Vạn sự khởi đầu nan, bạn nên khởi đầu với những điều không hoàn hảo

01/09/2016 09:52 AM | Kinh doanh

Một khởi đầu không hoàn hảo sẽ khiến bạn không ngừng cải thiện nhưng nếu bị ám ảnh quá về những kế hoạch hoàn hảo sẽ khiến bạn chẳng đi được đến đâu cả.

Vạn sự khởi đầu nan, bạn nên khởi đầu với những điều không hoàn hảo

Khi có một mục tiêu, dù là lập công ty, ăn uống lành mạnh hơn hay đi du lịch vòng quanh thế giới thì bạn rất dễ tìm một người nào đó đã làm việc đó rồi mà sau đó bắt chước lại chiến lược của họ.

Trong một số trường hợp, điều này hoàn toàn có ích. Học hỏi kinh nghiệm từ những người thành công là cách tuyệt vời để gia tăng đường cong học tập của mình.

Nhưng cũng cần phải nhớ rằng những hệ thống, thói quen và chiến lược mà những người thành công sử dụng ngày nay có lẽ không giống với những thứ họ sử dụng khi bắt đầu cuộc hành trình của mình.

Những điều tối ưu với họ lúc này lại không phải là điều bạn cần để bắt đầu. Có sự khác biệt giữa hai điều này. Hãy để tôi giải thích một chút.

Điều gì là tối ưu vs. Điều gì là cần thiết

Học hỏi từ người khác là điều tuyệt vời và tôi cũng làm vậy.

Nhưng việc so sánh tình hình hiện tại của bạn với một người thành công nào đó thường chỉ khiến bạn cảm thấy thiếu những nguồn lực cần thiết để có thể bắt đầu. Nếu chỉ nhìn vào những thứ tối ưu sẵn của họ, bạn sẽ dễ dàng bị thuyết phục rằng mình cần mua một vài thứ mới, học một số kỹ năng mới hay gặp vài người mới trước khi bạn bước được bước đầu tiên hướng tới mục tiêu của mình.

Thông thường, đó không phải sự thật. Dưới đây là một số ví dụ.

Du lịch vòng quanh thế giới. Mỗi khi du lịch, tôi nhìn thấy rất nhiều du khách bụi chi quá nhiều tiền bạc để trang bị đồ đạc: túi chống nước, quần áo leo núi, những đôi giày đặc biệt... Tôi không nói rằng những trang bị này vô ích. Chuẩn bị đồ dùng đầy đủ sẽ giúp bạn dễ chịu hơn trong suốt hành trình, nhưng chúng cũng không cần thiết.

Bạn không cần một đôi giày mới thì mới chạy được. Bạn không cần đồ nấu ăn mới để bắt đầu ăn uống lành mạnh hơn. Và tất nhiên bạn chẳng cần ba lô mới để bắt đầu chuyến du lịch. Những thứ có thể là tối ưu nhưng lại không cần thiết lúc bắt đầu.

Lập công ty. Khi bạn là một doanh nhân, bạn sẽ dễ bị ám ảnh bởi vấn đề tối ưu, đặc biệt là trong giai đoạn đầu. Tôi nhớ rằng mình đã từng bị thuyết phục rằng trang web đầu tiên của tôi sẽ không thể thành công nếu thiếu một logo tuyệt vời. Tôi đã học được một bài học từ đó. Giờ đây, logo chỉ là tên của tôi và đây là website nổi tiếng nhất tôi từng xây dựng.

Ăn uống lành mạnh. Bạn tự nhủ rằng mình phải mua thịt bò của những con bò chỉ ăn cỏ sạch, ăn rau củ hữu cơ hoặc ăn những thực phẩm siêu lành mạnh. Nhưng nếu bạn chỉ cố gắng để đi đúng hướng, tại sao bạn lại quá tập trung vào tiểu tiết? Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhất, đơn giản mua một loại rau khác, đừng quá để ý chúng có phải hữu cơ hay không. Bạn sẽ có rất nhiều thời gian sau này để tối ưu hóa chế độ ăn uống của mình.

Tránh ham muốn “phải tối ưu” làm cản trở bản thân

Tự cho là mình cần “học hỏi thêm” hoặc “sắp xếp mọi thứ xong xuôi” trước khi bắt đầu có thể tạo nên rào cản khiến bạn không thể tập trung vào những điều thực sự quan trọng.

- Bạn có thể phàn nàn rằng mình đánh golf quá tệ vì không tham gia CLB mới, nhưng sự thật là nếu kiên trì tập luyện 2 năm thì bạn sẽ tiến bộ thôi.

- Bạn có thể lý luận rằng bạn cần có một chiếc ba lô phù hợp hơn để đi du lịch, nhưng sự thật là bạn hoàn toàn có thể đi du lịch vui vẻ với những thứ sẵn có.

- Bạn có thể nghĩ cố vấn kinh doanh của mình thành công bởi vì họ sử dụng phần mềm XYZ, nhưng họ hoàn toàn có thể bắt đầu mà không cần phần mềm này.

Nếu cứ mãi tự ám ảnh về chiến lược tối ưu, chế độ ăn uống hay CLB golf tối ưu thì bạn đang hạn chế bản thân mình hoàn thành công việc.

Một khởi đầu không hoàn hảo sẽ khiến bạn không ngừng cải thiện nhưng nếu bị ám ảnh quá về những kế hoạch hoàn hảo sẽ khiến bạn chẳng đi được đến đâu cả.

Mộc Dương

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm