Ăn cá nước ngọt hay cá nước mặn bổ dưỡng hơn?

02/04/2025 16:50 PM | Sức khỏe

Chuyên gia sẽ giải đáp thắc mắc ăn cá nước mặn hay cá nước ngọt bổ dưỡng hơn trong bài viết này.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ trường Đại học Bách khoa Hà Nội, ăn cá thường xuyên rất tốt cho sức khỏe. So với đạm và mỡ từ thịt lợn, thịt bò, cá dễ tiêu hóa hơn và chứa nhiều khoáng chất quý mà thịt không có hoặc có ít hơn.

Người dân miền biển thường tiêu thụ nhiều cá nước mặn, trong khi người sống xa biển chủ yếu ăn cá nước ngọt. Giá trị dinh dưỡng của hai loại này nhìn chung tương đương nhau, nhưng cá biển có hàm lượng năng lượng cao hơn.

Trong các loại cá nước ngọt, cá tra và cá basa cung cấp năng lượng nhiều nhất (1.245-1.700 kcal/kg). Ở cá nước mặn, cá ngừ, cá thu và cá trích là những loại giàu năng lượng nhất (1.500-2.300 kcal/kg).

Ăn cá nước ngọt hay cá nước mặn bổ dưỡng hơn?- Ảnh 1.

Ăn cá thường xuyên rất tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh hoạ)

Hiện nay, do tình trạng ô nhiễm môi trường và phương thức nuôi trồng, cá nước mặn nuôi xu hướng an toàn hơn cá nước ngọt. Cá nước ngọt nguy cơ tồn dư kim loại nặng và kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi, do đó, nếu có điều kiện tiếp cận nguồn cá biển an toàn, nên ưu tiên tiêu thụ nhiều hơn.

Tuy nhiên, những người có cơ địa dị ứng hoặc dễ bị ngộ độc thực phẩm cần cẩn trọng với một số loại hải sản như mực, cá ngừ, vì chúng có thể chứa các hợp chất dễ gây phản ứng bất lợi.

Điều quan trọng là duy trì chế độ ăn đa dạng. Nếu có nguồn cá nước ngọt an toàn, việc ăn thường xuyên cũng rất có lợi cho sức khỏe. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị nên bổ sung đa dạng thực phẩm để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng và giúp bữa ăn ngon miệng hơn.

Theo Như Loan/VTCnews

Từ khóa:  cá nước ngọt
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tập đoàn Hoa Sen tố MC Quyền Linh bội tín, đang xem xét để khởi kiện

Tập đoàn Hoa Sen cho biết đang thu thập hồ sơ pháp lý để khởi kiện MC Quyền Linh vì cho rằng nghệ sĩ này vi phạm cam kết hợp tác, gây nhầm lẫn thương hiệu và ảnh hưởng đến chương trình do đơn vị tài trợ.

Sun Group chơi lớn: Chuẩn bị khai trương công viên nước đầu tiên hoạt động cả ban đêm, sở hữu trò chơi độc nhất Đông Nam Á

Tổng thể khu vui chơi giai đoạn một bao gồm 14 cụm trò chơi và 40 đường trượt, bên cạnh các tiện ích như bể tạo sóng rộng hơn 4.600m² hay dòng sông lười dài 500m.

FDI từ Trung Quốc lũ lượt vào Việt Nam: Có 2 dự án 'khủng' lên tới hơn 600 triệu USD vừa động thổ

Trong 3 tháng đầu năm nay, có hơn 1,47 tỷ USD vốn đầu tư từ Trung Quốc đăng ký vào Việt Nam, tăng 68,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó có nhiều dự án lớn liên tiếp được khởi động.

Nóng: iPhone, máy tính, đồ điện tử sẽ bị đánh thuế riêng trong vài tháng tới, Tổng thống Donald Trump dò xét lại toàn bộ chuỗi cung ứng bán dẫn

"Những sản phẩm này (điện thoại, máy tính, đồ điện tử) không phải là không chịu thuế đối ứng mà là chúng sẽ được chuyển sang một cơ chế thuế quan khác", Đại diện thương mại Mỹ Jamieson Greer nhấn mạnh.