Tin vui cho bầu Đức: Giá đường lên đỉnh 4 năm, nhà máy đường của HAGL sẽ được giá?

19/09/2016 03:14 PM | Kinh doanh

Giá đường tăng cao khi các nhà sản xuất hàng đầu thế giới bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết. So với đầu năm, giá đường đã tăng gấp rưỡi còn nếu so với mức đáy hồi giữa năm ngoái, giá đường đã tăng gấp đôi.

Tin vui cho bầu Đức: Giá đường lên đỉnh 4 năm, nhà máy đường của HAGL sẽ được giá?

Hồi đầu tháng 9, trên thị trường xuất hiện tin đồn Tập đoàn Thành Thành Công sẽ mua nhà máy đường của Hoàng Anh Gia Lai, và tại đại hội cổ đông vừa qua, bầu Đức đã xác nhận thông tin này.

Theo đó, bầu Đức cho biết, Hoàng Anh Gia Lai hiện đang trong quá trình thương lượng bán mảng mía đường, bán 20.000ha cao su tại Lào và bán một số dự án thuỷ điện tại Lào.

Theo kế hoạch, mảng nông nghiệp của Hoàng Anh Gia Lai thời gian tới sẽ chỉ còn tập trung vào 3 trụ cột chính là dầu cọ, cao su và bò thịt.

Tuy nhiên, nếu theo dõi tin tức về thị trường đường thời gian gần đây, hẳn bầu Đức sẽ cảm thấy vui hơn, khi giá đường thế giới đang lên cao nhất 4 năm trở lại đây, sau khi lập đáy vào giữa năm 2015.


Biểu đồ giá đường 4 năm qua. Nguồn: Nasdaq

Biểu đồ giá đường 4 năm qua. Nguồn: Nasdaq

Giá đường tăng cao trong bối cảnh nhà sản xuất lớn nhất thế giới là Brazil bị ảnh hưởng bởi sương giá vào thời điểm giữa năm, khiến cả sản lượng và chất lượng cùng giảm. Trong khi đó, hạn hán tại Ấn Độ và lũ lụt tại Trung Quốc cũng khiến các khu vực sản xuất này gặp khó khăn, nguồn cung bị eo hẹp.

Tính từ đầu năm đến nay, giá đường đã tăng hơn 50% và là một trong những mặt hàng tăng giá mạnh nhất trong số 22 nguyên liệu nằm trong chỉ số của Bloomberg. Còn nếu tính từ giữa tháng 8 năm ngoái tới nay, giá đường đã tăng gấp đôi.

Nếu giá đường tiếp tục tăng trong thời gian tới, nhà máy đường của HAGL bán cho Thành Thành Công được kỳ vọng sẽ có giá hơn.

Theo nghị quyết đại hội của Hoàng Anh Gia Lai, kế hoạch doanh thu từ đường năm nay là 370 tỷ đồng, bằng với kết quả doanh thu đường trong 6 tháng đầu năm, lợi nhuận gộp 116 tỷ đồng.

Đường là một trong những mặt hàng đem lại lợi nhuận ổn định cho Hoàng Anh Gia Lai, với tỷ suất biên lợi nhuận 30-40%. Doanh thu từ đường 6 tháng đầu năm đứng thứ 3 trong tỷ trọng của Hoàng Anh Gia lai, chỉ xếp sau mảng bán bò và mảng bất động sản đầu tư.

Còn nhớ, biên lợi nhuận mảng mía đường của Hoàng Anh Gia Lai hồi năm 2013 lên tới trên 60%, khi giá thành sản xuất đường của công ty chỉ bằng 1/3 giá thành sản xuất trung bình của các nhà máy đường trong nước. Hoàng Anh Gia Lai khi đó được nhận nhiều ưu đãi từ chính phủ Lào và đầu tư bài bản, đem lại năng suất cao.

Minh Quân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Đất Xanh Group lỗ ròng 432 tỷ đồng năm 2020, giá cổ phiếu vẫn tăng "dựng đứng"

Doanh thu Đất Xanh năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước, đồng thời báo lỗ lớn. Công ty cho biết, nguyên nhân là do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án do công ty làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia "sửa chữa" hôn nhân Hoàng Anh Tú: "Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT"

"Tài sản lớn nhất của hôn nhân không phải là những năm tháng mà chúng ta đã đi qua, không phải là tài sản chúng ta đang có, không phải là những đứa con mà chúng ta đã đẻ ra. Mà nó nằm ở tương lai của chúng ta, ở ngày mai. Ngày mai chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không? 10 năm nữa, 20 năm nữa chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không", Chuyên gia – ông chủ "Tiệm sửa chữa hôn nhân" Hoàng Anh Tú bày tỏ!

Vì sao cựu Tổng thống Donald Trump lại mê mẩn phu nhân Melania Trump tới vậy? Với một người đàn ông, bạn cần biết mình là ai, độc lập và ủng hộ họ

Đằng sau thành công của người đàn ông, luôn có bóng dáng của một người phụ nữ bản lĩnh và biết cảm thông!

Đọc thêm