Khoa học giải thích tại sao "biết ơn" là chìa khóa kéo dài tuổi thọ, hạn chế đau khổ và tăng cường sức khỏe

17/11/2019 02:00 PM | Sống

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, lòng biết ơn liên quan chặt chẽ đến sức khỏe của chúng ta. Những người biết nuôi dưỡng lòng biết ơn có thể tình trạng huyết áp tốt hơn, ngủ ngon hơn, ít nguy cơ tái phát các bệnh nguy hiểm và sống thọ hơn.

Khoa học giải thích tại sao "biết ơn" là chìa khóa kéo dài tuổi thọ, hạn chế đau khổ và tăng cường sức khỏe

Các nghiên cứu khoa học xung quanh lòng biết ơn và sức khỏe đã dẫn đến vô số khám phá đầy hứa hẹn. Trong số nhiều phát hiện quan trọng trong lĩnh vực nghiên cứu này, UC Davis Health chỉ ra rằng biết ơn có liên quan đến việc giảm căng thẳng và trầm cảm.

Hơn nữa, thực hành lòng biết ơn có thể làm chậm ảnh hưởng của thoái hóa thần kinh. Thực hành lòng biết ơn dẫn đến giảm viêm và hạ huyết áp. Viết một lá thư bày tỏ sự trân trọng đã làm giảm sự vô vọng ở 88% bệnh nhân có xu hướng tự tử và tăng sự lạc quan lên khoảng 94%.

Những phát hiện ở trên chỉ là một phần nhỏ các lợi ích đã được khoa học chứng minh mà lòng biết ơn mang lại. Ngày càng nhiều bằng chứng thể hiện rằng, thực hành lòng biết ơn có rất nhiều ứng dụng lâm sàng. Bao gồm việc sử dụng lòng biết ơn như một biện pháp can thiệp để cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất của một người, giúp điều trị nhiều bệnh trạng và rối loạn.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã tiết lộ một mối liên hệ mạnh mẽ giữa lòng biết ơn và các biện pháp cải thiện sức khỏe. Biết ơn có thể tăng chất lượng cuộc sống của bạn và giúp bạn sống lâu hơn theo những cách sau:

 Khoa học giải thích tại sao biết ơn là chìa khóa kéo dài tuổi thọ, hạn chế đau khổ và tăng cường sức khỏe - Ảnh 1.

1. Tăng hạnh phúc

Kết quả của nghiên cứu khoa học này cho thấy rằng việc thể hiện lòng biết ơn nhiều hơn có tương quan với việc ít trầm cảm hơn . Dữ liệu nghiên cứu cũng chứng minh rằng lòng biết ơn là cầu nối giữa tăng hạnh phúc và giảm trầm cảm. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những cá nhân biết ơn có ít triệu chứng trầm cảm hơn khi đối mặt với khó khăn tài chính.

2. Nâng cao sức khỏe

Một nghiên cứu cho thấy những người thực hành biết ơn có sức khỏe tốt hơn. Các tác giả khám phá ra rằng lòng biết ơn giúp cải thiện sức khỏe tinh thần của những người thực tập. Họ tham gia các hoạt động lành mạnh và luôn sẵn sàng tiếp nhận các chăm sóc y tế vì lo lắng cho sức khỏe.

Các tác giả của nghiên cứu này đã điều tra về tác động của sự biết ơn đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của bệnh nhân ung thư vú. Dữ liệu của họ đã chứng minh rằng lòng biết ơn liên quan đến việc giảm tái phát ung thư, ít đau khổ hơn và cảm xúc tích cực hơn.

3. Cải thiện giấc ngủ

Nghiên cứu khoa học này tập trung vào tác động của lòng biết ơn đối với cả sức khỏe tinh thần và thể chất ở 186 bệnh nhân suy tim. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng lòng biết ơn kết nối tích cực với giấc ngủ. Một nghiên cứu cho thấy những người tham gia viết tạp chí biết ơn trong hai tuần có chất lượng giấc ngủ tốt hơn đáng kể. Một nghiên cứu khác cho thấy lòng biết ơn sẽ mang lại chất lượng và thời gian ngủ tốt hơn.

4. Phục hồi nhanh hơn

Tin vào năng lực cá nhân là niềm tin lạc quan rằng bản thân có thể thực hiện những nhiệm vụ khó khăn và đạt kết quả như mong đợi. Các tác giả của đánh giá này cho rằng tin vào bản thân là một phần của khả năng tự phục hồi, và khả năng phục hồi liên quan chặt chẽ đến niềm tin cá nhân. Một nghiên cứu khác xem xét vai trò của lòng biết ơn đối với bệnh nhân ung thư vú chỉ ra rằng lòng biết ơn cũng là một phần quan trọng cho sự hồi phục.

5. Bớt hiếu chiến và kiên nhẫn hơn

Theo nghiên cứu về tác động của lòng biết ơn đối tính hiếu chiến và sự nhẫn nại, các tác giả tiết lộ rằng cảm xúc biết ơn bảo vệ chúng ta khỏi cảm giác bị tổn thương và phản ứng hung hăng.

Các nghiên cứu xung quanh chủ đề này đã chỉ ra rằng những người thực hành lòng biết ơn ít bị khiêu khích. Kết quả chứng minh rằng những người thực hành lòng biết ơn có mức độ đồng cảm cao hơn đối với người khác, đồng thời họ cũng kiên nhẫn hơn.

 Khoa học giải thích tại sao biết ơn là chìa khóa kéo dài tuổi thọ, hạn chế đau khổ và tăng cường sức khỏe - Ảnh 2.

6. Tăng cường sức đề kháng

Nghiên cứu khoa học này đã phân tích mối quan hệ giữa lòng biết ơn và sức khỏe thể chất. Các tác giả của nghiên cứu tập trung vào việc lòng biết ơn có ảnh hưởng thế nào đến mệt mỏi, giấc ngủ, tâm trạng, viêm nhiễm và sức khỏe tim mạch. Kết quả cho thấy những bệnh nhân thể hiện lòng biết ơn nhiều hơn cũng ít bị viêm hơn.

7. Giảm đau

Các tác giả của bài đánh giá ‘lòng biết ơn và sức khỏe trên Tạp chí Tâm lý học thảo luận về những phát hiện chính trong lĩnh vực này. Một nghiên cứu về cảm nhận cơn đau chỉ ra rằng những người thực hành biết ơn trải nghiệm các cơn đau nhẹ nhàng hơn người khác

8. Điều chỉnh huyết áp

Cả căng thẳng và lo lắng đều có thể làm tăng huyết áp. Một báo cáo chỉ ra rằng những người biết ơn nhiều thường có ít căng thẳng và lo lắng hơn. Mọi người được khuyên thực hành biết ơn để giảm mệt mỏi, lo âu, giúp hạ huyết áp. Mức độ biết ơn tỉ lệ thuận với mức độ lo âu. Càng biết ơn nhiều thì buồn phiền càng giảm.

Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng lòng biết ơn có thể được nhân lên theo nhiều cách khác nhau. Bạn có thể giúp bản thân nuôi dưỡng lòng biết ơn bằng cách áp dụng bất kỳ hoặc tất cả các điều sau:

1) Thiền.

2) Cảm ơn mọi người thường xuyên.

3) Luôn chú ý đến lời nói.

4) Hãy biết ơn mọi người

5) Thực hành tâm linh và cầu nguyện với lòng biết ơn

6) Ghi nhớ những điều tồi tệ và tìm kiếm mặt tốt trong đó.

7) Suy nghĩ sáng tạo và cởi mở.

8) Suy nghĩ tích cực và biết ơn những điều nhỏ nhặt.

9) Làm những điều tử tế cho người khác và tình nguyện vì những lý do có ý nghĩa.

Cuối cùng hãy suy nghĩ về việc nuôi dưỡng một trái tim biết ơn

Tóm lại, phát triển và thực hành lòng biết ơn đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe, hỗ trợ điều trị các vấn đề về thể chất và tinh thần.

Rèn luyện lòng biết ơn không phải là quá sức hay tốn thời gian, bạn có thể bắt đầu từ từ và tăng dần khả năng của mình. Sức mạnh của sự tích cực, sự trân trọng và lòng biết ơn là những điều kỳ diệu thay đổi cuộc sống! Quan trọng nhất là bạn xứng đáng có một cuộc sống bền lâu, khỏe mạnh và hạnh phúc hơn!

theo Minh Ngọc

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

FPT Shop bất ngờ mở F.Beauty chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại, tranh thủ thị trường mỹ phẩm còn đang "tranh sáng tranh tối"

Năm 2019 là một năm "thử" rất nhiều của doanh nghiệp bán lẻ nhà FPT. Sau khi chấm dứt việc hợp tác với Nguyễn Kim trong bán hàng điện máy, FPT Shop bán thêm mắt kính, đăng ký thêm ngành nghề chuyển phát, và mới đây nhất là mở cửa hàng F.Beauty, chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại.

Cuộc sống lạ lùng của Bầu Đức ở Campuchia: Ông chủ Hoàng Anh Gia Lai trong căn phòng 15m2

Căn phòng của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức giữa trang trại chuối, chỉ rộng 15m2, không có toilet, được bày trí đơn giản giống như một nhà nghỉ phố huyện. Nhưng cuộc sống của ông chủ căn phòng đó, còn đơn giản hơn thế nhiều.

Vingroup sắp sở hữu 100% công ty phát triển các dự án Vinhomes Riverside, Vinhomes Gardenia, Vinhomes Skylakes

CTCP Đầu tư và Phát triển đô thị Sài Đồng sẽ trở thành công ty do Vingroup sở hữu 100% vốn, đồng thời hủy niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

Bỏ showbiz, chọn công việc văn phòng bình thường, Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 Tiêu Ngọc Linh: “Nếu bạn có đủ tri thức, quyết tâm và vững vàng, hãy chọn con đường trở thành người nổi tiếng”

Là Thủ khoa đầu vào Đại học Ngoại Thương, Tiêu Ngọc Linh chọn cho mình những trải nghiệm tuổi trẻ khác biệt. Nhưng đến cuối cùng, chị lựa chọn cất giữ ngôi vị Á quân Vietnam Next Top Model 2014 và Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 là một phần kí ức đẹp của thanh xuân để quay trở lại với cuộc sống của một cô nhân viên văn phòng tất bật với những kế hoạch truyền thông và luôn hạnh phúc trở về nhà sau mỗi ngày làm việc.

Đọc thêm