Những lời khuyên nghề nghiệp không thể bỏ qua của Bill Gates, Warren Buffett,... (P.2)

30/12/2015 08:10 PM | Kinh doanh

Dưới đây là những lời tư vấn của một số người thực sự thành công trên thế giới dành cho những người trẻ.

Những lời khuyên nghề nghiệp không thể bỏ qua của Bill Gates, Warren Buffett,... (P.2)

Melanie Whelan: Kiếm cho mình một công việc, bất cứ công việc nào

CEO của SoulCycle tin rằng, các bạn trẻ mới tốt nghiệp đại học nên quên đi việc mình đã học rất xuất sắc và đáng được một công việc tốt nhất.

“Hãy kiếm ngay bất kì công việc nào và làm việc thật chăm chỉ” cô nói trên tờ The New York Times trong một cuộc phỏng vấn. “Bạn sẽ phải học một tấn thứ trong bất cứ công việc nào, vì vậy đừng quá nặng nề đó là việc gì hay vị trí ở đâu. Chỉ đơn giản là nhận lấy công việc, làm việc chăm chỉ, làm bất cứ việc gì khi người quản lý yêu cầu”.

Melanie Whelan nói điều quan trọng cho những người mới ra trường là phải tập trung hết sức cho vị trí hiện tại chứ không phải quá lo lắng việc bạn đang đứng ở đâu. Điều quan trọng là làm việc chăm chỉ và học hỏi càng nhiều càng tốt. Khi bạn làm được thế, những điều tốt đẹp sẽ đến với bạn, “Rất nhiều người nghĩ về việc tôi nên là một nhân viên ngân hàng, tôi nên đi học luật, tôi nên theo đuổi những gì tôi học ở trường”. Đây là một sai lầm, cô cho biết.

Eric Schmidt: Hãy nói đồng ý với nhiều thứ hơn nữa

Chủ tịch Google khuyên người trẻ nên Tìm cách để nói đồng ý với mọi thứ. Nói đồng ý với những lời mời đến một đất nước mới, nói đồng ý gặp gỡ bạn bè mới, nói đồng ý học một cái gì đó mới. Đồng ý là cách bạn có được công việc đầu tiên của bạn và công việc tiếp theo của bạn hay người bạn đời tâm giao của bạn, thậm chí cả những đứa con thiên thần.

Marissa Mayer: Chọn một cái gì đó và làm cho nó trở nên tuyệt vời

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2011 trên Social Times, CEO Yahoo tiết lộ những lời khuyên tốt nhất mà cô từng nhận được:

Bạn tôi Andre nói với tôi: “Marissa này, cậu đang đặt quá nhiều áp lực lên chính mình để tìm kiếm một lựa chọn đúng đắn và thực lòng tớ muốn nói rằng đó không phải là cách tớ làm. Tớ thấy hàng đống những lựa chọn tốt và trong số đó hãy nhặt lấy một cái và biến nó trở nên tuyệt vời.” Tôi nghĩ rằng đây là một trong những lời khuyên tốt nhất mà tôi từng nhận được.

Steve Jobs: Đừng chỉ chăm chú vào đam mê của mình, vì còn những thứ còn lớn hơn bản thân bạn

Theo lời của Walter Isaacson, người từng viết tiểu sử về Steve Jobs chia sẻ:

Vâng, chúng ta luôn nói về việc theo đuổi đam mê chính mình nhưng chúng ta đều là một phần của dòng chảy lịch sử… đôi lúc bạn nên đặt nó lại phía sau để đóng góp cho nhân loại, giúp đỡ cộng đồng, giúp đỡ những người khác và cùng xây dựng thế giới. Để 20, 30, 40 năm sau mọi người sẽ nói về bạn như một người không chỉ có niềm đam mê của bản thân mà là người quan tâm đến sự phát triển của nhân loại.

Suze Orman: Bỏ qua những lời chỉ trích vô dụng để hướng tới thành công

Người dẫn chương trình nổi tiếng Suze Orman từng viết trên LinkedIn rằng thành công là việc bỏ qua những lời chỉ trích vô nghĩa, không gắn với thực tế. Tất nhiên cảm giác đầu tiên luôn khiến bà tức giận nhưng sau đó Orman học cách bỏ qua chúng.

“Một thầy giáo thông thái đến từ Ấn Độ nói với tôi rằng: Con voi sẽ vẫn đi về phía trước cho dù lũ chó xung quanh có sủa đi chăng nữa”.

“Một sự thực đáng buồn là chúng ta luôn luôn gặp phải những tiếng sủa này từ những người ghen tị, từ đối thủ cạnh tranh, những ông sếp tồi hay đồng nghiệp xấu tính. Theo kinh nghiệp của tôi, tôi khuyên bạn bên chuẩn bị cho việc bịt tai mà đi để tới thành công.”

Bill Gates: Giữ mọi thứ đơn giản

Trong buổi phỏng vấn năm 2009 trên kênh CNBC, nhà sáng lập Microsoft cho biết ông ngưỡng mộ khả năng giữ mọi thứ đơn giản của Warren Buffett:

Bạn nhìn vào lịch để bàn của ông ấy sẽ thấy nó khá đơn giản. Bạn nói chuyện với ông về ngành nghề nào là hấp dẫn, ông sẽ chỉ ra vài con số cơ bản về nó. Và nếu nó ít phức tạp, dễ hiểu, ông sẽ muốn đầu tư vào lĩnh vực đó. Ông lựa chọn đầu tư dựa trên lý thuyết đầu tư đơn giản rằng nó sẽ tiếp tục hiệu quả trong dài hạn.

Arianna Huffington: Đừng làm việc quá chăm chỉ

Tổng biên tập tạp chí Huffington Post từng tiết lộ rằng bà thường được hỏi rằng liệu những người trẻ theo đuổi ước mơ có nên đốt cháy mình một cách khốc liệt nhất?

“Điều này nghe có vẻ không hợp lý lắm”, bà chia sẻ. “Lâu nay chúng ta thường ảo tưởng rằng cháy hết mình là cái giá cần thiết để dành được thành công”. Tuy nhiên bà từng ước có thể quay về quá khứ và nói với chính mình rằng: “Arianna, kết quả làm việc của bạn sẽ thực sự cải thiện nếu bạn cam kết rằng không chỉ làm việc chăm chỉ mà còn biết cách rút nguồn, xạc lại năng lượng, đổi mới chính mình.”

Yên Nhiên

Theo Business Insider

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

VinFast sẽ trình làng 2 ô tô chạy xăng và 3 ô tô chạy điện từ năm 2022, mục tiêu 30% thị phần xe hơi Việt Nam

VinFast có kế hoạch hòa vốn EBITDA trong vòng 5 năm tới nhờ việc tăng sản lượng để gia tăng thị phần cũng như giảm chi phí sản xuất.

Bill Gates chính là “địa chủ” lớn nhất tại Mỹ: Sở hữu 98.000 hecta đất nông nghiệp, trải dài khắp 18 bang

The Land Report tiết lộ rằng Gates (người sở hữu khối tài sản gần 121 tỷ USD theo Forbes) đã xây dựng một danh mục đầu tư đất nông nghiệp khổng lồ trải dài khắp 18 bang của Mỹ.

Rót hơn 10 tỷ USD từ năm 2018, BlackRock cùng những nhà đầu tư lớn của Ant rơi vào tình thế 'lửng lơ', không biết số tiền đã 'đi đâu về đâu'

Theo Financial Times, các nhà đầu tư bao gồm BlackRock, GIC và Silver Lake đã rơi vào tình thế lửng lơ với số cổ phần trong Ant Group, sau khi rót hàng tỷ USD vào đây. Trước đó, công ty fintech này đã bị giới chức Trung Quốc đình chỉ thương vụ IPO 37 tỷ USD.

Đọc thêm