7 thói quen xấu của người đi xe máy Việt Nam khiến văn hóa giao thông không khá lên được

11/04/2016 02:05 PM | Thời sự

Những thói quen xấu một phần do kiến thức không tốt, một phần do sự thiếu ý thức của người đi xe máy ở Việt Nam, có thể gây ra những hậu quả khôn lường.

7 thói quen xấu của người đi xe máy Việt Nam khiến văn hóa giao thông không khá lên được

1. Rẽ ngay sau khi xi-nhan

Người đi xe máy ở Việt Nam quên một bước, thậm chí còn quan trọng hơn cả việc xi-nhan: quan sát. Sau khi xi-nhan, điều bắt buộc là người lái xe phải quan sát xem liệu xe phía sau có nhường đường cho mình đổi hướng hoặc có trở ngại gì cản trở không.

Tuy nhiên, rất hiếm người Việt Nam thực hiện điều này khi rẽ. Điều này dẫn tới những pha "vuốt mặt ô tô" nguy hiểm chết người mà chúng ta vẫn chứng kiến trên đường phố hàng ngày.

2. Dừng lại bất thình lình, ở bất cứ nơi nào

Một lợi thế của xe máy so với ô tô khi lưu thông trong đô thị là chiếm ít không gian. Do đó mà người điều khiển xe máy, cũng sẽ dễ dàng cho mình "quyền" dừng đột ngột mà không báo trước, ở bất cứ không gian nào.

Ngược lại, với ô tô, khối lượng và quán tính lớn khiến những chiếc xe 4 bánh không thể đột ngột dừng lại ngay lập tức như xe máy. Do đó mà có nhiều tai nạn đáng tiếc xảy ra xuất phát từ việc những chiếc xe máy bất chợt dừng lại giữa đường.

3. Đi vào làn đường của ô tô

Đặc điểm cơ bản của 2 loại phương tiện này là rất khác nhau. Ô tô chiếm nhiều không gian, có vận tốc cao hơn và cũng khó để dừng lại hơn. Những chiếc xe máy di chuyển trong làn đường của ô tô gây cản trở rất nhiều cho tài xế ô tô, đồng thời cũng đối mặt với nguy cơ tai nạn cao do ô tô bị khuất tầm nhìn.

4. Vượt đèn đỏ

Câu chuyện vượt đèn đỏ không còn mới, nhưng chưa bao giờ cũ ở Việt Nam. Ý thức giao thông quá kém của một bộ phận không nhỏ người điều khiển xe máy đã gây ra nhiều tai nạn thảm khốc, nhưng dường như vẫn chưa đủ để cảnh tỉnh.

5. Thay đổi vị trí không báo hiệu

Lại quay lại với đặc điểm nhỏ gọn, dễ luồn lách. Người điều khiển xe máy cũng sẽ dễ quên việc thay đổi vị trí của mình khi lưu thông. Không chỉ là đổi làn đường hay rẽ, việc thay đổi vị trí trong làn đường cũng cần ra hiệu để tránh xung đột với các phương tiện xung quanh.

6. Dàn hàng ngang

Chuyện dàn hàng ngang đã là câu chuyện ý thức từ thời xe đạp còn đang là phương tiện phổ biến, nhưng không có thay đổi gì cho tới hiện tại. Dàn hàng ngang không những cản trở giai thông, gây ùn tắc mà còn khiến người điều khiển xe máy đối mặt với nguy cơ va chạm trực diện với phương tiện di chuyển ngược chiều.

7. Sử dụng điện thoại khi lái xe

Có lẽ không cần phải nói quá nhiều về tác hại của thói quen nguy hiểm này. Chỉ một chướng ngại vật đơn giản hay một ổ gà trên đường cũng có thể khiến những người vừa đi xe vừa nghe điện thoại gặp tai nạn nghiêm trọng.

Thành NT

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhà sáng lập tập đoàn Lotte qua đời

Ông chủ tập đoàn Lotte là một trong những nhà sáng lập chaebol cuối cùng của Hàn Quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

Học sinh, sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,6 triệu đồng mỗi tháng

Nghị định Quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với học sinh, sinh viên sư phạm vừa được Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến. Ngoài hỗ trợ học phí, người học còn được hỗ trợ sinh hoạt phí lên đến 3,63 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm