Để tránh tai nạn không đáng có khi đi xe đường trường, bạn nên tập 8 thói quen sau

Đây là 8 điều tài xế phải làm, nếu không muốn gặp tai nạn khi lái xe đường trường

08/04/2016 09:02 AM | Công nghệ

Một tai nạn nhỏ cũng có thể trở thành nghiêm trọng khi di chuyển ở vận tốc cao. Do đó, cẩn trọng không bao giờ thừa khi lưu thông trên những cung đường xa.

Đây là 8 điều tài xế phải làm, nếu không muốn gặp tai nạn khi lái xe đường trường

1. Luôn kiểm tra xe trước khi đi xa


Kiểm tra xe trước khi đi xa để đảm bảo an toàn cho cả hành trình.

Kiểm tra xe trước khi đi xa để đảm bảo an toàn cho cả hành trình.

Kiểm tra những hạng mục cơ bản như nước làm mát, dầu phanh, lốp, đèn, v.v... không bao giờ là thừa trong những chuyến đi xa.

Tâm lý thường thấy ở người lái xe đó là: hôm qua còn đi tốt, hôm nay chưa cần kiểm tra. Dù là một phương tiện có độ an toàn cao nhưng tốc độ lớn cũng mang đến nhiều rủi ro khi lưu thông bằng xe hơi.

2. Tạo thói quen không đánh lái gấp


Kiểu đánh lái hand-to-hand giảm thiểu khả năng đánh lái gấp.

Kiểu đánh lái hand-to-hand giảm thiểu khả năng đánh lái gấp.

Ngay cả những siêu xe Lamborghini hay Ferrari với những công nghệ chống lật hàng đầu hiện nay, đánh lái gấp ở vận tốc cao đều mang lại những hậu quả nặng nề.

Kiểu đánh lái hand-to-hand (như chúng tôi đã từng đề cập ở đây) là một trong những giải pháp giúp hạn chế đánh lái gấp, kể cả trong những tình huống giật mình. Tuy nhiên, cũng cần làm quen với kiểu đánh lái này trước khi có thể sử dụng trong thực tế.

3. Nhìn xa hơn đuôi xe phía trước


Nhìn xa hơn đuôi xe phía trước giúp người lái sẵn sàng nhanh hơn với những tình huống bất ngờ.

Nhìn xa hơn đuôi xe phía trước giúp người lái sẵn sàng nhanh hơn với những tình huống bất ngờ.

Hầu hết lái xe sẽ vô thức tập trung nhìn vào đuôi xe phía trước khi đi trên đường dài. Nhưng những tình huống bất ngờ diễn ra ở phía trước nữa đôi khi mới nằm ngoài tầm kiểm soát của người lái.

Học cách để ý tới phía trước của xe trước mặt, nhìn qua kính hậu của xe trước mặt, sẽ giúp người lái dễ ứng phó với những tình huống bất trắc hơn.

4. Xi-nhan trong mọi tình huống thay đổi vị trí


Ngay cả khi đang di chuyển ở làn trong cùng gần lề đường, trước khi đi sát lề đường để dừng lại, người lái cũng cần xi-nhan ra hiệu.

Ngay cả khi đang di chuyển ở làn trong cùng gần lề đường, trước khi đi sát lề đường để dừng lại, người lái cũng cần xi-nhan ra hiệu.

Không phải tài xế nào cũng có thói quen này. Đôi khi việc thay đổi vị trí quá nhanh khiến người lái lười hoặc quên xi-nhan. Lấy ví dụ khi bạn cần di chuyển sang bên phải xe trước mặt để vượt, liệu bạn có nhớ để xi-nhan khi quay trở lại làn ban đầu?

5. Kiểm tra kính chiếu hậu thường xuyên

Khi chuyển làn hay thay đổi hướng đi, việc kiểm tra kính chiếu hậu là bắt buộc. Nhưng trong những tình huống đi thẳng thì sao? Vẫn cần kiểm tra kính chiếu hậu thường xuyên để nắm bắt tình hình giao thông đang diễn ra xung quanh xe.

6. Không bám đuôi

Việc giữ khoảng cách an toàn là một trong những kiến thức thiết yếu khi thi bằng lái, nhưng thực tế rất ít lái xe tuân theo kiến thức này.

7. Duy trì tốc độ sau khi vượt

Sau khi vượt xe, tốt nhất nên duy trì tốc độ vượt sau một khoảng thời gian nhất định, rồi bình tĩnh quan sát phía sau trước khi giảm tốc độ.

Do thói quen xấu của nhiều tài xế Việt Nam là chạy kiểu bám đuôi, việc giữ tốc độ sau khi vượt là hoàn toàn cần thiết.

8. Giảm tốc độ khi thời tiết xấu

Với tốc độ tối đa ở các tuyến đường ngoại thành hiện đã lên tới 90 km/h, việc giảm tốc khi thời tiết xấu là hoàn toàn cần thiết. Để dừng lại hoàn toàn từ vận tốc 90 km/h, con số trung bình do các công ty bảo hiểm danh tiếng đưa ra (với xe con) là khoảng 6 giây và quãng đường trôi xe là khoảng hơn 150 m.

Thành NT

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phó TGĐ Tiki: Đầu tư vào hàng trăm MV của sao Việt hiệu quả gấp 20 lần các hình thức quảng cáo trên Youtube!

Trong cuộc chiến thương mại điện tử “đẫm máu” có người đến, có người đi, Tiki là doanh nghiệp Việt hiếm hoi thuộc nhóm “người ở lại”, và ở tới 10 năm, dù có 5 lần suýt chết hoặc “vô hòm”. 2019 là năm đánh dấu tên tuổi của đơn vị TMĐT này khi đi cùng với một loạt sản phẩm âm nhạc, từ "Đừng yêu nữa, em mệt rồi" của Min đến "Anh ơi ở lại" của Chipu...

Bạn là gà hay đại bàng, không phải do gene mà là do lựa chọn: Hay tự ái, luôn nghĩ mình đúng, thích "gáy, nổ" sẽ mãi mãi chỉ là kiếp gà mà thôi!

Nếu bạn chọn làm đại bàng, hãy sống theo chân lý là "tôi chọn sự vĩ đại". Một khi đã chọn sự vĩ đại, sẽ không chấp nhặt suy nghĩ và hành động của bọn gà, đồng nghĩa luôn tiến về phía trước, sống lừng lẫy, ngạo nghễ với tất cả khả năng tiềm tàng của bản thân!

Founder 9x của Spiderum: 10 năm làm vận động viên chuyên nghiệp, tốt nghiệp Đại học loại giỏi ở Phần Lan vẫn quyết về nước để khởi nghiệp

“Vì sao những người trẻ như mình luôn thụ động và hoang mang trong thời buổi thông tin tràn ngập? Tôi đã từng tự hỏi mình như vậy rất nhiều lần trên những con đường phủ đầy tuyết trắng ở Bắc Âu”, Trần Việt Anh (sinh năm 1993), sáng lập mạng xã hội Spiderum chia sẻ.

Đọc thêm