Xem chiếc xe tự lái của Ford di chuyển trong đêm tối mà không cần đèn chiếu sáng

12/04/2016 03:17 PM | Công nghệ

Mới đây, một chiếc Ford Fusion với khả năng tự lái đã hoàn thành việc di chuyển trong một đoạn đường vào ban đêm mà hoàn toàn không sử dụng đèn xe, chứng minh thêm một bước tiến nữa của công nghệ xe tự lái.

Xem chiếc xe tự lái của Ford di chuyển trong đêm tối mà không cần đèn chiếu sáng

Chiếc xe này sử dụng kết hợp cả radar, máy ảnh, và radar nhạy sáng (lidar) để phát hiện và tránh những chướng ngại vật xung quanh nó.

Ngoài ra, các thử nghiệm gần đây ở Arizona của Ford đã chứng minh hệ thống radar này đủ tiên tiến để hoạt động độc lập trên đường không giao thông - hãng xe Mỹ công bố hôm qua, 11/4.

Xe Ford tự lái trong đêm tối mà không cần sử dụng đèn chiếu sáng

Lidar phát ra 2,8 triệu xung ánh sáng laser ngắn trong 1 giây để phần mềm của chiếc xe có thể tạo ra hình ảnh 3D theo thời gian thực về môi trường xung quanh.

Bên cạnh đó, xe tự lái của Ford cũng được trang bị bản đồ 3D có độ phân giải cao, bao gồm các thông tin về vạch kẻ đường, biển hiệu, địa lý, địa danh và địa hình. Khi có quá ít ánh sáng để hệ thống camera có thể "nhìn thấy" địa hình, xe sẽ sử dụng các mốc địa danh xung quanh để xác định vị trí và di chuyển.


Những chiếc Ford Fusion tự lái trên đường phố.

Những chiếc Ford Fusion tự lái trên đường phố.

Đây cũng là một chứng minh cho khả năng vận hành của chiếc Fusion tự lái này trong thời tiết xấu.

Thử nghiệm này thành công không có nghĩa là Ford sẽ từ bỏ các cảm biến khác. Xe tự lái cần nhiều dữ liệu xử lý để có thể điều khiển tốt hơn con người. Nhưng thử nghiệm này cũng cho thấy thành công ban đầu của Ford trong việc đưa xe tự lái lên một tầm cao mới.

Ford đã công bố trong tháng 1 vừa rồi kế hoạch sản xuất thêm 20 xe Fusion tự lái vào năm nay, đưa số lượng xe tự lái của công ty lên khoảng 30 chiếc và đang được thử nghiệm trên những con đường ở California, Arizona và Michigan.

Tháng trước, Ford đăng ký vào chương trình kiểm tra xe tự lái của California, trong đó đã bao gồm cả các công ty khác như Nissan, Volkswagen, và Google.

Xe Fusion tự lái sẽ được trang bị công nghệ cảm biến hiện đại nhất của Velodyne - đối tác lâu năm của Ford, chuyên sản xuất các loại cảm biến. Các cảm biến thể rắn sẽ nhỏ hơn và có phạm vi hoạt động hơn 200 mét, nên có thể phát hiện chướng ngại vật như cây cối, giúp hệ thống máy tính của xe biết để tránh.


Với công nghệ lidar, dường như Ford đã đi trước các đối thủ 1 bước trong công nghệ tự lái.

Với công nghệ lidar, dường như Ford đã đi trước các đối thủ 1 bước trong công nghệ tự lái.

Có vẻ như cuộc đua xe tự lái đang trở nên dồn dập hơn bao giờ hết, với hàng loạt bước tiến mới được tạo ra bởi các công ty. Và có thể, chỉ trong 5, 10 năm nữa thôi, một chiếc xe tự lái không còn là ước mơ quá xa vời nữa.

Thành NT

Theo Trí Thức Trẻ/Fortune

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Doanh số ngành bia Việt Nam giảm ít nhất 25% sau Nghị định 100, gây chấn động một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới

Theo hãng tin Bloomberg, chính sách mới của Việt Nam khi siết chặt quy định về nồng độ cồn cho phép trong tham gia giao thông đang làm chấn động một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Ủy ban Thương mại châu Âu chính thức thông qua EVFTA và EVIPA

Trên trang Twitter chính thức của Ủy ban Thương mại châu Âu (INTA Committee Press) vừa có thông tin Ủy ban Thương mại đã chính thức thông qua hai hiệp định EVFTA và EVIPA.

Doanh thu Vinasun xuống thấp nhất 9 năm, hoạt động kinh doanh taxi thua lỗ trở lại

Sau 5 quý có lãi liên tiếp từ hoạt động kinh doanh taxi, Vinasun quý 4/2019 vừa qua đã chịu lỗ trở lại, nhưng mức lỗ cũng không quá lớn, chỉ 257 triệu đồng.

Cảnh báo chính thức từ Trung Quốc: Virus viêm phổi lạ đã lây từ người sang người, 14 nhân viên y tế đầu tiên nhiễm bệnh

Việt Nam, Nepal, Đài Loan và HongKong cho biết họ đang phải cách ly và theo dõi một số trường hợp nghi ngờ nhiễm virus lạ từ Trung Quốc.

Đọc thêm