“Gu” tuyển dụng của CEO PNJ: Chọn nhân sự trẻ và coi trọng đầu tư vào con người, trả lương xấp xỉ 30 triệu

21/01/2021 07:10 AM | Kinh doanh

Điểm chung của cả 3 nhân sự được CEO PNJ Lê Trí Thông chiêu mộ trên truyền hình là những chàng trai, cô gái còn rất trẻ, tuy ít kinh nghiệm làm việc, nhưng lại đầy nhiệt huyết, có tiềm năng phát triển trong tương lai. Sau khi tuyển dụng trên truyền hình, đích thân CEO cũng dành thời gian với HR để định kỳ lắng nghe, đi ăn trưa và coach các bạn...

“Gu” tuyển dụng của CEO PNJ: Chọn nhân sự trẻ và coi trọng đầu tư vào con người, trả lương xấp xỉ 30 triệu
Đồ họa: Bảo Bảo.

Trong các vị sếp ngồi ghế nóng của "Cơ hội cho ai", vị CEO trẻ của PNJ luôn dành nhiều sự ưu ái cho người hợp duyên. Trùng hợp là người hợp duyên với CEO PNJ Lê Trí Thông đa phần là những nhân sự trẻ, tuy ít kinh nghiệm làm việc, nhưng lại đầy nhiệt huyết, có tiềm năng phát triển trong tương lai.

Mặc dù tuyển nhân sự trẻ, vị trí và mức lương sếp Thông offer không hề thấp. 2 trong 3 ứng viên được chọn đều có mức lương xấp xỉ 30 triệu đồng/tháng.

Cụ thể, với trường hợp của 2 ứng viên Nguyễn Mạnh Hưng (tập 6) và Trương Thị Hà Trang (tập 3), sếp Thông đã "chơi lớn" trả mức lương cao nhất trong các vị sếp ngồi ghế nóng.

Trang, 25 tuổi, 4 năm kinh nghiệm tại 2 startup, đến với chương trình với kỳ vọng mức lương 20.000.000 đồng/tháng. Offer sếp Thông đưa ra là vị trí Quản lý đối tác nhân sự kiêm trợ lý phát triển nhân tài NEXT, mức lương 30.201.011 đồng/tháng.

Vị CEO kỳ lạ của PNJ: Toàn chọn nhân sự ít kinh nghiệm, trả lương xấp xỉ 30 triệu, coi đầu tư con người cũng như đầu tư cổ phiếu - Ảnh 1.

Đồ họa: Bảo Bảo.

Riêng với Mạnh Hưng, chàng trai nghèo 25 tuổi có tới 3 lần chuyển ngành, đang thất nghiệp, kỳ vọng mức lương 17 triệu đồng/tháng. Vị trí sếp Thông đưa ra cho Hưng là Trợ lý Giám đốc Khách hàng và Bán lẻ kiêm Quản lý Trải nghiệm Khách hàng - một vị trí được ông "may đo" riêng cho ứng viên này, chứ không có trong hệ thống PNJ, mức lương 29.670.011 đồng/tháng.

CEO PNJ ‘đọc’ được gì ở các ứng viên trẻ mà quyết định tuyển dụng?

Vị CEO kỳ lạ của PNJ: Toàn chọn nhân sự ít kinh nghiệm, trả lương xấp xỉ 30 triệu, coi đầu tư con người cũng như đầu tư cổ phiếu - Ảnh 2.

"Tôi thường dành thời gian để phỏng vấn tuyển chọn các ứng viên cấp cao hay các nhân tài mang tính chiến lược. Chính vì vậy mà tôi quan tâm nhiều đến "tiềm năng bên trong" và "sức vươn xa" của các ứng viên".

"Giống như đầu tư cổ phiếu, chúng ta nhìn về giá trị tương lai chứ không chỉ nhìn vào giá trị hiện tại mà thôi", sếp Thông chia sẻ.

Cách các bạn cảm nhận về công việc và thế giới xung quanh còn rất mềm dẻo và linh hoạt, chưa bị "đóng rắn"

Với 3 bạn trẻ được tuyển dụng trên truyền hình, ông Thông cho rằng tuy các bạn chưa có quá nhiều kinh nghiệm về tuổi nghề nhưng khả năng "tiêu hoá thực tế để xây kho kinh nghiệm cho mình" của các bạn rất tốt. Đó là lí do tại sao các bạn có thể có các quan điểm, các nhận xét và tranh luận sắc sảo... vượt trội hơn cả các ứng viên lớn tuổi hơn, chinh phục được các sếp và khán giả.

"Cách các bạn cảm nhận về công việc và thế giới xung quanh còn rất mềm dẻo và linh hoạt, chưa bị "đóng rắn" nên còn có thể hấp thu thêm rất tốt. Các bạn đều có EQ khá tốt, biết rõ mạnh yếu của cá nhân mình, vẫn còn "khát khao và dại khờ" để học thêm nhiều điều mới cho sự nghiệp và cuộc đời. Những tố chất đó đáp ứng các điều kiện cần và đủ để tôi quyết định đầu tư và phát triển các bạn cho tương lai", ông Thông nói.

Điều kiện cần ở các bạn là năng lực, ý chí và khát khao, EQ để hiểu mình, hiểu người

Nói về chữ "duyên" khi chiêu mộ ứng viên, ông Thông giải thích: Duyên ở đây có ý nghĩa là "cơ duyên" để gặp thấy nhau về tầm nhìn và mục tiêu (What) và cơ duyên gặp nhau đúng lúc (When) khi mà hai bên đều đang đi tìm. Đó cũng là "nhân duyên" để tìm thấy sự phù hợp về con người, tính cách với văn hoá tổ chức, với thời cuộc "Nhấn Nút Tái Tạo" mà PNJ đang tự tiến hoá chính mình lúc này.

"Những điều tưởng như ngẫu nhiên đó, tôi tin là vẫn có những lý do để nó diễn ra đúng lúc, đúng chỗ, đúng việc, đúng người..."

"Duyên chỉ là "điều kiện đủ" để hai bên có thể đến được với nhau. "Điều kiện cần" chính là năng lực, phẩm chất cá nhân, ý chí và khát khao, EQ để "hiểu mình và hiểu người"... Chắc các bạn cũng thấy tôi rất chọn lọc và chỉ bấm đèn xanh cho các ứng viên mà tôi đánh giá đã thoả các "điều kiện cần" và có dấu hiệu thoả "điều kiện đủ" chứ không dành đèn xanh cho tất cả, dù nhiều ứng viên rất "sáng giá" nếu nhìn từ profile và kinh nghiệm. Tôi phải kết hợp cả trực giác cảm tính để "cảm" và phân tích lý trí để "đọc" các ứng viên", ông Thông nói.

Về tình hình của 3 ứng viên hiện tại, ông Thông cho biết cả 3 bạn đều đang hoà nhập và thể hiện khả năng khá tốt tại PNJ.

"Mỗi bạn có một lộ trình phát triển được "may đo" riêng cho từng người và có sự hỗ trợ của các anh chị em trong đại gia đình PNJ. Đích thân tôi cũng dành thời gian với HR để định kỳ lắng nghe, đi ăn trưa và coach các bạn. Còn sớm để nói về sự thành công nhưng bước đầu, PNJ và các bạn đều đang thấy rất tốt", ông Thông nói.

Ông Lê Trí Thông giữ cương vị Tổng Giám đốc CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) từ năm 2018. Hiện ông nắm giữ 640.566 cổ phiếu PNJ. Tính theo giá cổ phiếu chốt phiên chiều ngày 20/1 ở mức 80.500 đồng/cổ phiếu, khối tài sản của ông Thông trị giá 51,6 tỷ đồng.

Bảo Bảo

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Rời The Coffee House, Nguyễn Hải Ninh kết hợp với "đệ cũ" Shark Hưng lập startup bất động sản, vừa ra mắt đã gọi vốn 1 triệu USD

Sau khi công bố rời đứa con tinh thần The Coffee House, cựu CEO Nguyễn Hải Ninh mới đây đã xuất hiện trong một vai trò mới: Thành viên ban điều hành của một startup bất động sản mà dàn lãnh đạo toàn người "có số có má" trong giới startup.

Câu chuyện kinh doanh

Những gương mặt startup Việt nào đã gia nhập thành công hệ thống vườn ươm tạo ‘kỳ lân’ cho thế giới Endeavor?

Sau hơn 2 năm hoạt động tại Việt Nam, tổ chức Endeavor đã thành công tuyển chọn được 7 startup vào hệ thống Endeavor toàn cầu, là: Giao Hàng Nhanh, The Coffee House, Topica, Ecomobi, Trusting Social, ELSA và mới nhất là NextPay. Ngoài ra, họ cũng đang bảo trợ cho 9 doanh nhân Việt trẻ bao gồm các founder và CEO của các thành viên trong danh mục.

Ái nữ nhà tỷ phú Trần Bá Dương: Quý cô độc thân hấp dẫn của làng thời trang, cuộc sống tuổi 30 ngập tràn sang chảnh

Bên cạnh với việc được nhiều người biết đến là con gái của tỷ phú ô tô Trần Bá Dương, Trần Viên Ngọc Trân còn là người mẫu, influencer tiếng tăm trong giới thời trang cao cấp.

Đoàn Hiếu Minh - Người đầu tiên phân phối xe sang Rolls-Royce tại Việt Nam vừa đổi nghề thành thương nhân bán thuốc Nam

Được biết, cửa hàng Ngũ Phúc Đường, chuyên phân phối các sản phẩm chăm sóc và bảo vệ sức khỏe do vị doanh nhân này làm chủ, sẽ sớm khai trương trong thời gian tới.

Đọc thêm