Xúc phạm người khác trên mạng, có thể bị buộc thôi học

13/04/2016 07:52 PM | Thời sự

Đó là một trong nhiều nội dung của Quy chế công tác sinh viên đối với chương trình đào tạo đại học hệ chính quy vừa được Bộ GD-ĐT ban hành.

Xúc phạm người khác trên mạng, có thể bị buộc thôi học

Hiện nay rất nhiều sinh viên tham gia mạng xã hội. Với Quy chế công tác sinh viên vừa được ban hành cần thận trọng hơn trong việc đăng tải, bình luận, chia sẻ bài viết, hình ảnh trên mạng - Ảnh: Trần Huỳnh

Quy chế này được ban hành kèm thông tư số 10/2016/TT-BGDĐT sẽ có hiệu lực từ ngày 23-5 và thay thế những quy định về sinh viên và công tác sinh viên của các đại học, học viện, trường đại học trước đây của Bộ GD-ĐT.

Không được đăng tải, bình luận, chia sẻ nội dung dung tục

Quy chế lần này quy định cụ thể 10 hành vi sinh viên không được làm.

Trong đó, đáng chú ý có nội dung sinh viên không được đăng tải, bình luận, chia sẻ bài viết, hình ảnh có nội dung dung tục, bạo lực, đồi trụy, xâm phạm an ninh quốc gia, chống phá Đảng và Nhà nước, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân trên internet.

Bên cạnh đó, những hành vi sinh viên không được làm được quy định cụ thể hơn: xúc phạm nhân phẩm, danh dự, xâm phạm thân thể nhà giáo, cán bộ quản lý, viên chức, nhân viên, người học của cơ sở giáo dục đại học và người khác.

Nếu sinh viên vi phạm trong việc đăng tải, bình luận, chia sẻ bài viết, hình ảnh có nội dung dung tục, bạo lực, đồi trụy, xâm phạm an ninh quốc gia, chống phá Đảng và Nhà nước, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân trên internet; có hành động quấy rối, dâm ô, xâm phạm nhân phẩm, đời tư người khác; vi phạm các quy định về an toàn giao thông…tùy theo mức độ sẽ bị xử lý từ khiển trách đến buộc thôi học. Nếu nghiêm trọng, giao cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Vi phạm lần đầu vẫn bị buộc thôi học

Đáng chú ý, quy chế này nêu rõ dù sinh viên vi phạm lần đầu nhưng vẫn bị buộc thôi học, tùy theo mức độ giao cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật, nếu vi phạm: tổ chức học, thi, kiểm tra thay, tổ chức làm thay tiểu luận, đồ án, khóa luận tốt nghiệp; buôn bán, vận chuyển, tang trữ, lôi kép người khác sử dụng ma túy; chứa chấp, môi giới mại dâm; chứa chấp, buôn bán vũ khí, chất nổ và hàng cấm theo quy định của Nhà nước.

Theo Trần Huỳnh - Mỹ Dung

Tuổi Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

CEO HSBC Việt Nam: Dỡ bỏ hầu hết các mức thuế chính thức, nhưng các nước ASEAN lại dựng lên hơn 6.000 rào cản thương mại "ngầm"

Trong khi hầu hết các mức thuế thương mại hàng hóa đã được dỡ bỏ trên khắp Đông Nam Á, hơn 6.000 hàng rào thương mại phi thuế quan trong khu vực lại xuất hiện. "Khu vực đã thành công trong việc loại bỏ hầu như tất cả các mức thuế chính thức; tuy nhiên, thay vào đó, các rào cản thương mại "ngầm" lại xuất hiện", ông Tim Evans - Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam – nhìn nhận.

Vị sếp cho nhân viên nghỉ Tết từ 23 âm: Nhiều lãnh đạo cứ nghĩ nhân viên chỉ nhăm nhăm nghỉ sớm nhưng không phải, khi sếp nhân văn thì người ta cũng đáp lại rất nhân văn!

Theo lý giải của CEO 1Offfice, hành động này xuất phát từ thực tế tình hình kinh doanh cũng như tâm lý của người lao động.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm