm dự báo tăng trưởng của Hong Kong năm 2016 từ 1,7% xuống 1,2% và từ 2,2% xuống 1,7% cho năm 2017.


Brexit khiến GDP của các nền kinh tế Châu Á bị suy giảm (%)

Brexit khiến GDP của các nền kinh tế Châu Á bị suy giảm (%)


Tăng trưởng GDP của Hong Kong giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước

Tăng trưởng GDP của Hong Kong giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước

Hãng Moody’s cũng đã hạ mức tín nhiệm của Hong Kong từ ổn định (Stable) xuống Tiêu cực (Negative).

Trong quý I/2016, kinh tế Hong Kong đã tăng trưởng âm 0,4% so với cùng kỳ năm ngoái do xuất khẩu suy giảm, các ngành bán lẻ đi xuống, thị trường bất động sản xì hơi và đặc biệt là do kinh tế Trung Quốc giảm tốc.

Đặc biệt, các chuyên gia kinh tế của Nomura rất lo ngại về bong bóng bất động sản tại Hong Kong sẽ vỡ, qua đó gây nên ảnh hưởng lan rộng trên thị trường tài chính.

Theo khảo sát của Demographia, Hong Kong hiện đang là thị trường bất động sản đang đắt đỏ nhất thế giới. Mức giá bình quân 1 căn hộ tại đây cao gấp 19 lần mức thu nhập bình quân. Hơn nữa, số tiền trả lãi căn hộ theo diện mua nhà thế chấp tại đây cũng chiếm tới hơn 40% tổng thu nhập bình quân.


Số căn hộ bán thành công tại Hong Kong và mức bình quân 12 tháng

Số căn hộ bán thành công tại Hong Kong và mức bình quân 12 tháng

Trước đó, nhiều chuyên gia phân tích đã cảnh báo Hong Kong có thể đối mặt tình trạng suy thoái kinh tế về kỹ thuật khi có 2 quý liên tiếp tăng trưởng âm. Hiện nay, với sự kiện Brexit, dự đoán này nhiều khả năng sẽ trở thành hiện thực.

Tại Châu Á, nhiều nền kinh tế ở đây khá mở cửa và do đó chịu ảnh hưởng rõ ràng bởi tác động từ Brexit, đặc biệt là những thị trường như Hong Kong.

Năm 2015, xuất khẩu của Hong Kong sang Liên minh Châu Âu (EU) chiếm 14% tổng GDP và đạt mức cao nhất tại Châu Á.

Kim ngạch xuất khẩu của Hong Kong năm 2015 cũng đạt 150% GDP và là mức cao nhất tại Châu Á.


Top 10 nước xuất khẩu sang EU (%GDP)

Top 10 nước xuất khẩu sang EU (%GDP)

Thêm vào đó, việc Brexit chiến thắng khiến đồng USD tăng giá, qua đó kéo theo đà tăng của đồng đô la Hong Kong (HKD) do đồng tiền này neo tỷ giá. Yếu tố này sẽ ảnh hưởng nặng đến ngành su lịch và bán lẻ của Hong Kong cũng như làm xói mòn lợi thế xuất khẩu.

Ngoài ra, việc các ngân hàng Anh đóng góp 2,6% GDP cho Hong Kong năm 2015, mức cao thứ 2 tại Châu Á sau Singapore, cũng sẽ khiến kinh tế khu vực này chịu ảnh hưởng nặng sau Brexit. Rõ ràng, các ngân hàng này sẽ giảm đầu tư và kinh doanh tại Hong Kong sau Brexit.

Rất nhiều tập đoàn lớn ở Hong Kong có mối liên hệ mật thiết với thị trường Anh như ngân hàng HSBC hay Cathay Pacific Airways. Hiện cổ phiếu của 2 hàng này đã bị bán tháo phiên thứ 3 liên tiếp tại thị trường chứng khoán Hong Kong.

Hoàng Nam

Cùng chuyên mục
XEM