600 triệu người dân Ấn Độ đối mặt tình trạng thiếu nước trầm trọng

23/03/2025 08:20 AM | Nghề nghiệp

Một báo cáo được công bố mới đây cho thấy gần 600 triệu người Ấn Độ đang ở trong tình trạng thiếu nước trầm trọng. Thực tế này khiến khoảng 200.000 người Ấn Độ tử vong hàng năm do thiếu nước sạch.

Các thành phố lớn của Ấn Độ như New Delhi, Bengaluru và Chennai đang trải qua giai đoạn khủng hoảng với nguy cơ “Ngày khô hạn” ngày càng gần. Cụm từ “Ngày khô hạn” được nhắc đến trong vài năm gần đây mô tả thời điểm một thành phố cạn kiệt nước sạch, như trường hợp của Thủ đô Cape Town, Nam Phi vào năm 2018. Khu vực Trung Đông, Bắc Phi, Nam Á và Trung Á cũng chịu ảnh hưởng nặng nề, nơi hơn 80% nguồn nước được dùng cho sinh hoạt, công nghiệp và nông nghiệp.

Nhân Ngày Nước thế giới (22/3), các tổ chức môi trường cho biết hai phần ba dân số toàn cầu đang chịu cảnh thiếu nước nghiêm trọng trong ít nhất một tháng mỗi năm. Hơn 2 tỷ người sống tại các khu vực không có đủ nguồn cung nước sạch. Thực trạng này đã gióng lên hồi chuông báo động về một cuộc khủng hoảng nước toàn cầu. Sự gia tăng nhu cầu của con người, biến đổi khí hậu và quản lý yếu kém khiến nước ngày càng trở thành một tài nguyên khan hiếm.

Người dân lấy nước sạch tại New Delhi, Ấn Độ. Nguồn: Reuters

Thiếu nước không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tác động sâu rộng đến giáo dục và bình đẳng giới. Ở vùng nông thôn Ấn Độ, phụ nữ và trẻ em gái phải đi bộ 5-10 km mỗi ngày để lấy nước, dẫn đến nghỉ học và kiệt sức thể chất. Ngành công nghiệp nước đóng chai, dù tiện lợi, lại khai thác nước ngầm, gây hại cho hơn 2 tỷ người phụ thuộc vào nguồn này và góp phần vào ô nhiễm nhựa, với chai nhựa mất 500 năm để phân hủy.

Lãng phí nước cũng góp phần vào cuộc khủng hoảng. Điều này nhấn mạnh nhu cầu cấp bách về quản lý tài nguyên hiệu quả hơn. Ngành công nghiệp nước đóng chai của Ấn Độ cũng không thoát khỏi chỉ trích. Việc khai thác nước ngầm để phục vụ nhu cầu này không chỉ đe dọa nguồn tài nguyên nước mà còn góp phần vào cuộc khủng hoảng ô nhiễm nhựa và biến đổi khí hậu.

Liên Hợp Quốc đã công nhận quyền được tiếp cận nước là quyền con người, nhưng thực tế, nước đang dần trở thành hàng hóa bị tư nhân hóa. Trong bối cảnh hiện nay, việc xem nước như một tài sản công cộng thay vì hàng hóa thương mại là điều cấp thiết. Chính sách tư nhân hóa cần được xem xét thận trọng để đảm bảo nước sạch luôn trong tầm tay của mọi người dân, vì nước không chỉ là nguồn sống mà còn là quyền cơ bản của con người.

Theo PV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Vntrip Lê Đắc Lâm: Lội ngược dòng sau 10 năm kinh doanh thua lỗ nhờ chiến thuật marketing ‘lỗi thời’ và phương châm tiết kiệm triệt để vì thấy ‘vẫn nghèo’

Nhờ cách tiếp cận khách hàng doanh nghiệp không giống ai, sử dụng chiến thuật marketing “lỗi thời” không tốn một xu quảng cáo, Vntrip đã “lật ngược thế cờ” sau 10 năm. Chủ tịch Vntrip Lê Đắc Lâm cho biết, phương pháp này đã giúp tăng thêm được khoảng 500 tỷ VNĐ doanh thu cho dịch vụ TMS của Vntrip.

Chủ tịch VietstarLand Hoàng Đình Khiêm: Vinhomes Đan Phượng dễ mua, dễ bán, dễ thanh khoản

Dự án Vinhomes Đan Phượng có thể xem như Vinhomes Riverside ở phía Tây, theo đánh giá của ông Hoàng Đình Khiêm.

Trung Quốc thách thức Elon Musk trong cuộc chơi 10.000 tỷ USD, nếu thành công sẽ bá chủ thế giới trong một lĩnh vực quan trọng

Trung Quốc đang trong cuộc đua khốc liệt với Elon Musk trong một lĩnh vực cực kỳ nóng.

Giám đốc One Mount Group: Người Hà Nội sẵn sàng bỏ 3-5 tỷ đồng để mua chung cư

Người mua chung cư tại Hà Nội quan tâm đến các tiện ích về hệ thống giáo dục, y tế và sẵn sàng chi trả trong khoảng 3-5 tỷ đồng.