Vinacafé kinh doanh ngày càng bết bát, Masan vẫn mạnh tay mua vào cao hơn thị giá để gia tăng sở hữu

18/10/2016 03:02 PM | Kinh doanh

Lợi nhuận của Vinacafe đang giảm mạnh trong năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016, đồng thời biên lợi nhuận từ mảng cafe cũng liên tục giảm. Thế nhưng, Masan vẫn quyết chi cao hơn giá thị trường để tăng sở hữu Vinacafe.

Vinacafé kinh doanh ngày càng bết bát, Masan vẫn mạnh tay mua vào cao hơn thị giá để gia tăng sở hữu

Masan Beverage (MSB), một công ty thành viên của Tập đoàn Masan vừa có thông báo đề nghị chào mua công khai cổ phiếu của Công ty Vinacafe Biên Hoà (VCF).

Theo đó, Masan Beverage chào mua 2,61 triệu cổ phiếu VCF, tương đương 9,84% vốn điều lệ với giá dự kiến 170.000 đồng/cổ phiếu. Với mức giá này, số tiền Masan Beverage cần chi khoảng 444 tỷ đồng.

Nếu thực hiện giao dịch thành công, Masan Beverage sẽ sở hữu 18,6 triệu cổ phiếu Vinacafe Biên Hoà, tỷ lệ nắm giữ tăng từ 60% lên 70%.

Mức giá Masan Beverage chào mua cao hơn so với giá VCF trên thị trường chứng khoán, ở mức dưới 150.000 đồng/cổ phiếu. VCF là cổ phiếu có thanh khoản thấp do cơ cấu cổ đông cô đặc. Ngoài Masan Beverage sở hữu 60%, hiện quỹ Gaoling Fund L.P sở hữu 23% vốn Vinacafe Biên Hoà.

Theo thống kê, doanh thu và lợi nhuận của Vinacafe Biên Hoà liên tục tăng trưởng tốt trong giai đoạn 2006-2014. Tuy nhiên, trong năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016, hoạt động kinh doanh đang có dấu hiệu gặp nhiều khó khăn.

Vinacafe Biên Hoà vừa qua đã phát đi đoạn quảng cáo về việc từ ngày 1/8 sẽ bán cafe nguyên chất. Đoạn quảng cáo này được lan toả nhanh chóng. Tuy nhiên, thông điệp đưa ra nhiều hiệu ứng ngược khi khiến nhiều người thắc mắc, không hiểu trước đó cà phê họ mua từ hãng này được trộn với những gì.

Cụ thể, doanh thu năm 2015 gần như không tăng trưởng so với năm 2014, trong khi lợi nhuận giảm hơn 25%. Còn 6 tháng đầu năm nay, lợi nhuận Vinacafe Biên Hoà mới chỉ đạt 49 tỷ đồng.

Biên lợi nhuận từ mảng cafe của Vinacafe đang có dấu hiệu sụt giảm, từ 34,7% năm 2014 xuống 31,12% năm 2015 và chỉ còn 27,1% đầu năm 2016.

Tuy mảng cafe gặp khó khăn, nhưng hoạt động kinh doanh ngũ cốc lại đang rất ấn tượng, biên lợi nhuận liên tục tăng mạnh từ 24% năm 2010 đến nay đã lên tới 45%.

Minh Quân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Siêu thị E-mart sắp bán mình cho Thaco?

Theo nguồn tin của tờ The Korean Times, Emart kì vọng Thaco sẽ mở rộng chuỗi siêu thị, cửa hàng bán lẻ tại Đông Nam Á lên con số 10 vào năm 2025.

Nhiều tiền để làm gì: Doanh nhân mua hẳn đội bóng ‘bét bảng’ để mình và con trai vào sân tung hoành

Triệu phú Trung Quốc mua cả đội bóng để con trai nặng 126kg được đá chính.

Tập đoàn Alibaba rót tiền đầu tư vào The CrownX - công ty con của Masan Group, định giá 7,3 tỷ USD

Sau thỏa thuận hợp tác này, người tiêu dùng có thể sẽ thấy sản phẩm của VinMart xuất hiện trên ứng dụng Lazada, cũng như có thể nhận hàng bán online trên Lazada ngay tại các siêu thị VinMart.

Không chỉ hỏi tổ dân phố để "truy vết" người bán hàng online, Cơ quan Thuế chuẩn bị rà soát các "chợ đầu mối online" trên Facebook?

Để tránh thất thu thuế trong ngành thương mại điện tử, Tổng cục Thuế đang lấy ý kiến góp ý dự thảo thông tư về thuế của các cá nhân kinh doanh trên sàn TMĐT, với 2 phương án được đưa ra.

Đọc thêm