Volkswagen mua lại nửa triệu xe để "chuộc lỗi" gian lận khí thải

21/04/2016 10:57 AM | Công nghệ

Trong một động thái nhằm khắc phụ scandal gian lận khí thải hồi năm ngoái, tập đoàn Volkswagen tuyên bố sẽ mua lại 500.000 xe bị cài phần mềm gian lận từ khách hàng.

Cả thế giới dường như đang mong chờ một phương án giải quyết mà Volkswagen có thể đưa ra để bù đắp cho những khách hàng của mình kể từ vụ bê bối gian lận khí thải từ năm ngoái.

Và hôm nay, tập đoàn xe hơi Đức đã công bố kế hoạch của mình tới một thẩm phán liên bang tại San Francisco. Kế hoạch đó chính là mua lại những mẫu xe đã được bán ra.

Theo một báo cáo của Automotive News được trích dẫn từ nguồn tin thân cận, VW sẽ đề nghị mua lại gần 500.000 mẫu xe sử dụng động cơ diesel tại Hoa Kỳ, mỗi phương tiện này đều đã được trang bị một phần mềm bất hợp pháp nhằm đánh lừa thiết bị kiểm tra khí thải.

Những chiếc xe bị ảnh hưởng bao gồm Volkswagen Jetta đời 2008-2015, Volkswagen Golf và Audi A3 (Audi là thương hiệu thuộc tập đoàn VW), tuy nhiên những chiếc xe được trang bị động cơ turbo diesel V6 3.0L và cả thiết bị "đánh lừa" lại không nằm trong kế hoạch mua lại lần nãy của hãng.


Audi A3, một mẫu xe nằm trong danh sách mua lại của tập đoàn VW.

Audi A3, một mẫu xe nằm trong danh sách mua lại của tập đoàn VW.

Một số người mua chắc chắn sẽ chọn cách giữ lại chiếc xe của mình, vì vậy hãng xe hơi Đức này có thể sẽ đồng thời phải đưa ra giải pháp để sửa chửa những phương tiện này nếu như chính phủ chấp nhận điều đó.

Thêm vào đó, VW được cho rằng sẽ phải xây dựng một quỹ bồi thường cho những khách hàng đã sử dụng các mẫu xe diesel của mình với giá trị có thể lên tới hơn 1 tỉ USD.

Điều này có nghĩa là, những khách hàng quyết định bán lại chiếc xe của mình vẫn sẽ nhận được một khoản thanh toán bằng tiền mặt, tuy nhiên số tiền đó vẫn chưa được công bố. VW vẫn chưa có nhận xét chính thức nào về vấn đề này.

Dù có chuyện gì xảy ra tại toà án ngày hôm nay đi chăng nữa thì vụ bê bối Dieselgate này chắc chắn vẫn chưa thể kết thúc.

Hãng xe này vẫn đang phải cải tổ lại cơ cấu quản lý của mình. Bên cạnh đó, Uỷ ban Thương mại liên bang mới đây đã đệ đơn khiếu nại tại toà án liên bang về việc chiến dịch quảng cáo "Clean Diesel" của hãng này đã cố tình gian dối và bất hợp pháp.

Thành NT

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

201X - Thập niên của iPhone: Apple đã tạo ra cuộc cách mạng tỷ đô thay đổi thế giới như thế nào?

"Không nghi ngờ gì nữa, đây là sản phẩm công nghệ tiêu dùng có ảnh hưởng nhất trong 10 năm qua", nhà sáng lập Gene Munster của Loup Ventures nhận định về iPhone.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi 600 tỷ đồng tri ân khách hàng Vinfast, tặng gói nghỉ dưỡng lên tới 330 triệu đồng

Gói quà tặng được áp dụng cho các khách hàng mua ô tô Vinfast từ khi mở bán đến hết ngày 31/12/2020.

Vừa trở về Việt Nam sau 7 năm ngồi tù ở Mỹ, hacker “Hieupc” đã trúng tuyển vào trung tâm an ninh mạng quốc gia

Đây sẽ là cơ hội tốt để Hieupc "hoàn lương", tận dụng tài năng của mình đóng góp cho xã hội.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Đọc thêm