Nếu mua cổ phiếu HAGL trước tết, nhà đầu tư đã có thể yên tâm “du xuân” với tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

16/02/2017 19:36 PM | Kinh doanh

Việc HAG, HNG tăng liên tục chỉ trong 1 tháng qua bên cạnh câu chuyện được cơ cấu nợ vay, giá cao su phục hồi còn đến từ việc một vài công ty chứng khoán đã cấp margin trở lại.

Từng là cổ phiếu Bluechips được yêu thích hàng đầu trên TTCK Việt Nam nhưng những khó khăn về hoạt động kinh doanh trong những năm gần đây khiến cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai – HAGL (HAG) có thời điểm chỉ còn ngang…cốc trà đá.

Tuy vậy, mọi chuyện đã thay đổi chóng mặt chỉ trong khoảng một tháng qua khi cổ phiếu HAG bất ngờ bứt phá mạnh mẽ. Kết thúc phiên giao dịch 16/2/2017, thị giá HAG đạt 7.050 đồng, tăng 42% so với đáy được thiết lập vào ngày 18/1/2017, thời điểm cách đây chỉ gần 1 tháng.

Tương tự HAG, cổ phiếu công ty con HAGL Agrico (HNG) cũng có nhịp hồi phục lên tới 45% trong cùng khoảng thời gian.


HAG, HNG giúp nhà đầu tư yên tâm du xuân trẩy hội

HAG, HNG giúp nhà đầu tư yên tâm "du xuân trẩy hội"

Cũng trong giai đoạn từ 18/1 – 16/2, chỉ có một vài cổ phiếu như SDJ, CDO, POM, NHP, HKB, KAC, BII, LHG là có mức tăng trưởng trội hơn so với HAG, HNG. Tuy vậy, so với mức tăng 3,82% của chỉ số VnIndex hay 2,82% của Hnx-Index trong cùng giai đoạn thì có thể thấy HAG, HNG là rất ấn tượng và nhà đầu tư nắm giữ 2 cổ phiếu này hoàn toàn có thể yên tâm “du xuân trẩy hội”.

Sự hồi phục của HAG nói chung và HNG nói riêng cũng mang đến niềm vui cho cổ đông Agriseco (AGR) bởi CTCK này đang nắm giữ xấp xỉ 7,5 triệu cổ phiếu HNG. Bởi vậy, AGR đã có nhịp tăng mạnh từ vùng giá 2.500 đồng và có thời điểm lên gần 4.000 đồng.

Có thể nói, trong khoảng 1 tháng qua, bộ đôi HAG, HNG thực sự là tâm điểm của thị trường với những phiên tăng mạnh cả về điểm số lẫn thanh khoản. Thậm chí, trong phiên 16/2, khối lượng khớp lệnh HAG lên tới gần 21 triệu đơn vị, con số kỷ lục kể từ khi niêm yết.


Một số cổ phiếu lớn có mức tăng ấn tượng trong vòng 1 tháng qua

Một số cổ phiếu lớn có mức tăng ấn tượng trong vòng 1 tháng qua

Vì sao HAG, HNG tăng mạnh?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất thúc đẩy đà tăng của HAG, HNG thời gian gần đây là thông tin các trái chủ nắm giữ hơn 12.000 tỷ đồng trái phiếu đồng ý gia hạn thời gian trả nợ từ 3 đến 6 năm. Điều này có nghĩa HAGL sẽ tạm thời gỡ bỏ áp lực dòng tiền trong vài năm tới để có thời gian cơ cấu lại tập đoàn.

Bên cạnh đó, việc giá cao su thế giới liên tục phục hồi cũng sẽ giúp HAGL đẩy mạnh khai thác mủ cao su – mảng kinh doanh chủ lực của tập đoàn này. Trong những năm qua, việc giá cao su lao dốc khiến HAGL gần như tạm ngừng khai thác và điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả kinh doanh doanh nghiệp.

Việc HAGL hay HAGL Agrico gặp khó khăn trong thời gian qua bên cạnh câu chuyện dòng tiền còn có nguyên nhân từ việc giá cao su thế giới giảm sâu khiến hoạt động khai thác đình trệ. Do đó, khi nút thắt dòng tiền được tháo gỡ cùng với việc giá cao su tăng phi mã trở lại sẽ là yếu tố quan trọng giúp KQKD HAGL cũng như HAGL Agrico trở nên tích cực hơn, qua đó tác động tới giá cổ phiếu.


Giá cao su hồi phục mạnh mang lại niềm vui cho Bầu Đức

Giá cao su hồi phục mạnh mang lại niềm vui cho Bầu Đức

Ngay trong những ngày đầu năm 2017, HAGL đã đăng tải thông tin tuyển dụng hơn 2.000 lao động phổ thông để làm việc tại các nông trường cao su, cọ dầu, các loại cây ăn quả, chăn nuôi bò thịt thuộc Tập đoàn này tại Việt Nam, Lào & Campuchia.

Một yếu tố khác thúc đẩy giá cổ phiếu HAG, HNG tăng mạnh còn đến từ câu chuyện margin. Trong năm 2016, việc cổ phiếu HAG, HNG giảm mạnh đã khiến các CTCK đồng loạt cắt margin 2 cổ phiếu này. Tuy nhiên, sự hồi phục trở lại trong những ngày đầu năm đã khiến một vài CTCK cấp lại margin với HAG và HNG. Điều này phần nào giải thích cho việc HAG khớp lệnh kỷ lục gần 21 triệu cổ phiếu trong phiên 21/2.

Theo Hoàng Anh

Cùng chuyên mục
XEM