Để đời mình thăng hạng và đạt thành công, bên cạnh bạn bắt buộc phải có Mentor hoặc Coach chứ không phải Teacher: Hiểu đúng mới đi đúng hướng!

14/11/2019 11:15 AM | Sống

Phương Tây có câu, "Bạn không thể thành công nếu nằm trong máy hút bụi." Ám chỉ nếu bên cạnh chỉ toàn cỏ rác và phế thải, bạn sẽ nhanh chóng trở thành cỏ rác và phế thải chứ không thể thành công được.

Nên nhớ, bạn là trung bình của 5 người bạn thân nhất. Không đời nào 4 người giàu có đi Audi, BMW mà người còn lại đi Dream quèn được. Không đời nào 4 ông xăm trổ vào tù ra tội lại kết thân với một ông tri thức, lương thiện, và không có hình xăm.

Muốn thành công, quanh bạn phải có sự xuất hiện của 5 người này. Và bạn, hãy chơi với 5 kiểu người này nếu muốn đời mình sáng sủa. 

Để đời mình thăng hạng và đạt thành công, bên cạnh bạn bắt buộc phải có Mentor hoặc Coach chứ không phải Teacher: Hiểu đúng mới đi đúng hướng!  - Ảnh 1.

1. Mentor hoặc Coach

Nên nhớ, "mentor" hoặc "coach" chứ không dùng từ "teacher". Teacher có thể hiểu là những người dạy lý thuyết ở trường. Họ có thể không trải qua những việc đó, nhưng họ học trong sách giáo khoa hoặc ở trường lớp nào đó trước khi dạy lại cho bạn.

Thế nên mới có chuyện giáo viên dạy kinh tế nhưng nghèo kiết xác, giáo viên dạy lập trình web nhưng không thể bán nổi cho ai mẫu web mình tạo ra.

Còn mentor hay coach là những người ĐÃ TRẢI QUA VIỆC ĐÓ RỒI. Nếu ai đó dạy bạn cách kiếm 1 tỷ/năm là họ đã kiếm được nhiều hơn số ấy rồi. Nếu ai đó dạy bạn cách xây body đẹp là body họ đã đẹp rồi. Hoặc ít nhất là họ đã làm được việc này trong quá khứ.

Có điều, KHÔNG DỄ GÌ để những người coach hay mentor dạy cho bạn. Bởi những kiến thức đó họ đã tích lũy tới hàng chục năm. Vấp ngã bao nhiêu lần, thất bại bao nhiêu lần. Chưa kể, họ phải mất hàng nghìn đô la mới có được tất thảy những kiến thức đó. Thế nên, chờ người ta cho bạn MIỄN PHÍ là điều không tưởng!

Nghĩ xem một người đang làm ăn tốt. Có khi nào họ tiết lộ cho bạn biết cách họ làm ăn không? Phễu bán hàng của họ hình thù ra sao? Hệ thống của họ đang sử dụng những công cụ gì?

Đừng mơ họ sẽ chỉ cho bạn điều đó. Bởi thực chất, họ không được lợi lộc gì. Thậm chí, công việc và tiền bạc của họ còn bị ảnh hưởng nếu tiết lộ cho bạn. Họ không muốn rơi vào tình cảnh “cái miệng vạ cái thân". Thay vào đó, họ chỉ có thể chia sẻ cho bạn trong trường hợp, khi và chỉ khi bạn là… người đặc biệt. 

Đặc biệt là khi bạn và người đó thân thiết: Nếu bạn là anh em, bạn bè thân thiết, hoặc ít nhất cũng phải họ hàng, bà con, và họ thực sự quý bạn thì may ra họ mới chia sẻ cho bạn.

Đặc biệt là khi bạn chịu bỏ tiền để mua kiến thức của họ: Một cách khác khiến bạn trở nên đặc biệt, đó là bỏ tiền ra để mua kiến thức của họ. Hãy mua sách, chương trình, hay hội thảo mà họ bán ra. Đó là cách đơn giản nhất để bạn tiếp cận kiến thức của họ.

Ngoài ra còn một cách thứ 3 nữa đó là học lỏm. Ví dụ khi làm thuê cho ông chủ nào đó. Hãy học lỏm xem cách ông ta vận hành business như nào, cách thuê nhân viên, bán hàng. Tuy nhiên, học lỏm chỉ là một phần của bức tranh chứ không phải toàn bộ khung cảnh mà bạn cần nhìn thấy.

Để đời mình phát triển, bạn BẮT BUỘC phải có người thầy chỉ đường dẫn lối. Nhớ nhé, người thầy này bắt buộc phải là mentor hoặc là coach chứ không phải là teacher!

Để đời mình thăng hạng và đạt thành công, bên cạnh bạn bắt buộc phải có Mentor hoặc Coach chứ không phải Teacher: Hiểu đúng mới đi đúng hướng!  - Ảnh 2.

2. Người muốn học từ bạn

Mục đích của việc dạy cho người khác, đó là để bạn học được nhiều hơn.

Đừng nghĩ mình phải thật giỏi, hay phải là top 10 những người đi đầu trong lĩnh vực đó thì mới dạy được người khác. Một giáo sư toán chưa chắc dạy toán tốt hơn một giáo viên dạy toán. Một triệu phú chưa chắc chỉ bạn làm giàu tốt hơn một người thu nhập hơn bạn 5 lần.

Thế nên nếu ai đó muốn học từ bạn, hãy dạy cho họ biết. Mục đích của bạn khi làm việc này chỉ đơn giản là giúp mình học nhanh hơn. Chưa kể bạn còn đang giúp đỡ người khác, cũng như tạo ra giá trị cho chính mình.

3. Người chung chí hướng

Tiếp đến là người chung chí hướng. Nhớ hồi mới học tiếng Anh tôi có một anh bạn người Nga. Lúc đó tôi là sinh viên nên rảnh buổi chiều, còn anh ta là dân văn phòng nên rảnh buổi trưa. Vậy là Hà Nội 4 giờ chiều còn Saint Petersburg 1 giờ trưa, chúng tôi cứ tập luyện như vậy trong gần 1 năm trời.

Những lúc thất vọng không tiến bộ, đôi khi tôi thấy việc học tiếng Anh giống như 2 kẻ mù đang dắt nhau vậy. Tuy nhiên phải khẳng định là nó tốt hơn nhiều so với việc bên cạnh bạn là một người không có hứng thú học tiếng Anh.

Đôi khi nó cũng không phải câu chuyện của 2 kẻ mù. Hãy thử nghĩ nếu đó là 2 thằng tài năng, xuất chúng thì sao? Chắc chắn họ sẽ đem về rất nhiều thành công và tiền bạc trong thời gian rất ngắn.

4. Người tích cực

Hãy cố gắng trở thành người thực tế. Bản chất của người thực tế luôn nhìn thấy sự thật. Mà sự thật thì thường tiêu cực và cay đắng. Thế nên những người tích cực, họ giống như là món quà dành cho bạn vậy. Những lúc bình thường thì không sao. Nhưng những lúc khó khăn, sự tích cực chắc hẳn phải là chiếc phao cứu sinh thần kỳ.

5. Người ghét bạn

Tôi không bao giờ khuyên bạn nên kết giao với những người mình ghét hoặc ghét mình ngoài đời. Họ là thuốc độc, sẽ chỉ đem tới cho bạn sự tiêu cực và cay đắng. Chẳng hạn dìm hàng bạn, nói xấu sau lưng, hay tìm cách khiến bạn bẽ mặt.

Tuy nhiên, trên mạng thì nên có một số "người bạn" như vậy. Bởi đôi khi chính họ sẽ là người cho bạn những cái tát tỉnh giấc, giúp bạn nhận ra tình huống, vấn đề. Đôi khi chính họ là người dấy lên trong bạn sự tự ái, để bạn mạnh mẽ hơn và thoát ra khỏi vòng an toàn của mình.

Hãy nhớ, chỉ "làm bạn online" với những người ghét bạn. Chứ đừng phí thời gian với họ ngoài đời làm gì cả.

Để đời mình thăng hạng và đạt thành công, bên cạnh bạn bắt buộc phải có Mentor hoặc Coach chứ không phải Teacher: Hiểu đúng mới đi đúng hướng!  - Ảnh 3.

Kết luận

Trên đây là 5 kiểu người mà bạn nên kết giao để cuộc đời bước sang trang mới. Hãy đánh giá lại bạn bè mình xem, nếu bạn chỉ kết giao với những người kém cỏi, tiêu cực, cam đoan 10 năm sau bạn vẫn kém cỏi và tiêu cực. Muốn đặt chân tới cánh cửa mới, bạn cần phải kết giao với 5 kiểu người kể trên.

Trong đó quan trọng nhất đó là mentor/coach. Bạn dạy cho ai đó, chung chí hướng với ai đó, hay bên cạnh người tích cực cũng tốt, nó sẽ giúp bạn đi được thêm một đoạn đường dài hơn. Nhưng để đi được xa hơn, bay được cao hơn người mentor/coach sẽ là người không thể thiếu được trong cuộc đời này.

(Chinhem, Lai H.)

Lai H.

Cùng chuyên mục
XEM