Đã tìm ra loại sơn đen nhất con người từng tạo ra

21/04/2016 09:18 AM | Công nghệ

Loại sơn mới được phát hiện thậm chí còn đen hơn cả loại sơn trên kính viễn vọng Hubble. Bất cứ loại ánh sáng nào chiếu tới dường như cũng bị loại sơn này "nuốt" trọn.

Đã tìm ra loại sơn đen nhất con người từng tạo ra

Loại sơn được sử dụng trên kính viễn vọng Hubble đã là một trong những vật liệu đen nhất trong không gian. Loại sơn này làm giảm bớt sai lệch ánh sáng, do đó nó có thể giúp những chiếc máy ảnh ghi lại những hình ảnh tốt nhất trong hệ năng lượng mặt trời.

Tuy nhiên, mới đây các nhà nghiên cứu đến từ công ty Surrey NanoSystem của Anh đã tìm ra một loại vật liệu thậm chí còn có thể đen hơn.

Theo nghiên cứu của họ, loại vật liệu này được gọi là Vantablack, với màu đen này, dường như không có một thiết bị nào có thể đo được độ tối của nó.

Dưới đây là đoạn video được đăng trên kênh YouTube để so sánh phát hiện mới của những nhà nghiên cứu với sơn trên Hubble, gọi là Aeroglaze Z306.

Thử nghiệm sơn Vantablack

Việc so sánh với Vantablack khiến cho Aeroglaze trông không còn giống màu đen nữa. Khi các nhà nghiên cứu chiếu một nguồn ánh sáng lên cả hai, chúng ta có thể thấy sơn Hubble phản chiếu ánh sáng còn Vantablack thì không.

Điều tương tự cũng xảy ra khi soi tia laser đỏ qua hai mẫu vật thí nghiệm.

Vantablack “nuốt chửng” mọi loại ánh sáng, không hề phản chiếu lại. Việc này thực hiện được là bởi chúng đã gói chặt các ống nano cacbon, các que carbon này thậm chí còn mỏng hơn nhiều so với tóc của con người và dính chặt lấy nhau. Do đó, ánh sáng đi vào nhưng không thoát ra được.

Các nhà nghiên cứu của Surrey NanoSystems cũng đã thử nghiệm xem sức chịu đựng của Vantablack có đủ để đi vào không gian hay không. Nếu thành công, đây có thể là vật liệu thay thế cho Aeroglaze trên kính viễn vọng trong tương lai.

Họ cũng đã tiến hành sản xuất Vantablack thành một máy phun sơn chiếm 99,8% ánh sáng (thấp hơn của Aeroglaze là 99.965%). Tuy nhiên người dùng sẽ không thể tìm thấy máy phun sơn này vì chúng hiện chỉ được đặt tại Trung tâm xử lý ở Anh.

Thành NT

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Doanh số ngành bia Việt Nam giảm ít nhất 25% sau Nghị định 100, gây chấn động một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới

Theo hãng tin Bloomberg, chính sách mới của Việt Nam khi siết chặt quy định về nồng độ cồn cho phép trong tham gia giao thông đang làm chấn động một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Doanh thu Vinasun xuống thấp nhất 9 năm, hoạt động kinh doanh taxi thua lỗ trở lại

Sau 5 quý có lãi liên tiếp từ hoạt động kinh doanh taxi, Vinasun quý 4/2019 vừa qua đã chịu lỗ trở lại, nhưng mức lỗ cũng không quá lớn, chỉ 257 triệu đồng.

Thêm một đối tác lắp ráp iPhone cho Apple chuyển sản xuất sang Việt Nam

Đây là đối tác lắp ráp mới nhất của Apple thiết lập sự hiện diện tại Việt Nam.

Cảnh báo chính thức từ Trung Quốc: Virus viêm phổi lạ đã lây từ người sang người, 14 nhân viên y tế đầu tiên nhiễm bệnh

Việt Nam, Nepal, Đài Loan và HongKong cho biết họ đang phải cách ly và theo dõi một số trường hợp nghi ngờ nhiễm virus lạ từ Trung Quốc.

Đọc thêm