VPBank có rủi ro gì với khoản nợ 2.000 tỷ đồng của Hoàng Anh Gia Lai?

10/04/2017 17:14 PM | Kinh doanh

Các cổ đông đã “xoáy” lãnh đạo ngân hàng về khoản dư nợ nghìn tỷ cho Hoàng Anh Gia Lai vay.

Tại buổi đại hội cổ đông chiều ngày 10/4, các cổ đông của VPBank đã hỏi lãnh đạo ngân hàng này về rủi ro thế nào đối với khoản dư nợ 2.000 tỷ đồng mà VPBank đang cho Hoàng Anh Gia Lai vay.

Ông Ngô Chí Dũng, chủ tịch HĐQT đã xác nhận với cổ đông rằng đúng là ngân hàng có khoản nợ với Hoàng Anh Gia Lai (HAGL).

Song ông lại không bày tỏ chút gì lo ngại về khoản dư nợ này. Theo ông, những năm qua, HAGL làm nông nghiệp – là lĩnh vực ưu tiên của chính phủ. Trong các hoạt động của họ có cả yếu tố chủ quan lẫn khách quan như giá nông sản, hàng hóa và kinh tế thế giới biến động nên họ bị ảnh hưởng. Cuối 2016, họ đã tái cơ cấu khoản nợ và được lùi các khoản nợ và khoản lãi với các thời gian khác nhau từ 3, 5 đến 10 năm.

“Chúng tôi đánh giá HAGL đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất. Với giá cao su, dầu cọ đã tăng mạnh trở lại, tôi cho rằng rủi ro đã qua, từ tháng 3 vừa rồi họ đã khai thác cao su và đưa các diện tích trồng trọt ra khai thác. Tôi đánh giá rủi ro của HAGL với VPBank gần như là không có.

Ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc ngân hàng chia sẻ thêm rằng, HAGL là một tổ chức thật chứ không phải ảo. Họ có hơn 80.000 ha cao su, hơn 10.000 ha dầu cọ rồi chăn nuôi, thủy điện…

“Việc cho HAGL vay là hết sức bình thường vụ phục phát triển kinh tế. Tuy nhiên khủng hoảng giá dầu, giá cao su làm ảnh hưởng doanh nghiệp, họ mất cân đối về cơ cấu vốn” ông Vinh nói.

Và theo ông, VPBank với tư cách là 1 trong 8 ngân hàng đánh giá rằng HAGL vấn đề lớn nhất là mất cân đối về vốn. Còn về việc cân đối giữa nợ và tài sản thì HAGL là một đơn vị làm rất tốt.

“Khó khăn của HAGL là không đáng ngại. Chúng tôi và cả các ngân hàng đã hoàn thành tái cấu trúc phần nợ liên quan ngân hàng. Có những khoản kéo dài dạng giãn tiến độ, có khoản nợ được cấu trúc bán tài sản để cấu trúc lại…”

Ông Vinh cho biết thêm, Ngân hàng đã làm việc với cơ quan chức năng, chương trình tái cấu trúc với HAGL đã được NHNN ủng hộ. Hiện các khoản nợ của HAGL được VPbank phân vào nợ nhóm 1, một số để nhóm 2 nhưng nhóm 2 không có nghĩa là xấu vì đó là phần được giãn nợ từ 2 năm lên 5 năm.

“Chúng tôi hi vọng, việc thay đổi của HAGL, năm nay họ sẽ trả được một phần nợ cho VPBank.”

Theo Tùng Lâm

Cùng chuyên mục
XEM