6 điều bạn cần lưu ý để tránh va chạm trong những ngày đông đúc như dịp Giỗ Tổ này

15/04/2016 09:27 AM | Công nghệ

Những gợi ý nhỏ giúp bạn giảm thiểu rủi ro va chạm trong những ngày đường phố đông đúc, như dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ hay nghỉ lễ 30/4.

6 điều bạn cần lưu ý để tránh va chạm trong những ngày đông đúc như dịp Giỗ Tổ này

1. Không bám quá sát đuôi xe phía trước, tập thói quen rà phanh từ từ

Không bám quá sát đuôi xe phía trước, tập thói quen rà phanh từ từ

Bám sát đuôi xe phía trước là thói quen xấu của nhiều tài xế Việt. Dù đã có nhiều vụ tai nạn liên quan nhưng dường như thói quen xấu này vẫn còn tồn tại khá dai dẳng.

Việc giữ khoảng cách an toàn, không chỉ giúp tránh những tình huống phanh gấp mà còn giúp tài xế dễ dàng xoay sở hơn, trong trường hợp xe dừng phía trước bị trôi.

Tập thói quen rà phanh từ từ cũng là việc hết sức cần thiết khi di chuyển trong đô thị để tránh bị "dồn toa" khi người đi sau bám quá sát.

2. Dừng đèn đỏ sát dải phân cách

Dừng đèn đỏ sát dải phân cách.

Một thói quen rất xấu của người đi xe máy ở Việt Nam là chen lấn. Chỉ đơn giản là không tạo khoảng trống cho người ở dưới trên lên, bạn đã giảm nguy cơ bị va quệt bởi xe máy.

Ngoài ra, việc dừng đèn đỏ gọn gàng cũng tạo không gian cho các xe bên phải lưu thông.

3. Không nghe nhạc quá to, thường xuyên quan sát gương

Tập trung khi lái xe giúp tránh nguy cơ va chạm trong những ngày đông đúc.

Với khả năng cách âm ngày càng cao của các mẫu xe hơi hiện đại, nghe nhạc quá to cũng là một hình thức gây mất khả năng nhận thức về môi trường xung quanh. Ngoài ra, thói quen quan sát gương thường xuyên, ngay cả khi không chuyển làn, cũng làm cho việc lưu thông trên phố đông an toàn hơn.

4. Không vượt xe nơi đường giao nhau

Không vượt xe khác nơi đường giao nhau.

Một thói quen xấu khác của người tham gia giao thông ở Việt Nam đó là "cố". Do đó, cần lưu ý không vượt xe ở nơi đường giao nhau, tránh nguy cơ va chạm với những phương tiện ở luồng giao thông khác còn chưa kịp thoát ra khỏi điểm giao cắt do cố tình vượt đèn đỏ.

5. Quan sát xa hơn đuôi xe trước mặt, xi-nhan bất cứ khi nào đổi hướng phương tiện

Quan sát xa hơn đuôi xe trước mặt, xi-nhan bất cứ khi nào đổi hướng phương tiện.

Việc mở rộng tầm quan sát ra phía trước các phương tiện lưu thông ngay trước mặt giúp chúng ta bao quát được tình hình giao thông, dễ dàng đối phó với các tình huống bất ngờ.

Ngoài ra, ngay cả khi không chuyển làn hay rẽ, bất cứ khi nào thay đổi hướng của xe (trong làn) cũng cần phải xi-nhan ra hiệu.

6. Chủ động quan sát đèn giao thông từ xa

Chủ động quan sát đèn giao thông từ xa.

Chủ động quan sát đèn giao thông từ xa để tránh đạp phanh gấp, chủ động đối phó được với những tình huống phức tạp ở điểm giao cắt.

Thành NT

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch VCCI: Nếu Covid-19 kéo dài, một nửa doanh nghiệp sẽ phá sản!

Nếu tình hình dịch bệnh kéo dài và diễn biến phức tạp, chỉ khoảng 30% doanh nghiệp duy trì được hoạt động không quá 3 tháng, 50% doanh nghiệp chỉ trụ được nửa năm. Khảo sát của VCCI nhấn mạnh: "Lần đầu tiên sau hàng thập kỷ, số lượng doanh nghiệp rời thị trường lớn hơn số thành lập mới."

Không được hưởng lợi nhiều từ chính sách gia hạn nộp thuế, Vinatex đề xuất hỗ trợ chi phí bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, phí công đoàn

Vinatex cho biết, tinh thần của công ty là không sa thải người lao động, nhưng vẫn đang phải giảm giờ làm, nghỉ luân phiên, kêu gọi người lao động đoàn kết, cùng doanh nghiệp vượt qua đại dịch, với phương châm doanh nghiệp còn tồn tại thì người lao động còn việc làm, còn nguồn sống.

11 kiến nghị từ VCCI gửi Chính phủ nhằm “cứu” cộng đồng doanh nghiệp và nền kinh tế: Không thanh kiểm tra, không tăng lương tối thiểu, dừng thu phí công đoàn...

Trong hội nghị trực tuyến diễn ra vào 3/4, Chủ tịch VCCI đã ghi nhận những khó khăn của doanh nghiệp và đề nghị 11 điều cần khẩn trương thực hiện.

Thành viên đồng sáng lập The Coffee House: Trong thời điểm sinh tồn, càng phải tử tế và dũng cảm để mọi thứ bớt khó khăn hơn

Tử tế trong cách đối đãi với khách hàng, nhân viên, cộng đồng. Dũng cảm thay đổi và thử nghiệm các hình thức kinh doanh mới... là cách mà thương hiệu cafe Việt này đang chọn để đương đầu với áp lực kinh tế do dịch Covid-19 gây ra.

Đọc thêm