6 điều bạn cần lưu ý để tránh va chạm trong những ngày đông đúc như dịp Giỗ Tổ này

15/04/2016 09:27 AM | Công nghệ

Những gợi ý nhỏ giúp bạn giảm thiểu rủi ro va chạm trong những ngày đường phố đông đúc, như dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ hay nghỉ lễ 30/4.

6 điều bạn cần lưu ý để tránh va chạm trong những ngày đông đúc như dịp Giỗ Tổ này

1. Không bám quá sát đuôi xe phía trước, tập thói quen rà phanh từ từ

Không bám quá sát đuôi xe phía trước, tập thói quen rà phanh từ từ

Bám sát đuôi xe phía trước là thói quen xấu của nhiều tài xế Việt. Dù đã có nhiều vụ tai nạn liên quan nhưng dường như thói quen xấu này vẫn còn tồn tại khá dai dẳng.

Việc giữ khoảng cách an toàn, không chỉ giúp tránh những tình huống phanh gấp mà còn giúp tài xế dễ dàng xoay sở hơn, trong trường hợp xe dừng phía trước bị trôi.

Tập thói quen rà phanh từ từ cũng là việc hết sức cần thiết khi di chuyển trong đô thị để tránh bị "dồn toa" khi người đi sau bám quá sát.

2. Dừng đèn đỏ sát dải phân cách

Dừng đèn đỏ sát dải phân cách.

Một thói quen rất xấu của người đi xe máy ở Việt Nam là chen lấn. Chỉ đơn giản là không tạo khoảng trống cho người ở dưới trên lên, bạn đã giảm nguy cơ bị va quệt bởi xe máy.

Ngoài ra, việc dừng đèn đỏ gọn gàng cũng tạo không gian cho các xe bên phải lưu thông.

3. Không nghe nhạc quá to, thường xuyên quan sát gương

Tập trung khi lái xe giúp tránh nguy cơ va chạm trong những ngày đông đúc.

Với khả năng cách âm ngày càng cao của các mẫu xe hơi hiện đại, nghe nhạc quá to cũng là một hình thức gây mất khả năng nhận thức về môi trường xung quanh. Ngoài ra, thói quen quan sát gương thường xuyên, ngay cả khi không chuyển làn, cũng làm cho việc lưu thông trên phố đông an toàn hơn.

4. Không vượt xe nơi đường giao nhau

Không vượt xe khác nơi đường giao nhau.

Một thói quen xấu khác của người tham gia giao thông ở Việt Nam đó là "cố". Do đó, cần lưu ý không vượt xe ở nơi đường giao nhau, tránh nguy cơ va chạm với những phương tiện ở luồng giao thông khác còn chưa kịp thoát ra khỏi điểm giao cắt do cố tình vượt đèn đỏ.

5. Quan sát xa hơn đuôi xe trước mặt, xi-nhan bất cứ khi nào đổi hướng phương tiện

Quan sát xa hơn đuôi xe trước mặt, xi-nhan bất cứ khi nào đổi hướng phương tiện.

Việc mở rộng tầm quan sát ra phía trước các phương tiện lưu thông ngay trước mặt giúp chúng ta bao quát được tình hình giao thông, dễ dàng đối phó với các tình huống bất ngờ.

Ngoài ra, ngay cả khi không chuyển làn hay rẽ, bất cứ khi nào thay đổi hướng của xe (trong làn) cũng cần phải xi-nhan ra hiệu.

6. Chủ động quan sát đèn giao thông từ xa

Chủ động quan sát đèn giao thông từ xa.

Chủ động quan sát đèn giao thông từ xa để tránh đạp phanh gấp, chủ động đối phó được với những tình huống phức tạp ở điểm giao cắt.

Thành NT

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Truyền thông Indonesia: Việt Nam có bí quyết mà không phải quốc gia nào cũng có được

Truyền thông Indonesia đánh giá cao sự thành công của Việt Nam trong kiểm soát dịch COVID-19 và duy trì tăng trưởng kinh tế

NyTimes: Tổng thống Trump đóng 750USD tiền thuế trong 2 năm, đang nợ 300 triệu USD

Trong vòng 15 năm gần nhất, Tổng thống Trump không hề đóng thuế trong 10 năm bởi ông công bố thua lỗ trong kinh doanh.

Dịch vụ khám bệnh gấp 5-10 lần bệnh viện công, hầu hết các bệnh viện tư nhân ở Việt Nam đều lãi gấp đôi chỉ sau vài ba năm

Số liệu của Business Monitor International cho biết số tiền chi cho sức khoẻ tại Việt Nam năm 2017 ước khoảng 16,1 tỷ USD, chiếm 7,5% GDP, ước đến năm 2021 con số này sẽ tăng lên khoảng 22,7 tỷ USD khi người dân có ý thức nhiều hơn trong việc chăm sóc sức khoẻ.

Khách từ chối nhận bánh 'biến dạng', shipper tố cửa tiệm vô trách nhiệm vì không hoàn 790k còn nói 'Anh đem về ăn luôn đi'

2 chiếc bánh bất ngờ bị tan chảy lớp kem phô mai sau quãng đường xa khiến khách hàng từ chối nhận. Nam shipper liên hệ với tiệm bánh để giải quyết thì được thông báo hãy đem về ăn, tiệm không nhận lại bánh và hoàn tiền 790k shipper đã ứng.

Đọc thêm