CEO Rikkeisoft: “Vốn dĩ trong từ nghề nghiệp, cần có nghề mới có nghiệp”

02/11/2015 04:28 PM | Kinh doanh

Không phải ai làm chủ ngay cũng thành công như Bill Gates với Microsoft. Lời khuyên của các doanh nhân đưa ra là "Hãy làm thuê trước đã! Khi làm thuê, bạn sẽ nhìn ra cơ hội thị trường".

CEO Rikkeisoft: “Vốn dĩ trong từ nghề nghiệp, cần có nghề mới có nghiệp”
Ảnh: Business World.

Nội dung nổi bật:

- Các bạn trẻ nên đi làm thuê trước, bởi “vốn dĩ trong từ nghề nghiệp – cần có nghề mới có nghiệp”

- Nếu bạn muốn sau này khởi nghiệp một doanh nghiệp lớn thì nên xin vào làm việc tại một doanh nghiệp lớn. Còn nếu chỉ muốn sau này lập một công ty để kiếm lời thì bạn có thể đến bất cứ một công ty nào có thương hiệu


Có “nghề” mới có “nghiệp”

“Cá nhân tôi đi làm thuê trước. Sau khi nhìn thấy cơ hội trong lúc làm việc, tôi ra ngoài để làm những gì mà công ty tôi làm thuê còn thiếu. Và chính công ty ấy đã trở thành khách hàng đầu tiên của tôi”, ông Nguyễn Thanh Mỹ - Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Tập đoàn Mỹ Lan - chia sẻ tại diễn đàn Khởi nghiệp Quốc gia chủ đề "Ngày sáng tạo" diễn ra cuối tuần trước.

“Với băn khoăn của các bạn trẻ nên Khởi nghiệp trước hay Làm thuê trước, tôi cho rằng nên làm thuê trước. Xu hướng những người không làm thuê mà rất thành công như Steve Jobs rất hiếm. Đa số những người khởi nghiệp đều đi làm trước. Đi làm để học hỏi kinh nghiệm, nhìn thấy cơ hội, thấy cái chưa tốt chỗ mình làm, và có được những mối quan hệ… thì sẽ có lợi hơn”.

Đồng quan điểm với ông Mỹ, CEO của Rikkeisoft Tạ Sơn Tùng (nằm trong danh sách Forbes 30 Under 30 - danh sách 30 gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật trong nhiều lĩnh vực khác nhau tại Việt Nam do Tạp chí Forbes bình chọn) cũng khuyên các bạn trẻ nên đi làm trước, bởi “vốn dĩ trong từ nghề nghiệp, cần có nghề mới có nghiệp”.

Tạ Sơn Tùng là minh chứng cho luận điểm “có nghề mới có nghiệp”. Anh tốt nghiệp đại học năm 2011, sau đó vào làm việc tại FPT 1 năm rồi khởi nghiệp với Rikkeisoft.

“Vừa ra trường khởi nghiệp ngay rất khó. Mình khuyên các bạn hãy apply vào 1 công ty để làm thuê, và nên làm ở các công ty lớn”, anh Tùng khuyên.

Nếu bạn muốn sau này khởi nghiệp một doanh nghiệp lớn thì nên xin vào làm việc tại một doanh nghiệp lớn. Còn nếu chỉ muốn sau này lập một công ty để kiếm lời thì bạn có thể đến bất cứ một công ty nào có thương hiệu”.

“Khi đi làm và thấy được cơ hội thị trường, góc nhìn của bạn sẽ rõ nét hơn”.

Ông Trần Hữu Đức - Giám đốc FPT Ventures – cho rằng: Câu hỏi Làm thuê hay Khởi nghiệp hơi mang tính triết học, và nghĩ sâu thì như hỏi Founder được Made (tạo ra) hay Born to be (sinh ra).

“Tôi cho rằng dù bất kể làm gì, bước đầu tiên phải xem lĩnh vực kinh doanh ấy có thị trường không. CEO Rikkeisoft đã làm ở FPT một thời gian và nhìn thấy cơ hội thị trường rất lớn về mảng xuất khẩu phần mềm là một ví dụ”, ông Đức nói.

“Khi tích lũy kinh nghiệm đủ lâu và phát hiện ra những vấn đề mà công ty này giải quyết chưa tốt, mà mình có thể giải quyết tốt hơn, lúc đó bạn có thể “nhảy” ra ngoài khởi nghiệp”.

Nguyên Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Cỏ mềm HomeLab: Có khách hàng “chat” 3 năm với nhân viên tư vấn mà chưa mua lần nào, họ coi Cỏ Mềm là bạn thân - đó là điều chúng tôi trân trọng!

Nhận giải thưởng “Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á - APEA 2021”, chị Trịnh Đặng Thuận Thảo vô cùng tự hào vì Thương hiệu Mỹ phẩm Thiên nhiên thuần Việt Cỏ Mềm HomeLab sau 7 năm gây dựng đã có vị thế và được ghi nhận bởi người dùng và cả các tổ chức uy tín. Là một Dược sĩ tâm huyết với nguồn nguyên liệu thảo mộc Việt Nam, cũng là một người mẹ có con nhỏ, việc mang mĩ phẩm thiên nhiên Lành và Thật tới phụ nữ để chăm sóc an toàn cho cả gia đình luôn là sứ mệnh lớn chị Thảo theo đuổi từng ngày.

Tân Tạo (ITA) ghi nhầm 1.300 tỷ tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến

ITA cho biết, báo cáo tài chính công bố trước đó trình bày sai chỉ tiêu do hạch toán sai, điều chỉnh số tiền tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến còn 633 tỷ đồng, thay vì 1.936 tỷ đồng.

2 người Việt bị tố cưỡng hiếp ở Tây Ban Nha chưa thoát án, dù đã về nước

Bộ Ngoại giao xác nhận hai công dân Việt Nam bị tố cưỡng hiếp đã rời Tây Ban Nha sau khi được trả hộ chiếu. Quá trình điều tra vụ việc vẫn đang được tiếp tục, tòa án sẽ liên lạc với luật sư địa phương đại diện hai người trên.

Từ 1/9, cấm cải tạo ô tô 16 chỗ thành xe limousine chở khách

Từ 1/9, các mẫu xe trên 10 chỗ khi cải tạo thành các mẫu ôtô có dưới 10 ghế ngồi sẽ không đủ điều kiện đăng kiểm và kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách.

Đọc thêm