Bạn có biết "phanh tang trống" là gì và công dụng quan trọng ra sao? Xin mời xem đoạn phim từ năm 1934 này

10/04/2016 09:05 PM | Công nghệ

Việc hiểu được cơ cấu, cách hoạt động của phanh trang trống có thể giúp bạn chủ động hơn trong việc bảo dưỡng, bảo trì xe.

Bạn có biết "phanh tang trống" là gì và công dụng quan trọng ra sao? Xin mời xem đoạn phim từ năm 1934 này

Dù bạn đã từng thay má phanh cho chiếc xe của mình đến cả trăm lần thì việc hiểu rõ hơn về các nguyên tắc kỹ thuật sẽ luôn luôn là điều cần thiết.

Về cơ bản, phanh tang trống (thắng đùm) dường như đã trở nên "tuyệt chủng" trên những chiếc xe hơi thế hệ mới ngày nay. Nhưng trong gần một thế kỉ, nó đã từng là hệ thống tiêu chuẩn trên hầu hết mọi chiếc ô tô, từ những chiếc phanh cơ học trong các loại xe từ thời trước chiến tranh cho tới những chiếc phanh được trang bị hệ thống chống bó cứng ABS của những năm 1990 và 2000.

Loại phanh này có thể nghe khá đơn giản về mặt khái niệm nhưng các nhà chế tạo đã phải mất rất nhiều kỹ thuật để khiến chúng trở nên thật sự đáng tin cậy và đủ mạnh để có thể giảm tốc độ của những chiếc xe ô tô đang ngày càng nhanh hơn và khoẻ hơn.

Một hệ thống phanh trống được mổ xẻ để tìm hiểu về nguyên tắc hoạt động
Một hệ thống phanh trống được "mổ xẻ" để tìm hiểu về nguyên tắc hoạt động

Đó chính là lý do tại sao, dù bạn có nắm rõ các hoạt động bên trong của một chiếc phanh tang trống trong lòng bàn tay thì đoạn phim cổ từ năm 1934 này vẫn sẽ khiến bạn thích thú.

Đây là một trong những bộ phim hướng dẫn của hãng phim Jam Handy. Thực tế đây là một đoạn quảng cáo dài 10 phút do Chevrolet đặt hàng vào năm 1934 nhằm giới thiệu về sự vượt trội rõ ràng trong thiết kế phanh tang trống của Chevy.

Vào năm 1934 thì hệ thống phanh thuỷ lực thậm chí còn chưa xuất hiện, vì thế những chiếc phanh xuất hiện trong đoạn phim này đã được vận hành bằng cách sử dụng một loạt các thanh kéo và dây cáp để kết nối má phanh ở 4 bánh xe.

Cũng giống như tất cả các bộ phim trước đây Jam Handy đã từng làm để giải thích về nguyên lý hoạt động của hộp số cơ, hệ thống làm mát, bộ vi sai, hệ thống nhiên liệu, động cơ bôi trơn và hệ thống treo, đoạn phim này sử dụng nhiều hình ảnh minh hoạ đơn giản để bắt đầu từ những nguyên tắc vật lý cơ bản rồi sau đó tới cả hệ thống hoàn chỉnh.

Giải thích cơ cấu của phanh tang trống

Thành NT

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Doanh số ngành bia Việt Nam giảm ít nhất 25% sau Nghị định 100, gây chấn động một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới

Theo hãng tin Bloomberg, chính sách mới của Việt Nam khi siết chặt quy định về nồng độ cồn cho phép trong tham gia giao thông đang làm chấn động một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Doanh thu Vinasun xuống thấp nhất 9 năm, hoạt động kinh doanh taxi thua lỗ trở lại

Sau 5 quý có lãi liên tiếp từ hoạt động kinh doanh taxi, Vinasun quý 4/2019 vừa qua đã chịu lỗ trở lại, nhưng mức lỗ cũng không quá lớn, chỉ 257 triệu đồng.

Thêm một đối tác lắp ráp iPhone cho Apple chuyển sản xuất sang Việt Nam

Đây là đối tác lắp ráp mới nhất của Apple thiết lập sự hiện diện tại Việt Nam.

Cảnh báo chính thức từ Trung Quốc: Virus viêm phổi lạ đã lây từ người sang người, 14 nhân viên y tế đầu tiên nhiễm bệnh

Việt Nam, Nepal, Đài Loan và HongKong cho biết họ đang phải cách ly và theo dõi một số trường hợp nghi ngờ nhiễm virus lạ từ Trung Quốc.

Đọc thêm